Webmaster แจ้งข่าว!

ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าสู่เดือนเมษายนค่ะ ... อากาศร้อนจัดแบบนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพน้องหมาให้ดีนะคะ อย่าปล่อยให้น้องหมาขาดน้ำเด็ดขาด เลี่ยงการให้อยู่ในที่อบอ้าว และหมั่นสังเกตความผิดปกติของน้องหมาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีในหน้าร้อนนี้ค่ะ

Dogilike.com > เว็บบอร์ด > สัพเพเหระ
สัพเพเหระ

มีพืชและสมุนไพรอะไรที่น้องหมาทานได้บ้างมั้ยคับ

23 พฤศจิกายน 2555 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (1) · อ่าน (5,094)

0

SHARES


0 shares

แก้ไขกระทู้
คืออยากทราบว่ามีพืชหรือสมุนไพรชนิดไหนที่น้องหมาทานได้บ้างคับ   พอดีว่าช่วงนี้น้องหมาที่เลี้ยงไว้ชอบไปคาบเอาใบไม้กิ่งไม้มากัดกินอยู่เรื่อยๆๆอ่ะคับ ผมเลยกลัวว่าไอต้นไม้ที่ปลูกไว้น้องหมากินไปแล้วจะเป็นอันตรายเลยอยากหาพวกหญ้า สมุนไพร หรือพวกไผ่ ที่น้องหมากินได้มาปลูกไว้อ่ะคับ  เค้าจะได้ไม่ไปกัดกินพวกต้นไม้ที่ปลูกไว้ อยากทราบทั้งที่น้องหมาสามารถกินได้จากต้นเองเลย กับทั้งที่ต้องเอามาต้มหรือปั่นก่อนถึงค่อยให้น้องกินด้วยหน่ะคับ 

ความคิดเห็น

  • หม่ามี๊ลาน่า
    เขาอายุเท่าไหร่แล้วคะ ถ้ายังเด็กอยู่บางทีเขาก็แค่คันปากอยากหาอะไรกัดเล่นเรื่อยเปื่อย ที่กินเข้าไปนี่ก็ตามปกติของหมาค่ะ อะไรแทะได้จะชอบกลืนเข้าไปด้วย บางทีก็ไม่เสมอไปว่าต้องเด็กเท่านั้น ที่บ้านลูกสาวอายุจะ3ขวบแล้วก็ยังชอบแทะอะไรเรื่อยเปื่อยเหมือนเดิม แนะนำให้หาของมาให้เขาแทะดีกว่าค่ะ อยากให้ใช้ของKONG(Classic ถ้าตัวใหญ่แรงเยอะให้ใช้Extreme)แพงหน่อยแต่ทน ไม่มีสารพิษ ของเล่นอย่างอื่นกัดไม่นานก็หลุด ถ้าเขากลืนเข้าไปจะยุ่งค่ะ ชิ้นเล็กยังถ่ายออกมาเองได้ แต่ถ้าชิ้นใหญ่และมีสารพิษตกค้างจะยิ่งอันตรายมาก ต้องผ่าตัดเท่านั้น ส่วนที่ถามเรื่องพวกสมุนไพร ส่วนมากหมาจะกินหญ้าตอนที่เขารู้สึกไม่สบายท้อง หญ้าที่ให้เขากินก็เช่น ต้นอ่อนข้าวสาลี(อันนี้มีขายเป็นถุงพร้อมปลูกของหมาเลยค่ะ หาซื้อง่าย) หญ้าแพงโกล่า(ไม่แน่ใจว่าจำชื่อถูกไหม)ที่วัวกิน(อันนี้ต้องไปเดินหาเองที่จตุจักร) นอกจากนี้สมุนไพรที่ใช้รักษาโรคให้หมา / รางจืด(ชนิดเถาดอกม่วง) ใช้สำหรับล้างพิษ เช่นโดนวางยา แพ้ยา กินสารเคมี ให้กินเมื่อไหร่บ่อยแค่ไหนก็ได้ เหมือนการดีท๊อกซ์ของคน วิธีกินก็เอาใบสดมาปั่นแล้วกรองน้ำให้กิน แต่ถ้าขึ้นขั้นโดนวางยาหรือสารเคมีร้ายแรง ควรใช้รากเลยเพราะตัวยาเข้มข้นกว่าเยอะ ควรปลูกติดบ้านไว้ค่ะ / แครอท ใช้รักษาและป้องกันโรคตับที่เกิดจากไขมันไปพอกตับได้ผลดี วิธีกินก็เอาแครอทสดมาคั้นน้ำแยกกากผสมน้ำผึ้งให้เขากิน / หญ้าปักกิ่ง ใช้รักษาโรคไต / บอระเพ็ด+บัวบก ใช้ลดไข้ ห้ามให้พาราเป็นอันขาดค่ะ อันตรายต่อตับของหมาและแมวมาก(อันนี้มีขายเป็นแคปซูลซื้อได้ตามร้านขายยา เช่นของอภัยเบศร์ ธันยพร เป็นต้น) / ฟ้าทะลายโจร+ขมิ้นชัน ใช้รักษาอาการท้องเสีย(มีขายตามร้านขายยาทั่วไปเช่นกัน) หากหมาเป็นโรคลำไส้อักเสบชนิดโคโรนาไวรัส สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมในการรักษาได้ผลดีมาก แนะนำว่าถ้าเป็นโรคลำไส้อักเสบควรหาต้นสดมาต้มน้ำให้กินจะได้ผลดีกว่า ย้ำว่าต้องแค่โคโรนาไวรัสเท่านั้นนะคะ ถ้าเป็นพาโวไวรัสห้ามเด็ดขาด เพราะเชื้อตัวนี้ใช้ยากินอะไรไม่ได้ทั้งนั้นต้องใช้ยาฉีดอย่างเดียว กินเข้าไปก็อ้วกหมด ยิ่งอันตรายเพราะเขาจะยิ่งอ่อนเพลีย
    เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 55 เวลา 16:13 น. · ชอบ  (0)
    del

แสดงความคิดเห็น

Dogilike แนะนำ

สินค้าและบริการเกี่ยวกับสุนัขที่น่าสนใจ

Dogilike on Facebook
ติดตามและอัพเดททุกเรื่องที่คนรักสุนัขต้องรู้ ที่นี่!