โดย: Candyx
ติง! ไม่ควรทำนิทานเด็กเรื่องกวางกับสุนัขเหตุฝืนธรรมชาติ
ความสัมพันธ์ของสัตว์2สายพันธุ์ที่หลายฝ่ายออกมาบอกวว่ามันเป็นการฝืนธรรมชาติ
21 มิถุนายน 2555 · · อ่าน (3,917)
สด ใหม่ ฉับไว ข่าวหมาทุกเช้า ทุกวัน Dailydog กับปังปอนด์แสนซน ... คนรักน้องหมา ที่มาเสิร์ฟข่าวสดใหม่ให้เพื่อนๆ รู้ก่อนใครแน่นอน ><" วันนี้ปังปอนด์มารายงานตัวเพื่อนๆ ชาว DogIlike พร้อมกับข่าวของน้องหมากับกวางที่เป็นเพื่อนกัน แต่ก็มีหลายฝ่ายออกมาบอกว่ามันเป็นความสัมพันธุ์ที่ผิดธรรมชาติ เอาหละ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรเราไปติดตามกันเลยจ้า
เรื่องราวความสัมพันธ์ของสัตว์ต่างสายพันธุ์ระหว่างสุนัขสายพันธุ์เกรทเดนกับลูกกวางถูกทิ้ง เป็นแรงบันดาลใจใน
การทำหนังสือสำหรับเด็กของ อิซาเบล สปริงเกต ช่างภาพจากแวนคูเวอร์
ประเทศแคนาดา
อิซาเบล เปิดเผยว่า
เธอพบเจ้ากวางน้อยถูกทิ้งอยู่ในป่า และเก็บมันมาเลี้ยงในปี 2008
เธอเลี้ยงเจ้ากวางน้อยโดยป้อนนมผงที่ทำมาจากนมแพะ และตั้งชื่อให้มันว่า
พิพพิน
เมื่อ อิซาเบล
นำเจ้าพิพพินมาเลี้ยงเธอก็เริ่มแปลกใจเมื่อสุนัขสายพันธุ์เกรทเดนของเธอชื่อ
เคท เริ่มเลี้ยงดูเจ้าพิพพิน เธอแยกพวกมันทั้งสองออกจากกันไม่ได้เลย
พวกมันชอบเดินไปรอบๆ สวน และนอนกลิ้งเล่นในสนามหญ้าหน้าบ้านของเธอ
พิพพิน และเคทมีหน้าแฟนเพจของมันเอง พวกมันมีคนสนใจ และติดตามเรื่องราวของมันเป็นจำนวนมาก
“เราเห็นกวางตัวเล็กๆ
ที่หลงทางอยู่ใกล้ๆ บ้าน มันกำลังมอง และร้องหาแม่ของมันอย่างน่าสงสาร
มันเป็นอะไรที่ยากมากๆ หากฉันจะไม่สนใจมัน”
อิซาเบลกล่าวเมื่อนึกถึงตอนเจอพิพพินในครั้งแรก
“เรานำพิพพินมาเลี้ยงที่บ้าน และวางเจ้ากวางน้อยไว้ใกล้ๆ กับเคท
สุนัขของเราที่นอนอยู่บนเตียง เคทเดินเข้ามาให้ความอบอุ่นเจ้าพิพพิน
ไม่กี่วันถัดมาพวกมันทั้งสองตัวก็สนิทกัน และกันไปเดินเล่นนอกบ้าน” อิซาเบลกล่าว
แม้ว่าตอนนี้พิพพินจะเริ่มโตแล้ว แต่พวกมันก็ยังคงเล่นกันอยู่เหมือนเดิม และพวกมันก็เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของกันและกัน
อย่างไรก็ดีการนำกวางมาเลี้ยงก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เช่น เจฟฟ์ มอร์แกน นักชีววิทยาสัตว์ป่าที่ศึกษาชีวิตกวางบนเกาะแวนคูเวอร์ กล่าว่า "การเลี้ยงสัตว์ป่าเป็นเรื่องผิดกฏหมาย" "ในบางครั้งแม่กวางจะออกหาอาหาร และปล่อยลูกกวางไว้เป็นเวลานาน จึงทำให้มนุษย์คิดผิดว่านั่นคือการถูกทอดทิ้ง ด้วยเจตนาดีของมนุษย์จึงนำลูกกวางมาเลี้ยง แต่คุณอาจไม่รู้เลยว่านั่นคือการฝืนธรรมชาติ" มอร์แกนกล่าวในเว็บไซด์ macleans.ca "คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ หากจะมีการเผยแพร่หนังสือสำหรับเด็กเรื่องชีวิตของพิพพิน และเคทออกไป" ซิลเวีย แคมเบล จากสมาคมคุ้มครองสัตว์ป่ากล่าวในเว็บไซด์ macleans.ca
มีหลากหลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันนะคะ ทั้งที่บอกว่าดี และไม่ดีเป็นการฝืนธรรมชาติ แล้วเพื่อนๆ ชาว Dogilike มีความคิดเห็นยังไงกับข่าวเช้าวันนี้บ้างเอ่ย?
บทความโดย: Dogilike.com ที่มา: http://www.dailymail.co.uk ภาพประกอบ: http://www.dailymail.co.uk
|
SHARES