แก้ไขกระทู้
หลายครี้งหลายคราที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับคนที่ถูกสุนัขทำร้ายอาการสาหัส หรือเสียชีวิต ส่วนใหญ่แล้วสุนัขที่ตกเป็นข่าวในกรณีที่ทำร้ายคนมักจะเป็นสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ หรือไม่ก็พิทบูล เทอร์เรีย 

เหตุการณืรุนแรงที่เกิดขึ้นหลายๆครั้งบวกกับการนำเสนอภาพความรุนแรงของสุนัขพิทบูลเทอร์เรีย ทำให้คนส่วนใหญ่มีทัศนคติในแง่ลบสุนัขพันธุ์นี้และมงว่าเป็นสัตว็ที่อันตรายไม่เหมาะสมกับการมาเป็นสัตว์เลี้ยงใกล้ชิดกับมนุษย์...แต่ในความเป็นจริงแล้วถ้าหากเราศึกษาที่มาที่ไป พฤติกรรม อุปนิสัย วิธีการฝึกการเลี้ยงดู เจ้าพิทบูล เทอร์เรียอย่างจริงจังแล้ว จะพบว่าสุนัขสายพันธุ์นี้สามารถเลี้ยงให้เป็นมิตรและเป็นเพื่อนที่เป็นมิตรที่ใกล้ชิดกับมนุษย์ได้  *หากแต้ปัญหาที่พบในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ในปัจจัยที่เกิดขึ้นในความไม่เข้าใจในธรรมชาติ สัญชาตญาณ อุปนิสัย รวมไปถึงการฝึกและเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง จึงทำให้สุนัขทีเลี้ยงไว้มีความดุร้ายและทำอันตรายต่อมนุษย์

ดังนั้นก่อนนำสุนัขพิทบูล เทอร์เรียมาเลี้ยง เราจึงควรศึกษาให้ลึกถึงสายพันธุ์ของเขา เพื่อที่จะได้ทราบถึงพฤติกรรม อุปนิสัย และวิธีการฝึกการเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง

สำหรับสุนัขพันธุ์ พิทบูล เทอร์เรีย ถูกพัฒนามาจากสายพันธุ์ของ สุนัขบูลด๊อก เดิมที่เป็นสุนัขอเมริกันพิทบูล ที่ใช้งานต้อนฝูงสัตว์ (Cattiำ Dog) เป็นสุนัขเลี้ยงแกะ(Shepherds) แต่ต่อมาสุนัขเหล่านั้นถูกนำมาผสมข้ามสายพันธุ์ จนเกิดสายพันธุ์ใหม่ จนได้ อเมริกัน พิทบูล ที่มีฟันและก้ามที่แข็งแกร่ง ทรงพลัง มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ และมีความว่องไวสูง และพิทบูลที่ถูกนำมาใช้ในกีฬาสู้วัว (Bullbaiting) แตภายหลังกีฬาชนิดนี้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย กลุ่มคนที่ชื่นชอบในกีฬาดังกล่าวจึงหันมาจับสุนัขสู้กับสุนัขแทน ทำให้อเมริกันพิทบูลกลายเป็นสุนัขที่ขึ้นชื่อว่ามีพละกำลังมากที่สุด เท่าที่มีการพัฒนาสายพันธุ์มา ในความแข็งแรง ดุร้าย เสน่ห์ของพิทบูลอยู่ที่ความจงรักภักดีที่มีต่อเจ้านาย

สำหรับความดุร้ายของพิทบูลที่เกิดขึ้นตามที่สื่อต่างๆ นำเสนอข่าวนั้น ส่วนใหญ่เมื่อสืบค้นไปถึงวิธีการเลี้ยงดูจะพบว่า ผู้ที่เลี้ยงนั้นมีวิธีการเลี้ยงไม่ถูกต้อง เช่น เลี้ยงขังมากกว่าเลี้ยงปล่อย ไม่เปิดโอกาสให้สุนัขเข้าสังคม และทำความรู้จักกับสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว เป็นต้น  และไม่เข้าในลักษณะอุปนิสัยของสุนัขพิทบูลอย่างแท้จริง ทำให้ไม่สามารถควบคุมสุนัขได้ และเกิดอันตรายในที่สุด

ผู้ที่เลี้ยงสุนัขพิทบูลเทอร์เรียนั้นจะต้องประเมินตัวเองก่อนว่าตัวเองมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในการเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์นี้ เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์พิเศษ มีความแข็งแกร่งอย่างนักสู้ และมีความเป็นผู้นำสูงผู้ที่จะเลี้ยงสุนัขพิทบูลให้อยู่ในการควบคุมได้ จะต้องมีความเข้มแข็ง ใจแข็ง  ห้ามสปอล์ยหรือตามใจสุนัขเด็ดขาด  มีระเบียบในการฝึกฝน มีความเป็นผู้นำ จึงจะทำให้เจ้าพิทบูลอยู่ใต้การปกครองได้ 

