แก้ไขกระทู้

 
     วันที่ 21 ม.ค. ผู้สื่อข่าวของข่าวสดได้รับแจ้งเกิดเหตุ มีสุนัขถูกวางยาเบื่อตายนับสิบตัว ที่บ้านทุ่งสว่าง ต.บ้านยาง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

     เมื่อไปถึงพบ นายสมบัติ ผิวนวล อายุ 65 ปี นั่งมองซากสุนัขสีดำ 2 ตัว ที่นอนตายสภาพน้ำลายฟูมปาก อยู่หน้าบ้านพัก เลขที่ 98 บ้านทุ่งสว่าง ม.8 ต.บ้านยาง พร้อมเปิดเผยว่า มีคนใจบาปทยอยวางยาเบื่อสุนัขทั้งของตน และคนในหมู่บ้านตายไปมากกว่า 10 ตัว ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าลูกสุนัขซึ่งอายุเพียง 2 เดือน ก็ถูกคนร้ายวางยาเบื่อตายพร้อมกันอีก 2 ตัว
 

 
     “นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สุนัขถูกวางยาเบื่อตาย ที่ผ่านมาเฉพาะสุนัขที่ผมเลี้ยงไว้ และสุนัขคนในหมู่บ้านที่ผมให้ข้าวให้น้ำกินถูกวางยาเบื่อตายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนรวมแล้ว 9 ตัว นอกจากนั้นยังมีสุนัขของชาวบ้านถูกวางยาเบื่อตายอีกหลายตัว คาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 10 ตัว แต่ไม่มีใครกล้าออกมาพูดเพราะไม่อยากจะมีปัญหา แต่ผมทนไม่ไหวเพราะมันหลายครั้งแล้ว จึงอยากให้มีการนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปเผยแพร่ เพราะอยากให้ผู้คนได้รับรู้ว่ายังมีคนจิตใจโหดเหี้ยมที่ทำกับสัตว์เลี้ยงได้ลงคอเหมือนไม่รู้สึกผิดบาปอะไรเลย”
 
     นายสมบัติ กล่าวต่อว่า ตนรับไม่ได้กับการกระทำแบบนี้ เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบเข้าวัดทำบุญ และเป็นคนรักสัตว์ สุนัขที่เลี้ยงไว้บางตัวก็ไม่มีเจ้าของก็ให้ข้าวให้น้ำกิน บางตัวเห็นถูกรถชนบาดเจ็บอยู่ข้างถนน ก็พาไปรักษาแล้วนำมาเลี้ยงไว้เพราะสงสาร แต่กลับมาถูกคนใจบาปวางยาเบื่อตายครั้งแล้วครั้งเล่าแบบนี้ก็ไม่รู้ว่าจิตใจทำด้วยอะไร ถึงแม้จะไม่มีหลักฐานว่าเป็นฝีมือใคร แต่คนทำก็น่าจะรู้อยู่แก่ใจ
 
     “ส่วนสาเหตุหากสุนัขไปไล่กัดเป็ด ไก่ หรือทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ก็น่าจะมาบอกกล่าวหรือพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา ไม่น่าจะทำรุนแรงแบบนี้ ส่วนตัวไม่ไปแจ้งความเอาผิดอะไรกับคนที่ทำ แต่ก็เชื่อว่าบาปกรรมมีจริงใครทำอะไรย่อมได้ผลกรรมนั้น แต่หากมีหน่วยงานใดสามารถมาตรวจสอบหรือแก้ไขปัญหาได้ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก ก็เป็นสิ่งที่ดีเพราะไม่รู้ว่าจะมีสุนัขถูกวางยาเบื่อตายไปอีกกี่ตัว
 

 
     ที่น่าสลดใจยิ่งกว่านั้น คือ แม่สุนัขที่ลูกถูกวางยาเบื่อตายพร้อมกัน 2 ตัว ได้นั่งเฝ้าศพลูกไม่ห่าง ทั้งส่งเสียงร้องครวญครางและเดินไปเลียที่ศพลูกเป็นระยะๆ คล้ายกับจะเรียกให้ลูกตื่น ด้วยสัญชาติญาณความผูกพันของความเป็นแม่ลูก ซึ่งเป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจแก่คนรักสุนัขอย่างมาก

     การวางยาเบื่อสุนัขหรือแม้แต่การทำร้ายมันนั้นผิดกฎหมายข้อหาทารุณกรรมสัตว์อย่างแน่นอน ชีวิตของสัตว์ทุกตัวบนโลกนี้ล้วนมีค่าและมันก็รักชีวิตของมันไม่ต่างจากคน


 
Cr.https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_2117177