แก้ไขกระทู้
ใครเป็นปั๊กเลิฟเวอร์ห้ามพลาดภาพชุดนี้เลยนะคะ นี่คือชุดภาพของกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 8 แห่งราชวงศ์อังกฤษ กับสุนัขทรงเลี้ยง ที่ทั้งหมดล้วนเป็นน้องหมาพันธุ์ปั๊กทั้งนั้น
 
โดยสุนัขทรงเลี้ยงตัวโปรดของท่านมีชื่อว่า Dizzy (ที่แปลว่า วิงเวียน ตาลาย หน้ามืด นั่นเองค่ะ) ส่วนสุนัขตัวโปรดของดัชเชส วอลลิส วาร์ฟีลด์ ซิมพ์สัน มีชื่อว่า Trooper และ Disraeli ค่ะ ... กษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 8 และ Dizzy สุนัขทรงเลี้ยงตัวโปรด

กษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 8 และดัชเชส วอลลิส วาร์ฟีลด์ ซิมพ์สัน กำลังอุ้มสุนัขทรงเลี้ยง  Trooper และ Disraeli 


หลายคนอาจจะงงว่า ในอดีตปั๊กที่ถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่ในประเทศจีน แล้วทำไมถึงข้ามทวีปไปเป็นน้องหมาพันธุ์โปรดของกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 8 แห่งราชวงศ์อังกฤษได้ ...


 
สำหรับเส้นทางของน้องปั๊กที่เข้ามาเป็นที่รู้จักในอังกฤษมีทั้งการเข้ามาโดยทหารอังกฤษที่เข้าไปทำการค้ายังจีนแผ่นดินใหญ่ประมาณ ค.ศ. 1860  แล้วได้นำน้องหมาปั๊กกลับมาประเทศด้วย กับอีกเส้นทางหนึ่งก็คือการนำเข้ามาโดยเจ้าชายวิลเลี่ยมที่2 ของราชวงศ์ฮอล์แลนด์ที่เดินทัพ ปกครองบัลลังก์ในอังกฤษ ซึ่งพระองค์ได้นำน้องปั๊กหลายตัวติดสอยห้อยตามมากับขบวนทัพ จนออกลูกออกหลานจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นที่นิยมชมชอบในอังกฤษนั่นเองค่ะ  
 
น้องหมาปั๊กได้เข้าไปอยู่ในราชสำนักอังกฤษในสมัยของสมเด็จพระบรมราชินีนาถวิกตอเรีย เพราะพระองค์ทรงโปรดปรานน้องปั๊กมาก ๆ มีการสั่งห้ามวัฒนธรรมขลิบหูน้องหมาปั๊ก ซึ่งเป็นการทารุณกรรมสัตว์ และในช่วงที่ความนิยมน้องปั๊กเสื่อมถอยลง พระองค์ก็ทรงเป็นตัวตั้งตัวตีสนับสนุนให้มีการพัฒนาสายพันธุ์ปั๊ก และบัญญัติลักษณะของสายพันธุ์ปั๊กขึ้นมาอย่างเป็นทางการออกมาช่วยให้เกิดการจัดตั้งสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งสหราชอาณาจักรขึ้นมาในปี ค.ศ.1873  
     
ต่อมาประมาณปี ค.ศ. 1886 ได้มีการนำเข้าน้องปั๊กสีดำมาจากประเทศจีนโดยเลดี้ บราสซี่ย์ (Lady Brassey)  ซึ่งการนำเข้ามาในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างกระแสสร้างความทันสมัย เป็นน้องหมาแฟชั่นนิสต้าในยุคสมัยนั้นค่ะ 


cr. www.rd.com/culture/vintage-photos-of-royal-dogs/
www.pinterest.com/pin/259942209712535166/