แก้ไขกระทู้พลเมืองดีแชร์คลิป แจ้งตำรวจ พบเก๋งลากสุนัขไปตามถนน ไกล 10 กม. พยายามส่งสัญญาณให้หยุดรถกลับเร่งเครื่องหนี ตร.ตามจนเจอตัว อ้างสุนัขตายแล้ว กลัวลูกติดเชื้อ เลยผูกกับรถ ลากไปฝัง ตร. ยังไม่ปักใจเชื่อ ...

 

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "ศิริวัฒณา โจมศักดิ์ศรี" โพสต์คลิปวิดีโอรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีเขียวใบตอง ทะเบียน กฉ 9262 สุราษฎร์ธานี ขับไปตามถนน ที่ท้ายรถ พบผู้เชือกลากสุนัขไปกับถนนด้วย ข้อความระบุว่า จิตใจทำด้วยอะไร ลากลูกหมาเป็นระยะทางประมาณ 10 กม. 

จากการสอบถาม ผู้ใช้เฟซบุ๊กทราบว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ขณะที่ตนซึ่งเป็นพนักงานขับรถของธนาคารแห่งหนึ่งในตัว อ.บ้านตาขุน ได้ขับรถพาพนักงานผู้หญิง จำนวน 2 คนกลับจากพบลูกค้า บนถนนเส้นทางออกจากเขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน) ขณะผ่านหน้าหมู่บ้านจัดสรร รถคันดังกล่าวได้จอดข้างทาง เห็นแต่เชือก และเมื่อรถออกตัว จึงเห็นว่ามีสุนัขถูกผูกลากไปตามท้องถนน ดิ้นทุรนทุราย ตนซึ่งขับตามหลังพยายามบีบแตร แต่รถคันดังกล่าว ยิ่งเพิ่มความเร็วขึ้น และพนักงานผู้หญิงจึงได้อัดคลิปไว้ เป็นระยะทางกว่า 10 กิโล จนเกือบถึงทางแยกหน้าทางเข้าเขื่อนรัชชประภา เห็นว่ารถคันดังกล่าวไม่ยอมหยุด จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่แจ้ง 191 และเมื่อถึงตรงทางแยกไฟแดง ขับปาดเพื่อให้หยุด ก็โดนปาดหน้ากลับ ก่อนรถคันดังกล่าวจะเลี้ยวขวามุ่งหน้าอำเภอพนม

ส่วนที่มีการแสดงความคิดว่า ทำไมตนเองซึ่งเป็นผู้โพสต์คลิปไม่ช่วยเหลือสุนัขตัวดังกล่าวอยากจะชี้แจงว่าขณะนั้นตนเองได้ทำหน้าที่ในการขับรถ และพยายามบีบแตรเพื่อส่งสัญญาณให้รถคันดังกล่าวหยุด และขับติดตาม ส่วนพนักงานผู้หญิงสองคนเป็นคนอัดคลิป และพยายามโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้การช่วยเหลือแล้ว โดยไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด

ซึ่งต่อมา พ.ต.อ.จำโนช แก้วขาว ผกก.สภ.บ้านตาขุน กล่าวว่า เวลาประมาณ 17.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านตาขุน ได้รับแจ้งว่ามีบุคคลนำสุนัขผูกติดกับท้ายรถยนต์เก๋ง ขับผ่านตลาดตาขุน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปทำการตรวจสอบ และทราบว่าผู้ขับรถยนต์เก๋งคันดังกล่าวคือ นางน้ำฝน สุขอุ่น อายุ 37 ปี

ต่อมา ร.ต.อ.ธีรพงศ์ ศรีสมัย รอง สว.(สอบสวน) ได้เชิญตัว นางน้ำฝน มาสอบปากคำ โดยได้ให้การว่า เมื่อเวลา 15.30 น. ขณะอยู่ที่บ้านเช่า ได้พบสุนัขที่เลี้ยงไว้ชื่อ แค็ปหมู เป็นสุนัขบ้าน สีน้ำตาล นอนตายด้วยโรคลำไส้อยู่ข้างบ้าน จึงจะนำไปทิ้ง แต่ไม่นำใส่ในรถเก๋งได้ เนื่องจากมีบุตรสาวอายุ 2 ขวบนั่งในรถมาด้วย กลัวจะติดเชื้อโรคจากสุนัข จึงผูกติดกับรถนำ ไปฝังที่ริมคลองพุมดวง

เบื้องต้นตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ ในคำให้การ เนื่องจากมีข้อเท็จจริงหลายอย่างขัดแย้งกัน จึงได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวน ไปอายัดซากสุนัขยังสถานที่ที่เจ้าของรถแจ้งว่า ได้นำไปฝัง เพื่อตรวจสอบว่าสุนัขตัวดังกล่าวป่วยตายหรือไม่

ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนได้เรียกผู้ที่โพสต์ข้อความและคลิป มาให้ปากคำ ในฐานะพยาน ซึ่งหากผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าว ยืนยันว่าขณะเกิดเหตุสุนัขยังมีชีวิตอยู่ ก็เข้าข่าย ทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถแจ้งข้อหา เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุได้.

ขอบคุณที่มาจาก : https://www.dailynews.co.th/regional/675868