แก้ไขกระทู้
 

       สุนัขพันธุ์นี้ชื่อว่า ฟิล่า บราซิเลียโร่ ที่ได้ขึ้นว่าดุสุดๆ ในประเทศบราซิลใช้สุนัขพันธุ์นี้ลุยกับเสือ ซึ่งในตอนนี้มีคนไทยเริ่มเอามาเลี้ยงเฝ้าสวน เฝ้าโรงงานแถมยังมีฟาร์มเพาะพันธุ์ขาย ผู้เลี้ยงชอบใจไม่ต้องฝึกเพราะมีพฤติกรรมโหดจากสายเลือด จะลุยกัดทุกคนที่ไม่ใช่เจ้าของทันทีที่เห็น อีกทั้งตัวใหญ่หนักเกือบ 70 กิโลกรัม ชมรมผู้เลี้ยงสุนัขชี้หากปล่อยให้เลี้ยงอันตรายแน่ 
  แหล่งข่าวกล่าวว่ามีผู้นิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดุพันธุ์นี้โดยสั่งซื้อสุนัขพันธุ์ฟิล่า บราซิเลียโร่ หรือสุนัขพันธุ์โหดที่ชาติตะวันตกเลี้ยงไว้เพื่อสู้กับหมีหรือเสือในฟาร์มกลางป่ามาเลี้ยงบ้างแล้ว 

    ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุนัขถือกันว่าเป็นสุนัขพันธุ์ดุที่สุดในโลก โดยมีสายพันธุ์ดั้งเดิมเป็นสุนัขพื้นเมืองของบราซิล ที่เลี้ยงในไร่ขนาดใหญ่เพื่อขับไล่เสือหรือหมี 

"สำหรับประเทศไทยแล้วคนเลี้ยงหมาฟิล่าส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมือง ใกล้ชุมชน แต่อยากเลี้ยงหมาตัวใหญ่ไว้กันขโมย โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่อาศัยอยู่ข้างเคียง ที่สำคัญคนเลี้ยงหมาฟิล่ากลุ่มนี้ไม่เคยศึกษาถึงวิธีการควบคุมหมาที่ถูกต้อง หากปล่อยไว้เชื่อว่าต้องเกิดเหตุร้ายขึ้นอย่างแน่นอน" เขา กล่าว 


        หลังรับเรื่องร้องเรียน "คม ชัด ลึก" ได้ตรวจสอบพบว่า ประเทศไทยมีฟาร์มสุนัขขนาดใหญ่ 3 แห่ง เพาะสุนัขพันธุ์ฟิล่าออกจำหน่าย โดยตั้งราคาขายลูกสุนัขอายุระหว่าง 1-2 เดือน ราคา 30,000 บาทขึ้นไป ส่วนพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จะมีราคาสูงถึงตัวละ 100,000 บาท ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้เมื่อโตเต็มวัยจะมีความสูงวัดจากพื้นถึงหัวไหล่ประมาณ 60-75 เซนติเมตร น้ำหนักราว 50-65 กิโลกรัม โดยเจ้าของฟาร์มอ้างว่าเป็นสุนัขยอดอารักขา เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เฝ้าสวน เฝ้าโรงงาน มีนิสัยกล้าหาญ ฉลาด และหวงแหนที่อยู่อาศัย 
    นายสกล ตั้งรัตนนพกุล เจ้าของฟาร์มสุนัขฟิล่า เฮ้าส์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาสุนัขพันธุ์ฟิล่า ไม่เคยมีประวัติกัดเด็กหรือกัดคนไทยจนเป็นข่าวมาก่อน เพราะถึงแม้จะเป็นสุนัขพันธุ์ดุแต่ไม่ขี้หงุดหงิด ต่างจากร๊อตไวเลอร์หรืออเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย ที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ดุที่สุดในโลกนั้น นายสกล ตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นเพราะต้นกำเนิดมาจากการคัดเลือกสายพันธุ์สุนัขดุที่สุด 4 สายพันธุ์มาผสมกัน คือ บลัดฮาวน์, มัสทิฟ, บลูด๊อก และอาโซเรน ซึ่งสุนัขแต่ละพันธุ์นั้นส่วนใหญ่จะฝึกเพื่อใช้ในการต่อสู้ เช่น พันธุ์มัสทิฟเคยใช้ในการสู้กับทหารในสงคราม 

"ฟิล่าเป็นหมาสายกัด คนเลี้ยงปลูกฝังให้กัดทุกคนที่ไม่ใช่เจ้าของ เป็นหมาอารักขาแท้ๆ ตัวโตแต่ว่องไว เดินเหมือนเสือ ถ้าเจอศัตรูจะพุ่งเข้าใส่อย่างรวดเร็ว ชอบกัดมือ กัดแขน ขนาดเจ้าของฟาร์มร๊อตไวเลอร์ยังเคยมาติดต่อขอซื้อไปเฝ้าฟาร์มมาแล้ว" นายสกล กล่าว 
 
ด้าน พ.ต.ท.ภาสวัช ศรีทัย อุปนายกสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) กล่าวว่า สุนัขพันธุ์ฟิล่าเป็นสุนัขที่ดุ มักใช้ในการอารักขา ขณะเดียวกันผู้เลี้ยงจะต้องมีจิตวิทยาในการเลี้ยงดู คอยดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด เพราะสุนัขจะรักเจ้าของเพียงคนเดียว อย่างไรก็ตามสุนัขพันธุ์นี้กัดแรงถึงขั้นกระดูกแตก แต่ที่ผ่านมายังไม่มีรายงานว่า กัดคนรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต 

"นิสัยโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขตัวใหญ่ที่รักเจ้าของมาก ฉลาด ว่องไว มีความตื่นตัวอยู่เสมอ เหมาะที่จะใช้ในการอารักขา แต่หากมีคนแปลกหน้ามาเข้าใกล้เจ้านายของมัน ก็จะเข้าชาร์จและกัดทันที" พ.ต.ท.ภาสวัช กล่าว 


คลิป สุนัขพันธุ์นี้ค่ะ  แอบน่ากลัวนิดนึง ><
เครดิต http://www.environnet.in.th/index.php?option=com_content&view=article&id=96&catid=26&Itemid=19