แก้ไขกระทู้
 

สุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิสส์ สีแดง
 
      ทิเบตัน มาสทิสส์ เป็นสุนัขสายพันธุ์โบราณ มี ถิ่นที่อยู่ในเอเซียกลาง และอินเดีย  มีชื่อเรียกในภาษาท้องถิ่นว่า Do-khyi ซึ่งแปลว่า สุนัขที่ต้องถูกผูกไว้ ( tied dog) เนื่องจากอุปนิสัยที่หวงถิ่นฐานและดุร้ายจึงต้องผูกไว้เพื่อความปลอดภัยของบุคคลภายนอก 
 
      - ขนาดและน้ำหนักใหญ่ที่สุดที่เคยมีบันทึกไว้ สูงกว่า 80 เซ็นติเมตร หนักกว่า 110 กิโลกรัม
      - ขนาดความสูงตัวมาตรฐาน 61 - 72 เซ็นติเมตร
      - น้ำหนักตัวมาตรฐาน 45 - 72 กิโลกรั
      - มีลักษณะขนสองชั้น และยาว เพื่อป้องกันความหนาวเย็น


 
 
แอบเหมือนสิงโตนะเนี้ย


 
         พวกมันเป็น 1 ในสายพันธุ์สุนัข ที่ ดุร้ายที่สุดในโลก สายพันธุ์หนึ่ง โดยชาวธิเบต กล่าวว่าพวกมัน ดุร้าย กล้าหาญ และแข็งแกร่งจนสามารถต่อสู้กับหมี หรือ เสือ ที่บุกเขามากินฝูงสัตว์ที่มันดูแลได้ทีเดียว  ด้วยทั้งหลายทั้งมวลนี้ทำให้ สุนัขสายพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟ เป็น สุนัข ที่ แพงที่สุดในโลกไปโดยปริยาย

 
          นอกจากนี้ในอดีตยังเป็นสุนัขคู่กายของเจงกิสข่าน ขุนศึกแห่งมองโกเลีย เวลาออกศึกสงครามเพื่อไล่ล่าศัตรู ราคาขายปัจจุบัน 1 แสน - 1 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับรูปร่างสุนัขด้วย ถ้ารูปร่างสวย พ่อแม่สายพันธุ์ดี ราคาก็แพงขึ้น   
 

 เวลากอดคงอบอุ่นน่าดู


 
 
แอบน่ากลัวอะ

 

 


          สุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟ ได้ทำลายสถิติสุนัขที่แพงที่สุดในโลกด้วยราคา 20  ล้านบาทโดยเศรษฐีนี ชื่อว่า นาง Wang ได้พาเรตขบวนรถ 30 คันไปรับ เจ้าพันธุ์สุนัข ทิเบตัน มาสทิสส์ ที่มีชื่อว่า Yangtze River Number Two อย่างใหญ่โตถึงเมือง Shaanxi เพื่อเป็นการต้อนรับสู่บ้านใหม่
 
 
 ที่มา : http://writer.dek-d.com/moomeen20/writer/view.php?id=689882#ixzz1qHfZU6ks

http://www.dogcentral.info/worlds-10-expensive-dog-breeds/