แก้ไขกระทู้

     ครั้งแรกที่เจ้า Fraser มาถึงศูนย์ของกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Battersea Dogs & Cats Home พวกเขาก็เห็นได้เลยว่ามันไม่มีความสุข มันถูกขลิบหูและหางเพื่อทำให้ดูดุมากขึ้น พวกเขาไม่รู้ว่ามันเป็นแบบนี้มานานแล้วหรือเจ้าของคนเก่าเป็นคนทำ แต่เจ้าของคนเก่าก็คงดูแลมันไม่ดีเช่นกัน เพราะมันทั้งกังวลคนและไม่มีความมั่นใจอะไรเลย


     ถึงเจ้าหมาตัวใหญ่พอที่จะฟัดกับตัวอื่นได้ แต่มันกลัวแม้กระทั่งการออกจากกรงของตัวเอง หรือการออกไปเดินเล่นข้างนอก ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปคงต้องเป็นปัญหาแน่ๆ เนื่องจากหมาขี้กลัวมักจะถูกมองข้ามเสมอนั่นแปลว่าความกลัวที่มันมีอาจทำให้หาบ้านใหม่ได้ยาก


     Elizabeth Kidd ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์ของที่นั่นก็มีวิธีแก้เตรียมไว้แล้ว เธอคิดว่าสิ่งที่มันต้องการคือเพื่อนสักตัวที่จะสอนให้มันมีความมั่นใจได้ แม้ว่าเพื่อนตัวนั้นจะตัวเล็กกว่ามากก็ตาม

     วันต่อมา Fraser ได้พบกับ Pancake น้องหมาตัวเล็กของ Kidd ที่เพิ่งรับเอามาเลี้ยงได้ไม่นาน มันมีความมั่นใจสูง นิสัยขี้เล่น และก็เป็นมิตรด้วย ดูเหมือนว่า Pancake จะแก้ปัญหาของ Fraser ได้ชะงัก เพราะแค่พวกมันเจอกันแป๊บเดียวเท่านั้น เจ้าหมาตัวโตก็เริ่มผ่อนคลายและยิ้มแล้ว     Kidd เล่าว่า "ถึงแม้ Pancake กับ Fraser ดูเหมือนเป็นคู่ที่ไม่เหมาะสมกันนัก เราก็ชื่นใจที่ได้เห็นพวกมันเข้ากันได้ดี แถมเจ้า Pancke ยังช่วยสอนให้ Fraser เป็นหมาที่กล้าหาญและมีความมั่นใจมากขึ้นได้ด้วย" พอ Kidd และอาสาสมัครให้ Fraser กับ Pancake เล่นด้วยกันบ่อยๆ เข้า ในที่สุดเจ้าหมาตัวโตก็ซึทซับความมั่นใจจากหมาน้อยไปสักที


     ตอนนี้มันยังไม่มีใครมารับเลี้ยง แต่มันก็มีความมั่นใจพอสู้กับสิ่งใหม่ๆ และไม่ทำท่าตื่นกลัวหรือหนีเหมือนตอนแรกแล้ว นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของเจ้าหมา แถมมันยังมีเพื่อนหมาตัวใหม่เป็นของแถมที่ล้ำค่าอีกต่างหาก


credit : https://animal.catdumb.com/scaredy-dog-got-little-friend-help-700/