โดย: MooPuy
6 สายพันธุ์ ที่มาจากราชวงค์ในอดีต
แต่ละสายพันธฺุ์มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ
1 กุมภาพันธ์ 2558 · · อ่าน (23,926)
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวด็อกไอไลค์ (Dogilike) ทุกคนจ้า วันนี้ปุ๋ยมีประวัติพร้อมรูปน้องหมาของ 6 สายพันธุ์ที่ถือกำเนิดมาในสมัยราชวงค์ต่างๆ ในอดีตที่หลายอาจยังไม่เคยรู้ จะมีสายพันธุ์ไหนบ้างไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ
1.น้องหมาสายพันธุ์เวลช์ คอร์กี้ (Welsh Corgi) เป็นน้องหมาในราชวงศ์อังกฤษ เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ของประเทศเวลส์เมื่อ 3,000 ปีก่อน และเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ เจ้าคอร์กี้มีลักษณะ ลำตัวล่ำ ช่วงขาสั้น ส่วนหัวคล้ายกับสุนัขจิ้งจอก มีนิสัยเชื่อฟังเจ้านาย สุภาพอ่อนโยน ที่สำคัญเป็นน้องหมาที่ได้รับฉายาหน้าเด็กตลอดกาล อ่านเพิ่มเติม http://www.dogilike.com/content/tip/1270/
2.น้องหมาสายพันธุ์ ซาลูกิ (Saluki) เป็นน้องหมาในราชวงศ์แห่งอียิปต์ โดยมีรูปร่างที่สง่างามคล้ายรูปลักษณ์ของกษัตริย์ฟาโรห์ ซาลูกิ มีเชื่อสายของน้องหมาล่าเนื้อจึงสามารถฝึกสอนให้เชื่อฟังได้ดีแต่ต้องอาศัยความอดทน พวกเขาต้องการพื้นที่โล่งกว้างสำหรับวิ่งเล่น ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน อ่านเพิ่มเติม http://www.dogilike.com/breeds/10029/

สง่ามากค่ะลูก

เชิดได้อีกไหมเนี่ยท่ายืนน่ะ
.jpg)
แอบผอมไปนะ
3.น้องหมาสายพันธุ์ เชา เชา ( Chow Chow) เป็นน้องหมาในราชวงศ์ฮั่น มีประวัติศาสตร์สายพันธุ์มายาวนาน กว่า 2000 ปี ลักษณะเด่นของเชา เชาคือมีความเป็นเอกลักษณ์ มีความสง่างามและมีความเป็นธรรมชาติเปรียบเสมือนกับเป็นราชสีห์ หน้าตาดุดันแข็งขัน สงบและว่างท่าอย่างสุขุมเป็นผู้ดีมีความเป็นอิสระและมีการตัดสินใจที่ดี อ่านเพิ่มเติม http://www.dogilike.com/breeds/view.php?id=8
4.น้องหมาสายพันธุ์ คาวาเลียร์ คิง ชาร์ลส์ สแปเนียล (Cavalier King Charles Spaniel) เป็นน้องหมาในราชวงศ์อังกฤษ คาวาเลียร์ คิง ชาร์ลส์ สแปเนียล โดยชื่อของสายพันธุ์ตั้งตาม พระเจ้าชาลส์ที่ 2 แห่งประเทศอังกฤษได้รับการบันทึกอยู่ในภาพวาดและรูปถ่ายร่วมกับครอบครัวชั้นสูง แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ว่า คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล เป็นสัตว์ที่มีเลี้ยงไว้ภายในบ้าน ประหนึ่งเป็นสมบัติอีกชิ้นที่มีราคาหรูหราของชนชั้นสูง นอกจากนี้คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียลยังสามารถระงับอารมณ์ของคนที่กำลังหวั่นวิตกให้สงบลง และเยียวยารักษาโรคเครียดได้อีกด้วย อ่านเพิ่มเติม http://www.dogilike.com/breeds/10023/

แบร่ๆ มานั่งรอเจ้านายกันนะ รู้ยัง

ว่าที่ด็อกเตอร์ ^^

มาๆ ขอจุ๊บทีนึง
5.น้องหมาสายพันธุ์ปักกิ่ง (Pekingese) เป็นน้องหมาในราชสำนัก สมัยราชวงศ์ถัง หรือราวศตวรรษที่ 8 มีหลักฐานว่าคนจีนเลี้ยงสุนัขขนาดเล็กมาตั้งแต่ 1500 ปีก่อนแล้ว ในปี ค.ศ. 565 พระเจ้าจักรพรรดิประเทศจีนทรงพระราชทานนามสุนัขของพระองค์ว่า "ชิ ซู" หรือ "เสือแดง" เป็นสุนัขเปอร์เซียน เมื่อพระเจ้าจักรพรรดิทรงม้า "เสือแดง" จะขึ้นไปนั่งบนตะกร้าที่ผูกไว้ด้านหน้าอานม้า ในปี ค.ศ. 620 มีบันทึกว่าสุนัขตัวผู้ตัวเมียคู่หนึ่ง สูงประมาณ 6 นิ้ว ถูกนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายจักรพรรดิเกาสู อ่านเพิ่มเติม http://www.dogilike.com/breeds/24/
6.น้องหมาสายพันธุ์ชิสุ (Shih-Tzu) เป็นน้องหมาในราชสำนักราชวงศ์ชิง ราชวงศ์สุดท้ายของจีน รวมถึงเป็นน้องหมาที่หรูหราที่สุดจากจักรพรรดิจีน โดยกล่าวว่าพระทิเบตมอบสุนัขพันธุ์ชิสุให้จักรพรรดิจีนเป็นของกำนัล สุนัขพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักนอกอาณาจักรจีนตั้งแต่ปี ค.ศ. 1903 ในอดีตจึงเป็นที่รู้กันดีว่า ชิสุ เป็นน้องหมาที่มีชนชั้น นิยมเลี้ยงกันเฉพาะในราชสำนักของและนับเป็นสิ่งสูงค่าสำหรับสามัญชน อ่านเพิ่มเติม http://www.dogilike.com/breeds/6/

โชว์ตัวสักหน่อย

เค้าสวยไหมตัวเอง

พร้อมหน้าพร้อมตา ^^
ว้าวๆ เรียกว่าแต่ละสายพันธุ์อยู่ในราชวงค์ไม่ธรรมดาจริงๆ นะคะ แล้วน้องหมาของเพื่อนอยู่ราชวงค์ไหนบ้างหรือเปล่า มาแชร์กันหน่อยจ้า แล้วพบกับปุ๋ยได้ใหม่ในสัปดาห์หน้าจ้า
บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/
ข้อมูลประกอบ:
รูปภาพประกอบ:
http://www.dogilike.com/
ข้อมูลประกอบ:
http://forum.winner.co.th/upload/forum.php?mod=viewthread&tid=69760
http://www.dailyworldtoday.com/columblank.php?colum_id=19382
http://en.wikipedia.org/wiki/Chow_Chow
http://www.chowchowbreedcouncil.co.uk/is_the_chow_chow_the_right_breed_for_you.htm
http://www.cavalierrescueoffloridainc.com/
http://www.brian-gray.com/CEO/Home.htm
http://www.cavalierhealth.org/eyes.htm
http://www.dogbreedinfo.com/pekingesephotos.htm
http://www.buzzle.com/articles/10couch-potato-dog-breeds-for-lazy-owners.html
http://www.hundeseite.de/hunderassen/shih-tzu.html
http://www.animale.me/shih-tzu-um-cao-bonito-e-charmoso-que-adora-criancas-e-colo/
SHARES