แก้ไขกระทู้


 

            ภาวการณ์ตั้งครรภ์คือภาวะที่ละเอียดอ่อนที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของตัวคุณแม่และเด็กเป็นอย่างมาก ยิ่งในช่วงที่อายุครรภ์อ่อน ๆ อย่าง อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ ที่นับเป็นช่วงที่คุณแม่และลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษเพราะเป็นช่วงที่เริ่มสร้างอวัยวะส่วนที่สำคัญ ๆ ต่าง โดยเฉพาะอาหารที่ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทารกจำเป็นต้องใช้ในการเสริมสร้างอวัยวะต่าง ๆ ให้ครบถ้วน และควรมีธาตุอาหารที่เพียงพอต่อการใช้งานของทารกอีกด้วย ดังนั้นอาหารที่คุณแม่ควรรับประทานเพื่อ พัฒนาการทารกในครรภ์ นั้นมีดังนี้

1.      อาหารที่มีโปรตีนสูง เนื่องจากอายุครรภ์ในช่วงนี้ การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ จะเน้นที่การสร้างอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หลังจากที่ฝังตัวและเริ่มขยายขนาดไปแล้วในสัปดาห์ที่ 4 และเป็นช่วงที่คุณแม่เริ่มปรับตัวกับ อาการคนท้อง ที่ทำให้คลื่นไส้ หรืออยากรับประทานอาหารรสแปลก ๆ หรือรสเปรี้ยว ๆ ได้ดีมากขึ้นแล้ว คุณแม่จึงควรเน้นรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูงอย่างเนื้อสัตว์ นม โยเกิร์ต ชีส เต้าหู้หรือถั่วชนิดต่าง ๆ เพื่อให้เด็กสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่

2.      อาหารที่มีธาตุเหล็ก และแคลเซียมสูง เพราะแร่ธาตุที่สำคัญนี้จำเป็นต่อ การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ คุณแม่จึงควรเลือกรับประทานอย่างสม่ำเสมอ และการขาดแร่ธาตุดังกล่าวยังอาจส่งผลให้คุณแม่เกิดภาวะของโรคโลหิตจางได้ง่าย หรือธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูก ข้อต่อ และโครงสร้างส่วนต่าง ๆ ของทารก ซึ่งอาหารที่มีธาตุอาหารเหล่านี้สูงนั้นได้แก่ปลาตัวเล็ก ๆ ผักและผลไม้ คุณแม่ควรรับประทานให้หลากหลายเพื่อให้ได้คุณประโยชน์ที่ดีอย่างครบถ้วน รวมถึงไข่อาหารง่าย ๆ ที่หารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่มีคุณประโยชน์ต่าง ๆ อย่างครบถ้วน

3.      งดอาหารที่มีสารคาเฟอีน ในขณะที่ อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ นั้น ร่างกายของแม่และเด็กจำเป็นต้องได้รับสารอาหารต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ซึ่งอาหารที่มีคาเฟอีนสูง ๆ จะขัดขวางการดูดซับธาตุอาหารของร่างกายได้ ในช่วงนี้คุณแม่จึงควรงดดื่มชา หรือกาแฟ หรือหากคุณแม่ไม่สามารถอดใจได้ในเรื่องของชา กาแฟ เพราะกำลังหงุดหงิดกับ อาการคนท้อง ก็อาจลดปริมาณการดื่มให้น้อยมากที่สุดแทน หรือหลีกเลี่ยงไปรับประทานนมรสกาแฟ หรือชาที่เติมนมมาก ๆ ทดแทน

            ด้วยการดูแลอาหารการกินที่ดี คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์ จึงต้องเอาใจใส่ดูแลอาหารการกินให้ดี เพื่อให้สุขภาพร่างกายของแม่และลูกในท้องเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ยิ่งรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะยิ่งส่งผลให้ พัฒนาการทารกในครรภ์ ดีมากขึ้น พร้อมสำหรับพัฒนาการในช่วงอายุครรภ์ต่อ ๆ ไปได้เป็นอย่างดีแก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2019-02-06 16:00:53