แก้ไขกระทู้

 

 ฤดูหนาวใกล้เข้ามาทุกที หลายคนอาจสนุกกับหน้าหนาว ได้ใส่เสื้อผ้าหลายสไตล์ เล่นสนุกกับเทศกาลที่ใกล้เข้ามา แต่สำหรับเจ้าพวกสุนัขแล้ว ไม่มีอะไรสนุกไปกว่าการนอนกลิ้งอยู่ท่ามกลางหิมะขาวโพลนหรอก เหมือนเจ้าพวกนี้ยังไงล่ะ


1. พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้

 

คอร์กี้เป็นสุนัขที่เชื่อกันว่าสืบเชื้อสายมาจากสุนัขล่าวัวของสวีเดน Vallhunds นำเข้ามาสู่ เวลส์ โดยชาวไวกิ้ง พวกเขาซ่อนตัวมันไว้ใต้โค้ทตัวยาว พวกมันอยู่ได้ทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี แม้ว่าอากาศจะเปลี่ยน แต่ก็พร้อมกับการต้อนรับหิมะขาวโพลน2. โอลด์อิงลิชชีปด็อก

 

โอลด์อิงลิชชีปด็อก ที่ใครๆก็รู้ว่ามันขนหนาๆปกคลุมเหมือนเสื้อโค้ท และต้องใช้เวลานานมากในการตัดแต่งขนของมัน ในช่วงหน้าร้อนร่างกายของมันจะสูงขึ้นเร็วมาก ฉะนั้นแล้วมันดูจะมีความสุขมากกว่าในหน้าหนาว เพราะขนที่หนาแน่นของมัน จะกลายเป็นเสื้อโค้ทที่อบอุ่นกำลังดี แต่หากว่าปล่อยมันออกไปวิ่งกลางหิมะแล้วล่ะก็ อย่าลืมเช็ดเท้าเจ้าตูบให้เรียบร้อยนะ เพราะหิมะคงจะเกาะขนนุ่มที่เท้าของพวกมันจนเปียกไปหมดแน่นอน
 

3. ทิเบตัน มาสทิฟฟ์

 

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ เป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งในธิเบต ที่ซึ่งเป็นเขาสูง และหนาวเย็นมาก มันมีขนที่หนาพอที่จะใช้ชีวิตรอดในอุณหภูมิติดลบ มันจะทนทานต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากกว่าเดือนที่ร้อน 
 


 

4. ไซบีเรียน ฮัสกี้

 

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมที่มาจากชนเผ่าเร่ร่อนชุกชี มักถูกใช้ในการขนส่งท่ามกลางหิมะ สำหรับการเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวแล้ว มันจะขดตัวอุ่นๆอยู่บนเตียง ซึ่งสมัยนี้กลายมาเป็นสุนัขแข่งลากเลื่อนไปแล้ว ขนหนานุ่มที่ได้มาจากบรรพบุรุษ กลายเป็นเสื้อโค้ทที่สมบูรณ์แบบในหน้าหนาว พวกมันชอบอากาศหนาวมาก ถ้าคุณทิ้งมันอยู่บ้านในฤดูร้อน คุณอาจจะเห็นมันแอบเข้าไปซุกตัวอยู่ในตู้เย็น ไม่ยอมออกมาบ่อยๆ
 


5. ปอมเมอเรเนียน

 

ปอมเมอเรเนียน สืบเชื้อสายมาจากสายพันธุ์สุนัขทางเหนือ ทำให้มันมีลักษณะคล้ายกับสุนัขเอสกิโมขนาดเล็ก อย่างซามอย ขนของพวกมันนุ่ม และปุกปุย อีกทั้งยังหนาด้วย เจ้าของบางคนตัดแต่งขนของมันเพื่อความสวยงาม ขนของมันเงางาม เป็นประกาย อาจจะดูเหมือนปกป้องความหนาวไม่ได้ แต่กลับทนทานเป็นอย่างดีเลยล่ะ ปอมเปอเรเนียนสามารถร้อนเกินไปได้ง่ายๆ นั้นหมายความว่ามันชินกับการอยู่ท่ามกลางหิมะเช่นกัน


6. ซามอยด์

 

ซามอยด์ จะคล้ายคลึงกับไซบีเรียน ฮัสกี้ ตรงที่มันทำประโยชน์ให้กับมนุษย์ มันถูกใช้งานในการล่า และลากเลื่อน รวมถึงคุมฝูงกวางเรนเดียร์ บางทีคนก็จับมันมานอนกอดให้หายหนาวเฉยๆ มันมีความสามารถพิเศษในการพรางตัวด้วย ขนสีขาวของมัน ทำให้มันกลมกลืนไปกับหิมะได้ดี เรียกว่าหาตัวไม่เจอเลยล่ะ

 

7. ลาบราดอร์ รีทริฟเวอร์

 

ลาบราดอร์ รีทริฟเวอร์ มีเชื้อสายที่เด่นในเรื่องการลุยน้ำท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บทางแอตแลนติกตอนเหนือ มันช่วยชาวประมงในแคนาดาลากตะข่าย ดึงเชือก และมีขนเหมือนเป็นเสื้อโค้ท ทำให้เมื่อมันกระโดดลงไปในน้ำเย็นเฉียบ มันก็ไม่หนาวมากเท่าไร
 

8. เซนต์เบอร์นาร์ด

 

เซนต์เบอร์นาร์ด อยู่ในการ์ตูนหลายเรื่องที่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวหลงทางท่ามกลางหิมะ และเจ้าเซนต์เบอร์นาร์ดก็ปรากฎตัวขึ้น พร้อมกับปลอกคอถังไม้ที่บรรจุเหล้าองุ่น หรือยา เพื่อเอาไว้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น พวกมันมีความสามารถในการหาคนสูญหาย และเชี่ยวชาญเส้นทาง ท่ามกลางหิมะหนาวเหน็บ

 

9. เชดแลนด์ชิพด๊อก

 

เชดแลนด์ชิพด๊อก มาจากเกาะเชดแลนด์ อยู่ต่ำจากอาร์กติกลงไปไม่มาก พวกมันคอยช่วยชาวนาไล่นกที่มาวุ่นวาย และคอยต้อนแกะ
พวกมันสามารถลงน้ำ ลุยหิมะ และโคลน ได้อย่างคล่องแคล่ว 

 

10. คีส์ฮาวนด์

 

คีส์ฮาวนด์ เป็นสุนัขที่มีขนหนาฟู ยาวคลุมลงถึงขาหลัง มันดูเป็นสุนัขที่อบอุ่น
และมีความสุขมากในฤดูหนาว ซึ่งสายพันธุ์คีส์ฮาวนด์ เป็นสายพันธุ์ที่จัดว่าหายาก
ถ้าไม่ได้อยู่ในฮอลแลนด์ ซึ่งขนของมันคอยปกป้องผิวบอบบางจากแสงแดด
ทำให้มันไม่ร้อนจนเกินไป มันจึงรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน

 


Cr. http://dogtime.com/dog-health/general/30937-10-dog-breeds-love-snow#w93PF6fLDuFfg2fV.99