การที่จะเลี้ยงเจ้าพิทบูลให้ปลอดภัย และเป็นมิตรกับคนในครอบครัวนั้นจะต้องเริ่มฝึกเขาตั้งแต่เป็นเด็ก จะใช้เวลาในการฝึกน้อย สุนัขจะเรียนรู้และปรับตัวได้ง่าย  โดยเราจะต้องให้พิทบูลเรียนรู้ว่าคุณคือจ่าฝูงลำดับหนึ่ง ต้องสอนให้เขาเชื่อฟังคำสั่ง ห้ามใช้ความุนแรง ให้ใช้วิธีสอนซ้ำๆให้ทำบ่อยๆเจ้าพิทบูลตัวน้อยก็จะเริ่มเรียนรู้สิ่งต่างๆ ในระยะเวลาไม่นาน และเมื่อเขาเชื่อฟังเราก็จะต้องสอนให้เขาเชื่อฟังคำสั่งของสมาชิกคนอื่นๆในครอบครัวด้วย โดยเราจะต้องให้เขาเรียรู้การรับคำสั่งจากสมาชิกในครอบครัว หากเขาไม่ทำตามก็ลงโทษ 

อธิบายง่ายๆ คือ...เราจะต้องจัดลำดับความสำคัญในฝูงให้กับสุนัข ดดยให้เขาเรียนรู้ว่าตัวเขาเป็นสมาชิกลำดับสุดท้ายของฝูง มีหน้าที่รับคำสั่งและทำตามเท่านั้น

สำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขพิทบูลในตอนนี้ และกำลังกังวลว่าสุนัขของตัวเองอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวและทำร้ายเจ้าของนั้น ให้ใช้วิธีสังเกตุสัญญาณบอกเหตุของพฤติกรรมของสุนัข ซึ่งโดยปกติแล้วไม่มีสุนัขตัวไหนที่ดูแล้วจะทำร้ายคนเลยในทันที แต่สุนัขจะเริ่มจากการแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่างๆออกมาก่อนเช่น การขู่คำราม แยกเคี้ยว และเขาจะประเมินว่าสมาชิกในกลุ่ม หรือคนที่อยู่กับเขานั้ยรู้สึกกับเขายังไง มีภาวะการเป็นผู้นำหรือไม่ กลัวเขาหรือไม่ ถ้าเรากลัวสุนัขร่างกายเราจหลังสารอะดรีนาลีนออกมา ซึ่งจะทำให้เลือดสูบฉีดมากผิดปกติ แขนขาสั่น เสียงสั่น ซึ่งภาวะเหล่านี้สุนัขสามารถสำผัสได้ เพาะจะมีกลิ่นบางอย่างออกมา และเมื่อเป็นเช่นนั้นโดยสัญชาตญาณสุนัขจะรู้ทันทีว่าเรากลัวเขา เขาอยู่เหนือกว่าเรา เข้าจะมาข่มหรือทำร้ายเราทันที

และสิ่งที่หน้ากลัวที่สุดถ้าเราไม่สามารถควบคุมเจ้าพิทบูลได้ก็คือ  ถ้าหากมีสิ่งมากระตุ้นหรือยั่วยุให้เขาเกิดความเครียด เขาอาจจะทำร้ายผู้ที่เขามายั่วยุหรือกระตุ้นเข้าด้วยการเข้าไปขย้ำกัด และถ้าหากพิทบูลได้กัดแล้วเขาจะไม่มีทางปล่อยเด็ดขาดจนกส่าจะรู้แพ้รู้ชนะ หรือสิ่งทีมีชีวิตนั้นๆ จะนิ่งไปเขาจึงจะหยุดกัด

ด้วยข้อจำกัดต่างๆและความพิเศษของสุนัขพันธุ์พิทบูลเทอร์เรีย นี้เอง เป็นสิ่งที่ผู้คิดและเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้จะต้อศึกษารายละเอียดต่างๆ ในการเลี้ยงดูเขาเป็นอย่างดี เพราะอย่างที่บอกได้ตั้งแต่ข้างต้นแล้วว่า ถ้าหากเราเลี้ยงโดยไม่มีความพร้อม เจ้าพิทบูลก็อาจจะนำพาความเดือดร้อนอันตรายมาให้เราได้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเรารู้จักอุปนิสัยใจคอ วิธีเลี้ยงดูฝึกฝนที่ถูกต้อง พิทบูลก็กลายเป็นน้องหมาที่น่ารักและซื่อสัตย์มากที่สุดอีกสายพันธุ์หนึ่งเลยทีเดียว

เว็บแทงบอลฝากถอนauto