แก้ไขกระทู้
นมแม่ คืออาหารที่ดีที่สุด : เมื่อแรกคลอด ลูกสุนัขจะยังไม่มีฟันน้ำนมขึ้น รวมทั้งระบบย่อยอาหารยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ดังนั้น อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกหมาแรกเกิดก็คือ “น้ำนมแม่” เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นและดูดซึมง่ายตามธรรมชาติ นอกจากนี้ในนมแม่สุนัขที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ๆ จะมีสีออกเหลืองขุ่น หรือที่เรียกว่า “colostrum” อันอุดมไปด้วยสารภูมิคุ้มกันจากแม่ไปสู่ลูก ซึ่งจะไปช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในลูกสุนัขแรกคลอดได้เป็นอย่างดี 

กระตุ้นการขับถ่าย : โดยปกติหลังจากกินอิ่มแล้ว แม่สุนัขจะมีสัญชาตญาณในการเลียตามตัวลูกเพื่อทำความสะอาด และประโยชน์อีกประการก็คือเพื่อกระตุ้นการขับถ่าย ซึ่งเจ้าของเองก็สามารถทำหน้าที่นี้ได้เช่นเดียวกัน โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นสะอาดมาเช็ดบริเวณก้นและช่องท้องใต้ขาหนีบ เพื่อกระตุ้นให้ลูกสุนัขขับถ่าย

 ที่นอนแห้ง อุ่น สะอาด : ลูกสุนัขแรกเกิด ยังไม่ต้องการการเล่น หรือทำกิจกรรมอะไรมากมาย สิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุดในวัยนี้คือการนอนหลับพักผ่อน เจ้าของจึงควรดูแลให้ที่นอนของลูกสุนัขสะอาด แห้ง และอบอุ่นอยู่เสมอ ควรเก็บกวาดแผ่นรองซับสิ่งขับถ่ายทุกครั้งที่ลูกสุนัขทำธุระเสร็จ และต้องแน่ใจว่าบริเวณที่นอนแดดไม่ส่องแรงเกินไป ไม่มีแมลงหรือสัตว์มีพิษรบกวน หรืออยู่ใกล้ทางเดินที่มีผู้คนเดินไปมารบกวนตลอดเวลา

เว็บแทงบอลขั้นต่ำ 10 บาท