แก้ไขกระทู้
หมอปัดข่าว"ขน-เห็บ"สุนัขฝังปอด"เจ้าคุณไกร
       จากกรณีมีสื่อโทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์บางสังกัดนำเสนอข่าวอาการอาพาธหนักของพระนิภากรโสภณ หรือเจ้าคุณไกร เจ้าคณะอำเภอหนองบัว จ.นครสวรรค์ เกจิชื่อดังศิษย์สายหลวงพ่อเดิม พระครูนิวาสธรรมขันธ์ วัดหนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เกิดอาพาธเข้าพักรักษาอาการ ที่รพ.สวรรค์ประชารักษ์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ พร้อมระบุข้อมูลด้วยว่า พบเห็บหมัด ภายในโพรงจมูก และมีขนสุนัขอยู่ในปอดอีกจำนวนมาก พร้อมถูกเคลื่อนย้ายส่งไปรักษาตัว ที่ รพ.ศิริราชแล้ว สร้างความตกอกตกใจให้กับศิษยานุศิษย์และผู้ให้ความเคารพนับถือศรัทธาเป็นจำนวนมากนั้น
 
 
        ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่รพ.สวรรค์ประชารักษ์ และพบว่า พระนิภากรโสภณ ยังคงนอนพักรักษาอาการอาพาธอยู่ภายในห้องไอซียู ชั้น 2 รพ.สวรรค์ประชารักษ์ ในสภาพที่แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากพระนิภากรโสภณ มีอาการไม่รู้สึกตัว ซึ่งเป็นผลมาจากอาการน้ำท่วมปอด และมีอาการช็อกมาตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา ส่วนอาการอาพาธก่อนหน้านี้ทราบว่า เกิดจากโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ขณะที่บรรยากาศบริเวณนอกห้องไอซียู พบว่ามีลูกศิษย์ลูกหาที่เคารพศรัทธา พระนิภากรโสภณ ต่างเดินทางมาเยี่ยมเยียนติดตามอาการอย่างไม่ขาดสาย
 
 
       นพ.สุนทร ไกรสุวรรณ์ แพทย์ด้านอายุรกรรม แพทย์เจ้าของไข้ ไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยมพระนิภากรโสภณแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม อนุญาตให้เยี่ยมได้เฉพาะพี่น้องและญาติใกล้ชิด พระนิภากรโสภณเท่านั้น


       ทั้งนี้ขณะผู้สื่อข่าวกำลังเก็บภาพบรรยากาศบริเวณหน้าห้องไอซียู ปรากฏว่ามีหญิงสูงอายุรายหนึ่ง เดินเข้ามาสอบถามด้วยสีหน้าไม่ค่อยสู้ดี พร้อมกล่าวในเชิงตำหนิว่า เสนอข่าวไปได้อย่างไร ว่า พบเห็บหมัดอยู่ในร่างกายของท่านเจ้าคุณไกร เพราะไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด จนทำให้ผู้สื่อข่าวต้องรีบอธิบายทำความเข้าใจให้ทราบ พร้อมสอบถามข้อเท็จจริงกับหญิงสูงอายุคนดังกล่าว โดยระบุถึงกระแสข่าวที่มีสื่อบางสังกัดนำเสนอออกไปก่อนหน้านี้นั้น ไม่เป็นความจริง และท่านเจ้าคุณไกร ไม่ได้ถูกส่งตัวไปรักษาอาการอาพาธ ที่ รพ.ศิริราช แต่อย่างใด 
 
 
       ขณะที่ นพ.ศักดิ์ชัย นิลวัชรารัง ผอ.รพ.สวรรค์ประชารักษ์ กล่าวยืนยันด้วยว่า จากการตรวจรักษาอาการพระนิภากรโสภณ ไม่พบเห็บหมัด รวมถึงขนสุนัขภายในร่างกายของพระนิภากรโสภณ แต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้ พระนิภากรโสภณ ได้เข้ารับการรักษาอาการโรคเบาหวานมาหลายโรงพยาบาลแล้ว จนกระทั่งเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มาเข้ารับการรักษาอาการอาพาธ ที่ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ และคณะแพทย์ได้ตรวจสอบใบรายงานอาการป่วยแล้วพบว่า พระนิภากรโสภณ อาพาธด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 4 จากนั้นมีอาการทรุดลงเรื่อย ๆ  จนกระทั่งถึงวันที่ 8 เม.ย. เกิดอาการน้ำท่วมปอด พร้อมกับช็อก และหยุดหายใจไปนานเกือบ 10 นาที จนทำให้แพทย์เจ้าของไข้ต้องรีบนำตัวเข้ารักษาภายในห้องไอซียูเป็นการด่วน จนถึงขณะนี้อาการอาพาธของพระนิภากรโสภณ ยังไม่ดีขึ้นแต่อย่างใด
 
