แก้ไขกระทู้
     เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ทางเว็บไซต์ ข่าวสด ได้รายงานข่าวเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ชีพ หน่วยกู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต อ.เมืองภูเก็ต รับแจ้งจากชาวบ้านมีสุนัขจรจัด พลัดตกลงไปในบ่อน้ำร้างหลังวัดท่าเรือ ถ.เทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.เมือง จ.ภูเก็ต ขอให้เจ้าหน้าที่มาทำการช่วยเหลือ
 
     จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบ่อน้ำบาดาลร้าง กลางสวนยางพารา มีความลึกประมาณ 8 – 10 เมตร ต้องโรยตัวลงไปทำการช่วยเหลือ จึงประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 18 เพื่อขอสนับสนุนอุปกรณ์โรยตัว
 

 
     จากนั้นหน่วยกู้ภัยฯและเจ้าหน้าที่ปภ. ร่วมตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อป้องกันอันตราย ก่อนโรยตัวลงไปภายในบ่อที่คับแคบ เบื้องต้นพบเป็นสุนัขเพศเมีย สีน้ำตาล อายุประมาณ 2 – 3 ปีลอยคออยู่ในน้ำ และอยู่ในอาการตื่นตกใจ เจ้าหน้าที่เกรงว่าสุนัขจะกัดหรือทำอันตราย ประกอบกับพื้นที่แคบและมืดไม่สามารถใช้มือจับตัวได้ จึงตัดสินใจใช้บ่วงเชือกคล้อง เข้าที่ส่วนหัวของสุนัข ก่อนให้หน่วยกู้ภัยที่อยู่บริเวณปากบ่อช่วยกันดึงเชือกขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้สุนัขได้รับบาดเจ็บ จนในที่สุดก็สามารถนำสุนัขตัวดังกล่าว ขึ้นมาจากก้นบ่ออย่างปลอดภัย ท่ามกลางเสียงดีใจชาวบ้าน ที่รอลุ้นและคอยเป็นกำลังใจอยู่โดยรอบ ซึ่งใช้เวลาช่วยเหลือประมาณ 30 นาที


 
     ทั้งนี้หลังดึงสุนัขตัวดังกล่าวขึ้นมาจากบ่อ เจ้าหน้าที่แก้บ่วงเชือกที่คอออก สุนัขตัวดังกล่าวรีบวิ่งหายกลับเข้าไปในป่าในทันที โชคดีของน้องหมานะครับที่มีคนไปเจอพอดี และก็ขอบคุณทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมาก ๆ เลยนะครับ ที่มาช่วยเหลือน้องหมาตัวนี้


Cr. https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_2232009