Webmaster แจ้งข่าว!

ต้อนรับทุกคนเข้าสู่เดือนมิถุนายนค่ะ ... ตลอดทั้งเดือนนี้ Dogilike จะพาทุกคนเข้าสู่โลกของคนรักน้องหมา มาดูกันว่านอกจากตำแหน่งเพื่อนรักแล้ว น้องหมาสำคัญยังไงกับชีวิตของพวกเขาบ้าง ...

Dogilike.com > เว็บบอร์ด > ถามปัญหา
ถามปัญหา
คนไม่เคย โดย: คนไม่เคย

ดูแลสุนัขท้องแนะนำทีจ้า

18 กุมภาพันธ์ 2554 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (3) · อ่าน (1,466)

0

SHARES


0 shares

แก้ไขกระทู้
การดูแลสุนัขท้อง ตั้งแต่เริ่มท้องเลย การให้อาหารต้องให้อย่างไรบ้างและอาหารควรเป็นชนิดแบบไหน เช่น อาหารเม็ด หรือ อาหารเปียก แล้วแคลเซียม วิตามิน นม (บำรุงเหมือนคนท้องไหม) พาไปวิ่งได้ไหม กลางคืนต้องดูแลท่านอนให้ไหม(กลัวจะทับท้อง) (ตัวเมีย เคยมีลูกมาแล้ว เราเพิ่งได้ตัวเมียมา เพราะเจ้าของไม่เอา ก็เลยขอซื้อต่อ สรุปว่าเรายังไม่เคยดูแลตัวเมียท้องเลย) ตอนคลอดต้องช่วยดูแลไหม เช่นตัดรก ฯลฯ หรือว่าตัวเมียเคยมีประสบการณ์แล้ว เราไม่ต้องไปยุ่ง
ขอคำแนะนำอย่างละเอียดด้วยค่ะ

ความคิดเห็น

 • หมอรักษ์สัตว์
  สวัสดีครับคุณ คนไม่เคย
            การดูแลแม่สุนัขมือใหม่ไม่เคยท้องไม่ใช่เรื่องลำบากเลยครับ เลี้ยงให้ปกติเลยครับแต่อาหารที่เราให้มีแคลเซียมหรือนมผสมในอาหารก็จะดีครับ เพื่อเสริมสร้างกระดูกให้ลูก เราสามารถพาแม่สุนัขไปวิ่งได้แต่ให้ดีพาเดินดีกว่าและไม่ต้องหักโหมมาก  ส่วนเรื่องทำคลอดอยู่ที่ตัวน้องหมาเองแต่ถ้าเป็นไปได้ลองถามเจ้าของเก่าครับว่าน้องหมาเคยมีปัญหาคลอดยากหรือไม่เพราะถ้าเคยมีหรือประสบการณ์การคลอดที่มีปัญหาอาจส่งผลต่อคลอดคอกต่อไปได้ หรือเคยแท้งลูกหรือไม่ทำนองนั้นครับ  แต่ให้แน่ใจถ้าสุนัขตั้งท้อประมาณ 22-25 วันเราสามารถพาสุนัขไปอัลตร้าซาวด์ดูหัวใจลูกหมาว่ายังเต้นมีชีวิตอยู่มั้ย แต่ถ้าท้องมาเดือนครึ่งควรพาไป xray เพื่อดูจำนวนและท่าที่คลดขนาดตัวลูกว่ามีแนวโน้มคลอดยากหรือไม่ให้หมอแนะนำได้นะครับ Dr K
  เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 54 เวลา 00:07 น. · ชอบ  (0)
  del

 • วันที่แม่ไม่ตื่น
  ขอบคุณที่ให้คำแนะนำคะ ค่อยหายห่วงไปได้บ้าง กังวลแทบแย่ ขอบคุณจริงๆค่ะ
  คนไม่เคย
  เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 54 เวลา 12:11 น. · ชอบ  (0)
  del

 • หมอรักษ์สัตว์
  ยินดีครับ ถ้าสงสัยอะไรหรือเล่าอาการของน้องหมาเป็นระยะจะดีมากเลยครับ :) Dr K
  เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 54 เวลา 14:59 น. · ชอบ  (0)
  del

แสดงความคิดเห็น

Dogilike แนะนำ

สินค้าและบริการเกี่ยวกับสุนัขที่น่าสนใจ

Dogilike on Facebook
ติดตามและอัพเดททุกเรื่องที่คนรักสุนัขต้องรู้ ที่นี่!