แก้ไขกระทู้

     เมื่อวันที่ 14 ม.ค. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเกาหลีใต้ต่อมูลนิธิคุ้มครองสุนัขชื่อดัง “โคเอ็กซิสเตนส์ ออฟ อนิมอล ไรทส์ ออน เอิร์ธ” หรือแคร์ (CARE) หลังพนักงานของมูลนิธิเปิดเผยกับสื่อเกาหลีใต้ว่าประธานมูลนิธิสั่งกำจัดสุนัขที่ช่วยเหลือมากว่า 230 ตัว เนื่องจากไม่มีพื้นที่เลี้ยงดู และเพื่อสร้างรายได้จากเงินบริจาค
 

 
     มูลนิธิแคร์เป็นหนึ่งในผู้นำการต่อต้านการนำสุนัขมาเป็นอาหารของชาวเกาหลีที่มีมาช้านาน ปัจจุบัน แม้ความนิยมดังกล่าวจะลดลงแล้วแต่ยังคงมีสุนัขถูกนำมาฆ่าเพื่อเป็นอาหารในช่วงฤดูร้อนมากกว่า 1 ล้านตัวต่อปี โดยทางมูลนิธิมีนโยบายไม่ฆ่าสุนัขที่ช่วยเหลือมาได้ ทำให้มีสมาชิกร่วมสนับสนุนกว่า 23,000 คน และบริจาคเงินเข้ามูลนิธิกว่า 2 พันล้านวอนต่อปี หรือกว่า 56 ล้านบาท

     หนึ่งในสมาชิกของมูลนิธิดังกล่าวเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ฮันเคียวรีห์ สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้ว่า นางปาร์ก โซยอน ประธานมูลนิธิแคร์ เคยมีคำสั่งให้นำสุนัขในความคุ้มครองของมูลนิธิกว่า 230 ตัวไปฆ่าทิ้ง เนื่องจากทำให้มูลนิธิขาดแคลนพื้นที่ดูแลสุนัขตัวใหม่ๆ ที่ช่วยเหลือมาได้
 
     ขณะที่การตรวจสอบของหนังสือพิมพ์ฮันเคียวรีห์พบว่า จำนวนสุนับที่ถูกสังหารนั้นเท่ากันกับจำนวนที่มูลนิธิดังกล่าวช่วยมาได้ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ
 

 
     สมาชิกคนดังกล่าว ระบุต่อว่า บรรดาสุนัขที่ถูกสังหารนั้นมีประมาณร้อยละ 10 ที่ป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ แต่สาเหตุที่ถูกนำไปฆ่าส่วนใหญ่เพราะตัวใหญ่เกินไป เมื่อฆ่าเสร็จทางพนักงานถูกสั่งให้ปลอมบันทึกว่าสุนัขเหล่านี้มีผู้คนรับไปเลี้ยงแล้วทั้งหมด

     มูลนิธิแคร์มักขอเงินบริจาคจากบรรดาผู้รักสัตว์ โดยอ้างว่าเพื่อนำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือสุนัข ทั้งยังเคยย้ำว่า ไม่มีนโยบายนำสุนัขที่ช่วยเหลือมาได้ไปฆ่าทิ้ง แม้จะไม่มีผู้มาขอรับไปเลี้ยงก็ตาม ขณะที่น.ส.ปาร์ก ชี้แจงผ่านแถลงการณ์ ว่าการนำสุนัข “จำนวนไม่มาก” ในความคุ้มครองของมูลนิธิไปฆ่าทิ้งนั้นเป็นความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากจำนวนสุนัขที่ต้องช่วยนั้นพุ่งสูงมากในปี 2558

     แถลงการณ์ของประธานมูลนิธิ อ้างว่า สุนัขที่ถูกนำไปทำลายนั้นเป็นกลุ่มที่ดุร้าย และป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่หาย ซึ่งทางมูลนิธิได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อรักษาแล้ว ขณะที่บรรดาสมาชิกของมูลนิธิดังกล่าวชุมนุมกันเพื่อเรียกร้องให้น.ส.ปาร์ก ลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบต่อกรณีที่เกิดขึ้น
 

 
     ทั้งนี้ ประธานาธิบดีมูน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้คนปัจจุบันนั้นเป็นผู้มีนิสัยรักสัตว์และเคยรับเลี้ยงสุนัข 2 ตัว จากมูลนิธิแคร์ด้วย เมื่อครั้งเข้าดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศในปี 2560

     การช่วยเหลือสุนัขและจะไม่ฆ่าสุนัขที่ช่วยเหลือมานั้นเป็นนโยบายขององค์กรนี้ แต่จากเหตุการณ์ในึครั้งนี้ทำให้คนทั่วไปได้รู้ว่าสุดท้ายการช่วยเหลือสุนัขขององค์กรนี้ ผลที่ตามมาคือความสูญเปล่า


 
Cr.https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_2084788