แก้ไขกระทู้

หากพูดถึงโรคผิวหนังในน้องหมา ที่น่าจะคุ้นหูเราที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “ขี้เรื้อน” แต่ รู้หรือไม่ว่า โรคผิวหนังของน้องหมานั้นยังมีอีกหลายโรคด้วยกัน และเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ เพราะฉะนั้นมารู้จักกับ 5 โรคผิวหนังยอดฮิตของน้องหมากันว่าปกติแล้วน้องหมาเป็นโรคผิวหนังอะไรกันบ้างนะ จะได้ป้องกันกันอย่างถูกวิธี

✦1. โรคขี้เรื้อน✦
โรคขี้เรื้อน เกิดจากปรสิตภายนอกที่มีชื่อว่า ไรขี้เรื้อน ซึ่งสามารถแบ่งได้อีก 2 ชนิดย่อย คือ โรคขี้เรื้อนเปียก และโรคขี้เรื้อนแห้ง 
โรคขี้เรื้อนเปียกนั้นเกิดขึ้นจาก ไรขี้เรื้อนเปียก ซึ่งอาศัยอยู่ตามรูขุมขน บริเวณใบหน้า รอบตา ลำตัว ขา ฝ่าเท้า ซึ่งจะทำให้ผิวหนังของน้องหมาอักเสบ ขนร่วง ผิวแฉะ เยิ้ม มีตุ่มหนอง รวมไปถึงอาจทำให้รูขุมขนอักเสบได้
โรคขี้เรื้อนแห้ง เกิดขึ้นจากไรขี้เรื้อนแห้ง ซึ่งชอบอยู่ตามขอบใบหู ใต้ท้อง ข้อศอกและข้อเท้าของขาหลังด้านนอก โดยจะอยู่ตามชั้นผิวหนังส่วนนอก ไรขี้เรื้อนแห้งนั้นจะก่อให้เกิดอาการคันมาก ทำให้เห็นน้องหมายกขาขึ้นมาเกาบ่อยๆ จนบางทีเกาจนเป็นแผลได้เลย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดภาวะผิวหนังอักเสบ มีตุ่มบวมแดง เกิดสะเก็ดรังแค และคราบสะเก็ดแห้งกรังตามขอบใบหู ใต้ท้อง ข้อศอกและข้อเท้า ได้อีกด้วย
วิธีป้องกัน : ในน้องหมาทุกตัว สามารถตรวจเจอไรขี้เรื้อนได้ แต่การเกิดโรคนั้นขึ้นอยู่กับสุขภาพและสภาวะภูมิต้านทานความแข็งแรงของผิวหนัง ดังนั้นการป้องกันโรคนี้ที่ดีที่สุด คือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และให้อาหารที่เหมาะสม และหากสงสัยว่าน้องหมาเป็นโรคขี้เรื้อน ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย และได้รับยาที่เหมาะสม

✦2. โรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย ✦สล็อตฝากไม่มีขั้นต่ำ
ส่วนใหญ่แล้วโรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรียมักมีต้นเหตุมาจากการเกาผิวหนังอย่างรุนแรงจนเป็นแผล ส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียไปเจริญเติบโตจนทำให้เกิดภาวะผิวหนังอักเสบ บวมแดง และอาจพบแผลหนองตามมา หรืออาจจะเป็นร่วมกับโรคอื่นๆ เช่น โรคไรขี้เรื้อน ได้อีกด้วย 
วิธีป้องกัน : โรคติดเชื้อแบคทีเรียผิวหนังนั้นสามารถป้องกันได้โดยการดูแลเรื่องความสะอาด เพราะแบคทีเรียโตได้ดีในที่ๆ มีความชื้น ดังนั้นจึงควรดูแลที่นอนและที่อยู่ของน้องหมาให้แห้งและสะอาด พร้อมๆ กับอาบน้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในน้องหมาที่มีใบหน้าย่น ผิวหนังย่น เช่น ปั๊ก บูลด็อก ชาไป่ เจ้าของควรดูแลเรื่องความสะอาดบริเวณร่องผิวหนังที่พับเป็นพิเศษ และให้อาหารที่ดี เพื่อที่ช่วยส่งผลให้ผิวหนังแข็งแรงลดโอกาส การติดเชื้อได้อีกด้วย

