แก้ไขกระทู้

     ความแสนรู้และความสามารถของสุนัขยังมีเรื่องให้ชวนพิศวงอย่างไม่รู้จบ ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอล ในอังกฤษ วิจัยพบว่าสุนัขที่ได้รับการฝึกฝนให้ดมกลิ่นเพื่อตรวจหาสารทางชีวภาพหรือตรวจหาโรค เช่น โรคมาลาเรีย ตอนนี้ยังดมกลิ่นน้ำตาลในเลือดเพื่อส่งสัญญาณเกี่ยวกับโรคเบาหวาน ที่อาจช่วยให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงภาวะที่เป็นอันตรายได้

     ทีมวิจัยเผยว่า จากการทดลองให้สุนัขหน่วยสุขภาพตรวจหาน้ำตาลในเลือด พบว่าเจ้าสุนัขเหล่านี้ตรวจหาได้ถึง 83% ของผู้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง (hyperglycemia) และภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypo-glycemia) มากกว่า 4,000 จุด นักวิจัยมองว่าวิธีนี้จะมีประสิทธิภาพมากสำหรับผู้ป่วยที่อาจมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำแบบไม่คาดคิดในช่วงเวลากลางคืน หรือเหมาะต่อคนหนุ่มสาวที่ไม่อาจติดตามระดับน้ำตาลในเลือดของพวกเขาด้วยเครื่องมือตรวจแบบธรรมดา ยกตัวอย่างเช่น เด็กที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 1 และภาวะน้ำตาลในเลือดโจมตีในเวลากลางคืน แต่เมื่อมีเจ้าสุนัขหน่วยสุขภาพพันธุ์ลาบราดอร์จากองค์การการกุศล หน่วยสุนัขช่วยตรวจสอบทางการแพทย์ (Medical Detection Dogs-MDD) มาพำนักอยู่ด้วย สุนัขก็ได้ช่วยตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของเด็กคนดังกล่าวในตอนกลางคืน เพราะในช่วงกลางวันที่โรงเรียนจะมีผู้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดอยู่แล้ว

     ปฏิบัติการของสุนัขหน่วยสุขภาพเหล่านี้ก็ง่ายดาย หากดมพบว่าผู้ป่วยมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าระดับที่กำหนด สุนัขก็จะเตือนด้วยการดุนด้วยจมูกอย่างเบาๆ หรือเห่า เมื่อผู้ป่วยรู้ถึงการเตือนก็จะสามารถฉีดอินซูลินเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดหรือกินอะไรบางอย่างเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายของตนดีขึ้น

     นอกจากจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคนแล้ว สุนัขยังมีความสามารถพิเศษนี้เพื่อคอยดูแลเราอีกด้วย แล้วอย่างนี้จะไม่ให้ตกหลุมรักจนหมดใจได้อย่างไงละครับ


 
Cr.https://www.thairath.co.th/content/1475588