แก้ไขกระทู้

     หนุ่มสุดสงสารขับรถลงดอยอ่างขางพบน้องหมานอนหมอบอยู่ริมทาง ข้างตัวมีขันน้ำวางไว้ให้ ชี้จากปัจจัยรอบด้าน น่าจะถูกเจ้าของนำมาทิ้ง สุดท้ายปล่อยไว้ไม่ได้ต้องพากลับมาด้วย พร้อมทิ้งเบอร์โทรหากเจ้าของตัวจริงอยากรับน้องคืน

     
     โพสต์สุดบีบหัวใจจากเฟซบุ๊กชื่อ ปณิธาน รัตนธรรม กับภาพน้องหมาสีดำตัวน้อยนอนซึมพร้อมขันน้ำข้างตัว ระบุว่า วันนี้ขับรถลงดอยอ่างขาง ขณะที่ขับรถผ่านโค้งหักศอก กม.15 ก็เหลือบไปเห็นน้องหมาสีดำเงยหัวขึ้นมามองหน้าเรามองพอดี (ตอนนั้นเปิดกระจกอยู่) พอขับไปสักพักก็คิดขึ้นได้ "เอ๊ะ ! นี่มันไม่ได้หมาแถวนี้นิ" ดูเป็นหมาพันธุ์และมีท่าทีแปลกๆ คือนอนนิ่ง บวกกับแถวๆ นั้นเป็นป่าทึบ ก็เลยตัดสินใจจอดรถแล้วเดินกลับมาดู     เมื่อเดินไปใกล้ๆ น้องหมาตัวนี้ก็ยังคงนอนนิ่ง ไม่มีท่าทีตื่นกลัวหรือหวาดระแวงใดๆ เลยลองเอื้อมไปลูบหัว มันก็เงยให้ลูบ ใกล้ๆ กับตัวน้องหมามีขันน้ำพลาสติกอยู่ คาดว่าเป็นของมัน เราเดินห่างออกไปเพื่อถ่ายภาพระยะไกล น้องหมาตัวนี้ก็นิ่งไม่ขยับตัว ในใจก็คิดอีกว่า หรือมันโดดนรถชนบาดเจ็บ ก็เลยเดินกลับไปลูบมันอีกครั้งแล้วพยายามพลิกตัวดูว่ามีบาดแผลอะไรไหม มันก็ค่อยๆ พลิกตัวช่วยและยอมยกขาหลังให้ดู


     เราดูและคลำอยู่สักพักก็ไม่พบบาดแผลอะไร ก็คิดว่าหรือมันจะป่วย พร้อมกับคิดว่านี่หมาใคร เพราะแถวๆ นั้นไม่มีบ้านคนเลย ซึ่งหมาลักษณะแบบนี้ไม่ใช่หมาเร่ร่อน เรายืนรอสักพักเพื่อดูว่าจะมีใครผ่านมาเหลียวแลมันไหม แต่ก็ไม่มี

     เราตัดสินใจพามันขึ้นรถกะพาไปหาหมอเพื่อตรวจดูอีกทีว่ามันเป็นอะไร ในใจก็กังวลว่ามันจะยอมขึ้นรถไหม ปรากฏว่าตอนที่อุ้มขึ้นรถมันยอมขึ้นอย่างง่ายดาย "นี่มันลักษณะหมาเคยขึ้นรถ" และมันคุ้นคนมาก ทำให้แน่ใจว่ามันต้องมีเจ้าของ

     ปล.น้องหมาตัวนี้แข็งแรงดี กินอาหารเก่ง ฉลาด ให้นั่งก็นั่ง ให้ยืนก็ยืน ไม่เดินเพ่นพ่าน นั่งรอนิ่งๆ ในรถได้หลายชั่วโมงโดยไม่มีอาการกระสับกระส่าย แต่ที่สังเกตได้ชัดคือมันมีท่าทางโศกเศร้า (นิ่งๆ) เหมือนกับรอเจ้าของ เจ้าของน้องหมาตัวนี้ติดต่อผมได้ที่เบอร์นี้นะครับ 086-6587435 ยังไงก็ฝากแชร์หน่อยนะครับ สงสารมัน

 
credit : https://www.springnews.co.th/social/539958