แก้ไขกระทู้
ซอยบ้านผม มีหมาจรจัด ตัวนึง มันติดคนข้างบ้านผมมาก เค้า ดูแลมันให้อาหารมันกิน
ส่วนผม ไม่ชอบหมาเท่าไหร่ แต่ เรื่องคือ มันชอบเห่า ไล่ คนอื่นมาก ผมก็โดน พอนานเข้า ผมทนไม่ไหวเลย ตะคอกมัน
พอหันหลัง มันวิ่งมางับเลย หลังจากนั้นอีกเดือน ผมวิ่งออกกำลังผ่านบ้านมัน ก็โดนมันกัดมาอีกรอบ ใครว่าหมาไม่กัดคนซ้ำ - -* ผมไปบอกบ้านข้างๆ ให้รับผิดชอบ รับผิดชอบที่ว่าคือ จัดการไม่ให้มันไปเที่ยวกัดใครไปเรื่อย
แต่ คำตอบที่ได้คือ เค้าไม่ใช่เจ้าของหมาและ เค้าบอกว้าผมไปล่อหมาเอง  เอาผิดกับหมาและคนข้างบ้านไม่ได้
บางคนที่รักหมาอาจจะบอกว่า ผมไปล่อมันก่อน ใครกันแน่ที่หาเรื่องก่อน หมา หรือผม ผมวิ่งออกกำลังผ่านหน้าบ้านมันก็เห่าวิ่งไล่แล้ว ซอยผมเป็นซอยตัน ผมอยู่สุดซอย บ้านข้างๆอยู่ถัดออกมา จะเลี่ยงก็ไม่ได้ ให้คนข้างบ้านจับหมาเข้าบ้านก็ไม่ยอม บอกไม่ใช่เจ้าของหมา ถามหาคนรับผิดชอบก็ไม่มีแถมโดนว่าว่าไปล่อหมาอีก พอจะเรียกเทศบาลมาเก็บบ้านข้างๆก็ไม่ยอม ทะเลาะกัน ทุกวันนี้หมาตัวนั้น เห่าไล่ผมตลอด ผมพอทนทนไป แต่ถ้ามันกัดผมอีก ผมคงได้กระทืบมันให้ตายตรงนั้นน่ะแหละ

เนี่ยแหละ ถ้ารักหมา สงสา รหมา ก็ดี แต่ ช่วยดูซักนิดว่า ทำความเดือดร้อนให้ใครรึเปล่า ถ้าคิดว่า รักมัน ให้อาหารมัน ก็เป็นเจ้าของมันไปเลย ไม่ใช่ สงสาร แต่ ไม่ใช่เจ้าของ พอมันกัด ไม่รับผิดชอบ พอจะเรียกคนมาเก็บ ไม่ยอม สงสารแต่หมา เพื่อนมนุษย์จะเป็นไงก็ช่าง

ขอโทษนะครับที่ดูเหมือนทารุณสัตว์ แต่ผมโดนสัตว์ ทารุณ มามากแล้ว จะแจ้งจับมันก็ไม่ได้ ที่มาเขียนแบบนี้แค่อยากให้เห็นอีกมุม คือมุมของผม คนที่ถูกหมาจรจัดสร้างความเดือดร้อนให้ เอาเป็นว่า ผมสนับสนุนให้รับเลี้ยงหมาจรจัด แต่การรับเลี้ยงในที่นี้คือ เป็นเจ้าของมัน  รับผิดชอบ และลงโทษมันเมื่อมันกัดคนอื่น แต่ถ้าจะไม่รับเลี้ยงมัน.ผมก็อยากให้ ปล่อย ให้คนที่ ได้รับความเดือดร้อน จัดการ เช่น ให้คนมาจับไป หรือหาคนมารับเลี้ยง น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าปล่อยไว้ เห่าผมอยู่ทุกวันนะครับ ps มันเหมือนเป็นศัตรูกับผมเลย เดินผ่านทุกวัน เห่าทุกวัน บางที ผมพูดกับมันเลยว่า "เห็นอยู่ทุกวัน เห่าอยู่ทุกวันไม่เบื่อบ้างเหรอวะ!" แน่ล่ะ มันไม่เข้าใจ  บางคนอาจจะว่าเฉยๆ มันแค่เห่า ตอนแรกผมก็คิดอย่างนั้นจน มันกัดผมสองรอบเนี่ยแหละ จะโดนมันกัดอีกเมื่อไหร่ก็ไม่รู้

อ่อ ใครมีข้อแนะนำข้อเสนอแนะ ว่าจะทำอย่างไรกับเจ้าหมาตัวนี้ดี ตอบมาได้