แก้ไขกระทู้

 

พอดีได้ดูรายการ Pet Lover ตอนสุนัขทรงเลี้ยงในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่วังสระปทุม นอกจากน่ารักสุดๆ แล้ว เรายังติดตาติดใจกับชื่อที่ดูแล้วอดยิ้มตามไม่ได้จริงๆ  เพราะธีมชื่อมาเป็นยาดม เล่นเอาฟังแล้วสดชื่นไปด้วย

เลยแอบเอาประวัติแต่ละสุนัข  ที่มีคุณชวลี อมาตยกุล ผู้ดูแลวังสระปทุม มาเล่าให้ฟังในรายการ

 

1. คุณทิฟฟี่ (ฟ็อกซ์ เทอเรีย) เป็นสุนัขที่กงสุลกิตติมศักดิ์มิวนิคถวายมาให้  คุณทิฟฟี่เป็นแฟนกับคุณพิมเสน และมีลูกชื่อธีมเป็นพืชผักสมุนไพร คือ คุณมหาหิงค์ คุณข่าหอม คุณมะระ คุณชะพลู

 


 

2. ยังๆ ยังไม่หมด คุณทิฟฟี่ยังมีแฟนนอกวังที่ชื่อ เอมี่ มีลูกด้วยกัน 4 สุนัข และได้รับพระราชทานชื่อเป็นชาจีนทั้งหมด คือ เกาซาน อู่หลง จุ้ยเซียน แต่มีเพียงหลงจิ่ง ที่ทรงรับเลี้ยงไว้ในวังสระปทุม

 
 


 

3. คุณวิกค์ (ลาบาดอร์) มีลูกกับสุนัขนอกวัง โดยใช้ชื่อเป็นธีมปลา คือ คุณปักเป้า คุณโลมา (ได้ฉายาว่าโลลอกแลก เพราะชอบดุ๊กดิ๊กไปมา) และคุณพะยูน

 
 

4. คุณวาเป็กซ์ (โกลเด้นรีทรีฟเวอร์) คลอดมาไล่เลี่ยกับคุณวิกค์ มีลูกกับสุนัขนอกวัง โดยใช้ชื่อในธีมนก คือ คุณปรอด คุณกาเหว่า และคุณขมิ้น

  

5. โป๊ยเซียน (พูเดิ้ลสีดำ) และคุณกาละแม (พูเดิ้ลสีน้ำตาล) โดยคุณกาละแม มีลูกกับสไปซี่ สุนัขนอกวัง มีชื่อเป็นธีมขนมคือ คุณข้าวแตก และคุณข้าวตู

 

6. และสุดท้าย คุณแปะฮวยอิ้ว (เซนต์เบอร์นาด) ที่หลายๆ คนเคยเห็นคาบตะกร้าตามเสด็จ คุณแป๊ะฮวยอิ้วเป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ใกล้ชิดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มากที่สุด ด้วยความน่ารักและฉลาดของคุณแป๊ะฮวยอิ้ว ทำให้มีโครงการ “แป๊ะฮวย ช่วยเพื่อน” นำเงินที่ได้ไปสมทบทุนเพื่อช่วยเหลือสุนัขตัวอื่นๆ อีกด้วย

  

อ่อออ ส่วนคุณแป๊ะฮวยอิ้วเป็นยาดมยังไงน่ะเหรอ หลายคนอาจไม่เคยเห็นมันคือ น้ำมันดอกไม้ขาวขวดนี้นี่เองงงง

 แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 2016-10-17 18:40:54