Webmaster แจ้งข่าว!

ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าสู่เดือนเมษายนค่ะ ... อากาศร้อนจัดแบบนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพน้องหมาให้ดีนะคะ อย่าปล่อยให้น้องหมาขาดน้ำเด็ดขาด เลี่ยงการให้อยู่ในที่อบอ้าว และหมั่นสังเกตความผิดปกติของน้องหมาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีในหน้าร้อนนี้ค่ะ

Dogilike.com > เว็บบอร์ด > ถามปัญหา
ถามปัญหา
yyingg โดย: yyingg

น้องหมา ปัสสาวะเป็นเลือด

23 สิงหาคม 2555 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (2) · อ่าน (1,725)

0

SHARES


0 shares

แก้ไขกระทู้
น้องยูโร เป็นสุนุขพันธ์พุดเดิ้ล อายุประมาณ8-9ปีค่ะ คือว่าเค้าเริ่มมีอาการเป็นนัิิ่วเมื่อ3-4ปีที่แล้วแต่เป็นไม่หนักมาก คือฉี่นิดๆ เป็นสีแดงบ้างแต่สีไม่แดงเข้ม นานๆอาการถึงจะเกิดที พอนิ่วออกมาอาการก็จะดีขึ้น แต่พอช่วงปีนี้ น้อยยูโรเป็นนิ่วบ่อยมากค่ะ เวลาน้องเป็น น้อยเค้าจะฉี่ที่ละนิดๆ เค้าเบ่งอยู่อย่างนั้นเหมือนเค้าปวดแต่ไม่มีอะไรจะออก แล้วเค้าก็จะมีอาการเบื่ออาหาร ไม่ค่อยกินอาหาร แม้แต่น้ำก็ไม่ค่อยกิน แม่ต้องคอยเค้าสลิ้งดูดน้ำหรือนมป้อนเพราะน้อยไม่ยอมกินเลย แต่ที่ผ่านมาเป็นแค่วันหรือ2วันก็หาย แต่คราวนี้น้องยูโรเป็นหนักมากค่ะ เป็นได้ประมาณ3-4วันแล้ว มีอาการตัวร้อน ฉี่เป็นสีแดงเข้มเหมือนเลือด เบื่ออาหาร ไม่กินอะไรเลย แม่ต้องคอยเอายา-น้ำ-นมใส่สลิ้งป้อนเพราะน้องไม่ยอมกินเลย แม่ซื้อยาละลายนิ่วของคนให้กินค่ะ แต่กินน้อยกว่าคน แล้วก็ป้อนยาแก้ไข้ของเด็ก พอป้อนอะไรไป พอสักเดี๋ยวน้องเค้าก็อวกออกมาหมด ถ่ายก็เหลว บางครั้งก็นอนตัวสั่น พอหนุกับคนที่บ้านเห็นก็ตกใจมากเลยค่ะ เพราะกลัวว่าน้องเค้าจะเป็นอะไร โดยเฉพาะคุณแม่ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ นั่งเฝ้าทังวันทั้งคืน คอยป้อนยาป้อนนมน้องตลอด จะไปหาหมอก็ไม่รู้ว่าที่ไหนดีและไม่แพง เพราะที่บ้านก็ขายแค่อาหารตามสั่งไม่มีเงินเยอะมาก คิดว่าผ่าตัดนิ่วทีต้องใช่เงินมากแน่ๆ แต่ถ้าปล่อยไว้ก็ไม่ได้เหมือนกัน  ช่วยแนะนำหน่อยได้ไมค่ะ ว่าต้องทำยังไง แล้วผ่าตัดที่ไหนดีและก็ไม่แพงมาก ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็น

 • Tonvet
  ลองติดต่อ รพส. เกษตร ดูครับ น่าจะมีกองทุนช่วยสัตว์อยู่ หรือติดต่อคุณหมอใกล้บ้าน เล่าความจำเป็นเรื่องเงิน จะผ่อนชำระ หรืออะรไก็แล้วแต่จะตกลงกัน ผมเชื้อว่าคุณหมอไม่ใจร้ายหรอกครับ ถึงคราวต้องผ่าแล้วหล่ะ การจัดการเรื่องอาหารก็สำคัญ จะกินตามใจไม่ได้แล้ว โอกาสกลับมาเป็นอีกก็มี ถ้าเราดูแลไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับตัวเจ้าของทั้งนั้น เห็นแล้วนะครับว่า การพยายามรักษาเอายาคนมาป้อนไม่ได้ผล เพราะเราไม่ทราบว่าเป็นิ่วชนิดใด นิ่วมีตั้ง 5  ชนิด ที่อาการหนักแบบนี้ เกิดจากน้องเค้าฉี่ไม่ได้ ค่าไตน่าจะขึ้นสูง เลยแสดงอาการตามนั้น // หมอต้น Dogilike
  เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 55 เวลา 10:25 น. · ชอบ  (0)
  del

 • yyingg
  ขอบคุณมากๆค่ะ เดี่ยวจะลองทำตามที่คุณหมอแนะนะำดูค่ะ
  เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 55 เวลา 15:07 น. · ชอบ  (0)
  del

แสดงความคิดเห็น

Dogilike แนะนำ

สินค้าและบริการเกี่ยวกับสุนัขที่น่าสนใจ

Dogilike on Facebook
ติดตามและอัพเดททุกเรื่องที่คนรักสุนัขต้องรู้ ที่นี่!