 
        "จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบเหมือนกันว่าไปเอาข่าวมาจากไหนมานำเสนอ แต่เท่าที่ทราบพระนิภากรโสภณ ชอบเลี้ยงสุนัข และมักจะนำสุนัขเข้าไปนอนด้วยเสมอ จนอาจเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้เกิดข่าวลือขึ้น แต่อย่างไรก็ดี ในส่วนของทางโรพยาบาล ขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะได้เอ็กซเรย์ตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว ไม่พบเห็บหมัดหรือขนสุนัขตามที่ข่าวได้เผยแพร่แต่อย่างใด" นพ.ศักดิ์ชัย ชี้แจง.

 

 

 

ที่มา :http://www.dailynews.co.th/

 
     เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจมากเลยนะคะ
เบื้องต้นหมอต้นสัตวแพทย์ประจำเว็บไซต์ด็อกไอไลค์
มาไขข้อข้องใจในประเด็นหลักๆดังนี้ค่ะ

1 การตรวจเอกซเรย์ปอดของเจ้าคุณไกร พบขนสุนัขจำนวนมาก เนื่องจากเจ้าคุณไกรชอบเลี้ยงสุนัข และมักนำสุนัขเข้าไปนอนด้วย 

ตอบ : เป็นไปได้ยากครับ เพราะอะไรที่จะลงไปในปอดได้ต้องมีขนาดเล็กมาก ๆ และอะไรที่จะผ่านทางเดินหายใจไปถึงปอดได้ จะต้องผ่านกลไกการขับออกของร่างกาย เพราะปกติร่างกายก็จะมีการปฏิเสธสิ่งแปลกปลอมอยู่แล้ว เช่น จาม ไอ สร้างเมือก (เสมหะ) มาจับ หรือใช้ cilia บัดโบกออก 

2 ในโพรงจมูกยังมีเห็บขนาดใหญ่เข้าไปเกาะดูดเลือดอยู่

ตอบ : เห็บมีโฮสต์เป็นของตัวเองครับ อย่างเห็บสุนัข เช่น Rhipicephalus sanguineus ก็ชอบอยู่กับสุนัข แต่ถามว่าขึ้นสัตว์อื่นหรือคนได้มั้ย ตอบว่า "ได้ครับ" จัดเป็น accidental host หรือ โฮสต์โดยบังเอิญ ซึ่งอาจดูดเลือดสัตว์หรือคนอื่นหรือไม่ดูดก็ได้ ส่วนใหญ่จะพบอยู่ตามผิวหนังหรือในช่องหูส่วนนอก (ใบหู) มากกว่า แต่จากข้อสังเกต หากเข้าไปในโพรงจมูกจริง คนเราน่าจะรู้สึกตัว แล้วโดยธรรมชาติ ต้องมีการจามออกมาครับ 

3 ส่วนใต้ผิวหนังพบไข่ของเห็บจำนวนมาก

ตอบ : ไม่น่าเป็นไปได้ครับ เพราะปกติเห็บตัวเมียดูดเลือดอิ่ม แล้วจะลงจากโฮสต์มาวางไข่ตามพื้น ในที่ที่มีกำบัง เช่น ซอกพื้น แยกไม้ กำแพง ฯลฯ เหตุผลที่ดูจะใกล้เคียงที่สุด กรณีที่มีสิ่งมีชีวิตใต้ผิวหนัง น่าจะเป็นการที่เห็บดูดเลือด ซึ่งจะใช้ปากเจาะและฝังส่วนปากเข้าในผิวหนัง ทำให้เกิดรอยโรคที่ผิวหนัง อาจเป็นไปได้ว่า บางครั้งมีแมลงบางชนิด จะเข้ามาดูดซับเลือดและวางไข่ ไข่จะฟักเป็นแมลง ไชเข้าไปในแผล เรียกว่า Myiasis ครับ แต่ก็พบได้ยากมาก ๆ ครับ

 
*นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกค่อนข้างมาก
ติดตามได้ในบทความในด็อกไอไลค์ดอทคอมเร็วๆนะคะ*