แก้ไขกระทู้

 เมื่อ 18 เม.ย. นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า สุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ (Tibetan mastiff ) ในประเทศจีน เดิมเป็นพันธุ์ที่ขายในราคาสูงมาก ถึง 2 แสนดอลลาร์ หรือราว 6.5 ล้านบาท นิยมเลี้ยงในหมู่เศรษฐี แต่เมื่อเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลง  เจ้านิบเบิล และสุนัขพันธุ์นี้อีก 20 ตัวที่ถูกทอดทิ้ง กลับถูกจับเข้ากรงใส่รถบรรทุกไปพร้อมกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ อีก 150 ตัว เพื่อไปเข้าโรงฆ่าสัตว์ หากกลุ่มสิทธิสัตว์ไปช่วยเจ้านิบเบิลและตัวอื่นๆ ไม่ทัน พวกมันจะไปลงเอยที่โรงเชือด ซึ่งให้ราคาหัวละ 5 ดอลลาร์ หรือราว 165 บาท อาจถูกต้มเป็นเครื่องปรุง หรือถูกถลกหนังไปทำเลียนแบบเครื่องหนังหรือซับในถุงมือหน้าหนาว

 

 ย้อนไป 4 ปีก่อน เคยมีเศรษฐีซื้อสุนัขพันธุ์นี้ สายพันธุ์แท้ สีน้ำตาลแดง ชื่อเจ้าบิ๊กสแปลช ด้วยราคาที่เป็นสถิติ 1.6 ล้านดอลลาร์ หรือราว 52 ล้านบาท แต่ทุกวันนี้ราคาดิ่งลงมาก เหลืออยู่ราว 2,000 ดอลลาร์ หรือราว 66,000 บาท ผู้เพาะพันธุ์จำนวนมากแทบจะถอดใจ ส่วนแหล่งเพาะพันธุ์บางที่ เช่นในเฉิงตู ปรับเปลี่ยนสถานที่เป็นที่จัดแสดงสัตว์เลี้ยงและอควาเรียมแทน


 กลุ่มสิทธิสัตว์ที่ช่วยเหลือเจ้านิบเบิลและตัวอื่นๆ มา กล่าวว่า จากการขนส่งทำให้สุนัขอยู่ในสภาพย่ำแย่มาก มาสทิฟฟ์หลายตัวขาหัก และไม่ได้รับอาหารและน้ำมานานกว่า 3 วัน ตอนที่ช่วยพวกมันออกมาจากกรง อาสาสมัครต้องจ่ายเงินให้คนขับรถบรรทุกเพื่อให้ปล่อยพวกมัน แต่ในจำนวนนี้ 1 ใน 3 ตายแล้ว

 


 

 "มันทำให้แทบหมดหวัง เพราะถึงแม้ตำรวจจะช่วย ถึงแม้คนจะรู้ว่าการทำแบบนี้ผิดกฎหมาย แต่มันก็ยังเกิดขึ้น" แอนนา หลี่ ผู้จัดตั้งกองทุนช่วยสุนัขบนเส้นทางที่จะถูกส่งไปโรงเชือดกล่าว

 

 กลุ่มสิทธิสัตว์กล่าวว่า สุนัขจำนวนมากถูกแก๊งค้าสุนัขลักตัวมาจากตามท้องถนน หรือจากคนที่เพาะพันธุ์สุนัขขายให้ แมรี่ เผิง ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารศูนย์บริการสัตวแพทย์นานาชาติ กล่าวว่า เท่าที่ทำงานนี้มา 25 ปี เห็นกระแสขึ้นลงของสุนัขพันธุ์ต่างๆ ที่เคยเป็นที่คลั่งไคล้ แต่ต่อมาถูกทอดทิ้ง เมื่อสิบปีก่อนคือเยอรมันเชพเพิร์ด โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ต่อมาก็ดัลเมเชียน แต่ตนไม่คิดว่าจะได้เห็นทิเบตัน มาสติฟฟ์ ประสบชะตากรรมเช่นนี้เลยในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ถึงขั้นอยู่ในรถบรรทุกขนส่งโรงเชือด


Cr. 
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1429390544