Webmaster แจ้งข่าว!

ต้อนรับทุกคนเข้าสู่เดือนมิถุนายนค่ะ ... ตลอดทั้งเดือนนี้ Dogilike จะพาทุกคนเข้าสู่โลกของคนรักน้องหมา มาดูกันว่านอกจากตำแหน่งเพื่อนรักแล้ว น้องหมาสำคัญยังไงกับชีวิตของพวกเขาบ้าง ...

Dogilike.com > เว็บบอร์ด > ถามปัญหา
ถามปัญหา
pimdao โดย: pimdao

สุนัขเป็นอัมพาตมีโอกาศหายไหมค่ะ

14 มกราคม 2554 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (6) · อ่าน (2,786)

0

SHARES


0 shares

แก้ไขกระทู้
 แป๊บซี่อยู่ๆก็เป็นเลยเดินไม่ได้ พาไปหาหมอเจาะเลือดผลปรากฏว่า ติดเชื้อในเซล์เม็ดเลือดขาว และระบบประสาทถูกทำลายไปครึ่งหนึ่งแล้ว หมอบอกว่าลองให้ยากินดูซัก 1 อาทิตย์ อยากทราบว่าเค้าจะมีโอกาศหายเป็นปกติไหมค่ะ 

ความคิดเห็น

  ดูทุกความเห็น (6)
 • หมอรักษ์สัตว์
  สวัสดีครับคุณ pimdao
            โรคอัมพาตเท่าที่เจ้าของเล่า ผมสงสัยว่าน้องหมาเป็นโรคเกี่ยวของกับภูมิคุ้มกันซื้อเกิดการต่อต้านเชื้อโรคที่น้องเค้าติดเชื้อแต่ในทางกลับกันการต่อต้านของเม็ดเลือดขาวนั่นเองกลับไปทำลายระบบต่างๆของร่างกายที่สำคัญคือ ไต ตับ หัวใจและเป็นไปได้ครับที่จะไปทำลายระบบประสาทบางส่วนจึงสามารถทำให้สุนัขเป็นอัมพาต โรคติดเชื้อที่สามารถทำให้เกิดลักษณะเช่นนี้ได้ ที่พบได้บ่อยคือโรคพยาธิในเม็ดเลือดขาวนั่นเอง แต่ระบบประสาทนั้นเมื่อถูกทำลายการให้ยาในสุนัขทานหวังผลว่า
  1.  กดระบบภูมิคุ้มกันที่ต่อต้านเชื้อลดการทำลายระบบประสาทเหล่านี้ลง
  2.  ถ้าระบบประสาทเหล่านี้เกิดการ อักเสบยาเหล่านี้ช่วยลดอักเสบได้
  3.  ถ้าเป็นพยาธิเม็ดเลือดอย่างน้อยต้องทานยา 3 อาทิตย์ครับเป็นอย่างน้อย แต่ผมไม่แน่ใจครับว่าน้องหมาเป็นหรือไม่ อยู่ที่ผลเลือดของน้องครับที่ออกมา ลองถามคุณหมอดูได้ครับ
  แต่สุดท้าย ณ ตอนนี้สิ่งที่สำคัญคือเมื่อเกิดอัมพาตขาที่ไม่ได้เดินมีโอกาสลีบได้ครับ ควรทำการกายภาพบำบัดโดยการจับหมาพยุง  จับขางอและเหยียดช้าๆ ข้างละ 50 ครั้งทุกวันนะครับ และถ้าปัสสาวะไม่ได้คงต้องสวนปัสสวาะหรือช่วยบีบออก แต่ถ้าปัสสาวะได้แต่คุมไม่ได้ปัสสาวะจะเลอะตัวน้องหมาควรใส่ผ้าอ้อมครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นระบบประสาทจะฟื้นฟูกลับมามากน้อยก็ขึ้นกับตัวน้องหมา และการกายภาพครับ เจ้าของควรสังเกตอาการต่อเนื่องและรับการรักษาอย่างต่อเนื่องครับ อาทิตย์หน้าถ้าไปหาคุณหมอเล่าเรื่องต่อจะดีมากนะครับ  ขอให้หายไวไวครับ  Dr K
  เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 54 เวลา 10:24 น. · ชอบ  (0)
  del

 • pimdao
   ขอขอบคุณ Dr K มากเลยนะค่ะ ตอนนี้ก็พยายามทำกายภาพบำบัดอยู่ค่ะ แต่เค้าสามารถดันตัวเองลุกขึ้นได้นะค่ะ เค้าก้อพยายามเดินแต่ติดตรงขาซ้ายหน้าเหมือนยังใช้งานไม่ได้ คอยช่วยเค้าตลอดเลยค่ะ ตอนนี้ให้เค้ากินยาอยู่ เดวอีก 1 อาทิตย์จะมารายงานผลให้ฟังอีกนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
  เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 54 เวลา 13:29 น. · ชอบ  (0)
  del

 • pimdao
   วันนี้พา แป๊บซี่ ไปหาหมอมาแล้วค่ะ ตอนนี้อาการดีขึ้นมาก สามารถเดินได้แล้วค่ะ แต่ขาซ้ายข้างหน้า ยังไม่หายดี เหมือนยังช้าๆอยู่ ยังต้องกินยาไปอีกเรื่อยๆ แล้วอีก 2 อาทิตย์ก็ต้องไปหาหมออีกค่ะ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งให้แป๊บซี่นะค่ะ
  เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 54 เวลา 19:56 น. · ชอบ  (0)
  del

 • เต้
  อยากถามคุณหมอค่ะ ดิฉันได้ช่วยสุนัขที่ถูกรถชนมา วันแรกที่ถูกชนพาไปหาหมอ หมอบอกว่าน้ำ (เลือด)ท่วมปอดโอกาสรอด 50/50 สุนัขรอด แต่ไม่สามารถพยุงให้ลุกเองได้ นอนอยู่กับที่ การกินขับถ่ายปกติ กระดูกไม่หัก ขาหลังไม่มีแรง คุณหมอบอกว่าเป็นที่สมองต้องกินยาบำรุงประสาท ซึ่งปัจจุบันเค้ามีแผลกดทับที่ไหล่ทั้งสองข้าง พอจะมีวิธีรักษาแผลและกายกายภาพให้เค้ากลับมาเดินได้ค่ะ
  เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 55 เวลา 14:43 น. · ชอบ  (0)
  del

 • chompooh
  ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะปังปังเดินไมได้ไม่กระดิอะไรสักอย่างเรยแต่ไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าเป็นพยาธิในเม็ดเลือดขาวคุณหมอฉีดยามาให้ อยากถามว่าปังๆจะมีสิทหายไหมค่ะ ทำยังไงให้ปังๆเดินได้อ้ะค่ะสงสารมากค่ะ
  เมื่อวันที่ 11 เม.ย 55 เวลา 21:02 น. · ชอบ  (0)
  del

 • มุก คนรักสปิด
  สปิดก้โดนรถชน หมอบอกไม่น่าจะเดินได้อิก ลุ้นแค่ ขี้ เยี่ยวเองได้รึต้องคอยบีบ เสียใจ สงสาร ทรมาน แบบ บอกไม่ถูก (เพิ่งโดนเมื่อเช้า)มีโอกาสหายรึเปล่า????:'(
  เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 55 เวลา 17:03 น. · ชอบ  (0)
  del

แสดงความคิดเห็น

Dogilike แนะนำ

สินค้าและบริการเกี่ยวกับสุนัขที่น่าสนใจ

Dogilike on Facebook
ติดตามและอัพเดททุกเรื่องที่คนรักสุนัขต้องรู้ ที่นี่!