แก้ไขกระทู้

 
     เมื่อวันที่ 12 มี.ค. เว็บไซต์ข่าวสด ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับหมาจรจัดที่ปีนขึ้นภูเขาสูงจนได้เจอกับคนใจดีและพามันกลับบ้านไปด้วย สำนักข่าว บีบีซี ได้รายงานเรื่องราวน่าประทับใจของสุนัขจรจัด เพศเมีย ตัวหนึ่งที่เดินทางตามคณะนักปีนเขาไปจนถึงยอดเขาบารุนต์เซ ของเทือกเขาหิมาลัย ฝั่งประเทศเนปาล ความสูง 7,000 เมตร โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ช่วยเหลือใดๆ และยังวิ่งเล่นร่าเริง หลังจากขึ้นไปถึง
 
     เว็บบล็อกของ  Wargowsky หัวหน้าทีมนักปีนเขาชุดนี้จากนครซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา เผยแพร่เรื่องราวพร้อมภาพประทับใจว่า สมาชิกในทีมตั้งชื่อให้สุนัขตัวนี้ว่า เมรา ตามชื่อของภูเขาลูกแรกที่ไต่ขึ้นไปถึงยอดชื่อ เมรา อยู่ไม่สูงนัก หลังจากมันติดตามคณะไ่ต่เขาขึ้นไปด้วยนาน 3 สัปดาห์
 

     แดนกล่าวว่า สุนัขเมราดูสะอาดไม่เหมือนสุนัขจรจัดทั่วไปตามท้องถนนของเนปาล และที่แปลกกว่าตัวอื่นๆ มากคือมันขึ้นมาอยู่ที่ความสูง 550 เมตร และยังสูงชันแบบนี้ได้อย่างไร คณะนักปีนเขาต่างประหลาดใจมากที่สุนัขตามขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะไม่เคยเจอสุนัขตัวไหนทำแบบนี้มาก่อน ทั้งยังไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลืออะไร มีเพียงช่วงสุดท้ายของจุดหมายเท่านั้นที่ใช้เชือกดึงมันขึ้นไปด้วย ตอนแรกเมราติดตามไปเฉย ๆ แต่ยังไม่เข้าไปใกล้สนิทสนมมากนัก มันนอนอยู่นอกเต็นท์ก่อน จนหิมะเริ่มตกหนา ในคืนต่อมามันจึงเข้าไปนอนในเต็นท์ด้วย  ความน่ารักของมันทำให้ทีมนักปีนเขาเอ็นดูมันมากและตอนที่ต้องจากลากัน ทุกคนก็ยังห่วงและเศร้าใจว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป
 

 
กระทั่งผู้จัดการฐานพักสำหรับนักไต่เขา ชื่อ คาจี บอกแดน ว่า “ นี่เป็นหมาพิเศษนะ ไม่มีหมาตัวไหนเหมือนตัวนี้ มันจะต้องไม่ถูกทิ้งอยู่ที่ถนน ในเมื่อหมาตัวนี้นำโชคมาแก่เราทุกคน ผมจะเลี้ยงมันเอง มันจะไปอยู่ที่บ้านผม และผมจะให้อาหารดี ๆ ทุกมื้อ และเราจะเรียกมันว่า บารู ”
 

 
      แดนกล่าวว่า พอได้ยินอย่างนี้ ถึงกับน้ำตาไหลด้วยความดีใจ ทุกคนในคณะต่างปลาบปลื้มยินดีที่ได้ยินข่าวนี้ จากนั้น คาจีบอกว่าต้องให้คนที่บ้านจ้างรถมารับ เพราะพาบารู ขึ้นเครื่องไปเมืองลักลาไม่ได้ แดนจึงช่วยออกเงิน 100 ดอลลาร์ หรือราว 3,000 บาทสำหรับค่าเดินทาง จนบารู หรือ เมราได้ไปอยู่ในบ้านที่อบอุ่นในที่สุด เป็นการจบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งจริง ๆ “ ไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไรที่บารูไปอยู่บนเขานั้น ผมดีใจมากที่ได้ใช้เวลากับมัน และดีใจมากที่คาจีรับบารู ไปเลี้ยง สุนัขภูเขาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ”

     เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ๆ นะครับ ที่สุนัขจรจัดตัวหนึ่งจะได้บ้านใหม่ที่อบอุ่นสำหรับมัน


 
Cr : https://www.khaosod.co.th