✦3. โรคผิวหนังจากยีสต์และเชื้อรา✦
ไม่ใช่แค่คนหรือน้องแมว ที่เป็นเชื้อรา น้องหมาก็สามารถเป็นเชื้อราที่ผิวหนังได้เหมือนกันโดยจะพบภาวะขนร่วงเป็นวงๆ ตามตัว มองเผินๆ จะดูเป็นดวงๆ การติดเชื้อรานั้นพบมากในลูกสัตว์ที่มีการดูแลสุขอนามัยไม่ดี รวมทั้งสัตว์ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันตก 
ส่วนการติดเชื้อยีสต์นั้น จะทำให้น้องหมา “เหม็นเปรี้ยว” ผิวหนังมีผื่นแดง คัน เป็นมันเยิ้ม รวมไปถึงขนร่วง ปกติเชื้อยีสต์จะเจริญเติบโตได้ดีตามซอกอับต่างๆ เช่น ข้อพับ ในหู ตามรอยพับย่นต่างๆ ของน้องหมาหน้าย่นทั้งหลาย ดังนั้นจึงต้องทำความสะอาดที่บริเวณเหล่านี้ให้ดีเพราะเป็นที่อยู่ของเชื้อยีสต์ได้
วิธีการป้องกัน : ทั้งเชื้อราและยีสต์นั้นเจริญเติบโตได้ดีที่ในที่ชื้นแฉะ และมีการดูแลอนามัยที่ไม่ดี ดังนั้นเพียงแค่จัดการให้น้องหมาของเราอยู่ในที่สะอาดและแห้งก็ไม่ต้องกลัวปัญหาทั้งเชื้อราและยีสต์มากวนใจแล้ว เพียงแต่เหล่าน้องหมาหน้าย่นตัวย่นทั้งหลายเจ้าของคงต้องหมั่นเอาใจใส่ทำความสะอาดตามรอยพับต่างๆ ให้ดีซักหน่อย จะได้ไม่หมักหมมจนเกิดการติดเชื้อยีสต์ตามมา นอกจากนั้น การให้อาหารที่ดี ที่ช่วยส่งผลให้ผิวหนังแข็งแรง ลดโอกาสการติดเชื้อได้อีกด้วย

✦4. โรคภูมิแพ้ต่างๆ✦
น้องหมาเองก็เป็นโรคภูมิแพ้ได้ไม่ต่างจากคน ทั้งแพ้สิ่งแวดล้อม แพ้อาหาร แพ้สารเคมี รวมทั้งแพ้น้ำลายหมัด (แพ้เยอะขนาดนี้ จะชนะอะไรได้บ้างไหมนะ T T) ซึ่งอาการของน้องหมาที่มีภาวะภูมิแพ้ที่พบได้บ่อย คือ อาการคัน ผิวหนังแดง รวมไปถึงอาจมีภาวะขนร่วงด้วย ซึ่งอาการภูมิแพ้นั้นเป็นโรคเฉพาะตัวของน้องหมาแต่ละตัว ซึ่งไม่สามารถติดต่อกันได้ และวิธีการยืนยันว่าน้องหมาแพ้อะไรนั้นต้องให้สัตวแพทย์ใช้วิธีการตรวจและทดสอบอย่างละเอียด เจ้าของไม่ควรคิดทึกทักเอาเองเด็ดขาด เพราะว่าบางครั้งปัจจัยที่ทำให้น้องหมาแพ้อาจจะเป็นอะไรที่เรานึกไม่ถึงเลยก็ได้ 
วิธีการป้องกัน : น่าเสียใจจริงๆ ที่เราคงต้องบอกว่าไม่มีการป้องกันโรคภูมิแพ้ในน้องหมา แต่ถ้าสงสัยว่าน้องหมามีอาการแพ้อะไรแล้ว ควรพาน้องหมาไปตรวจกับทางสัตวแพทย์ เพื่อทำการทดสอบแบบต่างๆ และการวินิจฉัยอย่างถูกต้องว่าน้องหมาแพ้อะไร จะได้แก้ไขต่อไปอย่างถูกต้องนั่นเอง

✦5. โรคผิวหนังจากการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ✦
อาหารนั้นมีส่วนอย่างมากที่จะทำให้ผิวหนังและเส้นขนมีสุขภาพแข็งแรง หากน้องหมาได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือไม่สมดุลแล้ว ก็จะทำให้สุขภาพผิวหนังของน้องหมาผิดปกติได้เช่นกัน น้องหมาที่ได้รับสารอาหารไม่เหมาะสมนั้นอาจจะทำให้ผิวหนังแห้ง ติดเชื้อง่าย ก่อให้เกิดอาการคัน และเป็นสาเหตุโน้มนำให้เกิดภาวะผิดปกติทางผิวหนังต่างๆ ตามมาอีกเป็นขบวน ซึ่งสารอาหารที่ช่วยบำรุงให้ขนและผิวหนังมีสุขภาพที่ดี คือ โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 แหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพดี กลุ่มของวิตามินบีบางชนิด แร่ธาตุกลุ่มสังกะสี และ ไปโอติน หากสุนัขได้รับสารอาหารเหมาะสม จากอาหารที่กินอยู่ประจำวัน ก็ไม่มีความจำเป็นต้องได้รับเสริม หรือบำรุงเพิ่มเติม วิธีป้องกัน : การป้องกันทำได้ง่ายมากๆ เพียงแค่ซื้ออาหารสำหรับสุนัขที่มีคุณภาพ คือ ใช้แหล่งของโปรตีนย่อยง่ายและมีคุณภาพ มีโอเมก้า 3 และ 6 มีแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนั้นควรให้ในปริมาณที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้น้องหมาก็มีสุขภาพผิวหนังและเส้นขนเงางามแล้ว ไม่ควรให้อาหารทำเองซื้อหมูหรือตับปิ้งให้น้องหมากินเพราะว่าอาจจะมีสารอาหารไม่ครบถ้วน รวมไปถึงอาจได้รับสารอาหารที่ไม่สมดุลจนทำให้เกิดความผิดปกติของผิวหนังตามมาได้


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2019-03-25 11:39:34