แก้ไขกระทู้

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายโรเจอร์ โลหนันท์ เลขาธิการ สมาคมพิทักสัตว์ไทย (AGA) พร้อมด้วย นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิ The Voice และ ปศุสัตว์อำเภอเมืองสมุทรสาคร

เข้าช่วยเหลือสุนัขที่ถูกกักขังอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ภายหลังมีผู้แจ้งเข้าไปยังสมาคมพิทักษ์ไทย (AGA) ว่ามีสุนัข 6 ตัว ถูกล่ามโซ่และกักจังไว้จนสภาพร่างกายผอมโซ หิว เนื้อตัวมอมแมม เป็นโรคผิวหนัง มีเห็บ หมัดกัดเต็มไปหมด

เมื่อไปถึงพบสุนัขที่ถูกล่ามโซ่ไว้หน้าบ้าน มีสภาพอย่างที่มีผู้แจ้งเข้าไปจริงๆ แต่ในบ้านยังมีผู้อยู่อาศัยพักพิง ทั้งที่ทางเจ้าหน้าที่ทั้งของภาครัฐ ภาคเอกชน มูลนิธิและสมาคมฯ มีการเจรจากับทางเจ้าของบ้านก่อน ว่าจะนำสุนัขทุกตัวไปบำบัดรักษา เพราะหากปล่อยไว้นอกจากสุนัขจะไม่สบายจนตาย ทางเจ้าของบ้านยังมีความผิดตามไปด้วย โทษฐานทรมานและทารุณกรรมสัตว์เลี้ยง


ทั้งนี้ทางเจ้าของบ้านแจ้งว่า ยินดีให้นำสุนัขทุกตัวไปดูแล เนื่องจากที่บ้านไม่สามารถที่จะดูแลสุนัขเหล่านี้ได้ แม้จะรักทุกตัวก็ตาม ขณะเดียวกันก็พบว่าบ้านติดกันนั้น ก็ปล่อยสุนัข 2 ตัวที่เลี้ยงไว้ให้มีสภาพใกล้เคียงกับสุนัขจากบ้านหลังแรก แม้จะไม่รุนแรงเท่าแต่ก็ถือว่าเป็นความผิดเช่นกัน


ทางสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย จึงขอนำไปดูแลรักษาจนกว่าสุนัขทั้ง 8 ตัว จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และหายขาดจากโรคผิวหนัง ซึ่งถ้าสุนัขทุกตัวกลับมามีสุขภาพร่างกายที่ดีแข็งแรงแล้ว หากเจ้าของประสงค์จะขอรับกลับมาดูแลก็สามารถทำได้ แต่ก็ต้องเลี้ยงดูให้ดี มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคผิวหนังและไม่ทรมานสัตว์ นายโรเจอร์กล่าวว่า การเข้าช่วยเหลือสุนัขที่สมุทรสาครครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างทางสมาคใพิทักษ์สัตว์ไทย , มูลนิธิ The Voice ,  ปศุสัตว์อำเภอเมืองสมุทรสาครและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตามที่มีผู้แจ้งร้องเรียนเข้าไป จึงได้มีการเจรจากับเจ้าของบ้าน เพื่อขอนำสุนัขกลับไปบำบัดรักษา


credit : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_2781283