แก้ไขกระทู้

 
     สภาพอากาศที่แปรปรวน นอกจากจะส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราแล้วนะครับ แน่นอนว่าต้องผลกับสุนัขของเราด้วย ตัวอย่างเช่น ข่าวที่จังหวัดนครสวรรค์ ที่เจอสภาพอากาศแปรปรวน ส่งผลให้สุนัขจรจัดที่สำนักสงฆ์ป่ากลางบุญป่วยนับสิบตัว ท้องเสีย กินอาหารไม่ได้ ต้องจับสุนัขป่วยแยกใส่กรงไว้ ฉีดยาดูแลใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ติดต่อกันกับสุนัขตัวอื่น

     เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ สภาพอากาศที่หนาวเย็น ก่อนหน้านี้มีฝนตก และช่วงกลางคืนหนาวเย็น เช้ามืดมีน้ำค้าง หมอกหนา เข้าช่วงกลางวันก็ร้อนจัด สภาพอากาศที่แปรปรวนในช่วงนี้ส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยงหลายชนิด โดยที่สำนักสงฆ์ป่ากลางบุญ ตำบลเขาทอง อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ พบว่ามีสุนัขจรจัดจำนวนกว่า 400 ตัว ที่ทางสำนักสงฆ์ได้เลี้ยงเอาไว้ โดยช่วงนี้สุนัขดังกล่าวมีอาการซึม ไม่กินอาหาร บางตัวท้องเสีย ซึ่งเป็นผลมาจากการติดเชื้อเป็นโรคลำไส้อักเสบ
 
 

     หลวงพ่อชาญ ชาโน ได้จับสุนัขป่วยคัดแยกออกมาใส่กรงเฝ้าดูอาการ และฉีดยาฆ่าเชื้อให้สุนัขเพื่อป้องกันมิให้เชื้อระบาดไปสู่สุนัขตัวอื่น ซึ่งก็ได้คัดแยกสุนัขที่ป่วย มีอาการซึมออกมาจากสุนัขตัวอื่นด้วย พร้อมทั้งได้เร่งทำความสะอาดจุดที่มีสุนัขป่วย อย่างไรก็ตามสภาพอากาศที่หนาวเย็นและแปรปรวนได้ส่งผลกระทบต่อสุนัขจรจัดอย่างต่อเนื่อง สุนัขที่มีภูมิต้านทานที่อ่อนแอก็จะป่วยง่าย แต่ทางสำนักสงฆ์แห่งนี้ก็ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด
 
     ขณะนี้มีสุนัขป่วยจากการเป็นโรคลำไส้อักเสบมากกว่า 10 ตัวแล้ว ซึ่งทางสัตวแพทย์บอกว่า อากาศที่แปรปรวนในช่วงนี้จะส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยงได้ง่ายโดยเฉพาะสุนัข.

     สภาพอากาศที่แปรปรวนแบบนี้ ก็อย่าลืมดูแลตัวเองและสุนัขของเพื่อนๆด้วยนะครับ


 
Cr. https://www.thairath.co.th/content/1471133