Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

บริการดีๆ สำหรับคนรักสัตว์โดยเฉพาะ

18 พฤษภาคม 2554 · ชอบ  (2)
  • pimnaka
  • aar12
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (12) · อ่าน (35,613)
176

SHARES


176 shares


Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

     "ทำไมคุณถึงเลี้ยงสุนัข" ... คุณเคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองรึเปล่า? เลี้ยงเพราะความน่ารักของเค้า เลี้ยงเพราะความแสนรู้ของเค้า หรือเลี้ยงเพราะความซื่อสัตย์ของเค้า ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุอะไรก็ตาม เชื่อว่าหากลองเราได้เลี้ยง เอาใจใส่ดูแลใกล้ชิดกับเค้าแล้ว วันแวลาจะทำให้ความผูกพันธ์ระหว่าง "เจ้าของ" และ "น้องหมา" ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นจนทำให้น้องหมากลายเป็นสมาชิกอีกหนึ่งคนของครอบครัวของเราไปโดยปริยาย ... ยิ่งเราเลี้ยง เรารัก เราใกล้ชิดกับเค้ามากแค่ไหน เวลาที่เค้าจากไปเราก็ยิ่งเศร้ามากเป็นเท่าตัว

     ถึงแม้ว่าสุนัขจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีอายุค่อนข้างยืนยาว (น้องหมาบางตัวอายุยืนถึง 17 ปี) แต่เมื่อถึงเวลาอันสมควร บวกกับโรคภัยไข้เจ็บ และอุบัติเหตุต่างๆ น้องหมาก็จะจากเราไป ... สำหรับการจากไปของสุนัข สำหรับคนรักสุนัขแล้ว สุนัขไม่ได้เป็นเพียงแค่ "สัตว์เลี้ยง" แต่เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ "ครอบครัว" เมื่อมาถึงวาระสุดท้ายที่เค้าจะจากเราไป เราจึงอยากจะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้เค้าเป็นครั้งสุดท้าย ... การจัด "งานศพ" ให้น้องหมา จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ ครอบครัวต้องการที่จะทำให้กับสุนัขของตัวเอง

     สำหรับในต่างประเทศ (เช่น ประเทศญี่ปุ่น ประเทศอังกฤษ ฯ) มีการจัดฌาปณกิจสถานสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ เนื่องจากมีกลุ่มคนรักสัตว์จำนวนมากที่ให้ความสำคัญกับการเลี้ยงการเอาใจใส่สัตว์เลี้ยง จึงได้มีการจัดสถานที่ดังกล่าวขึ้น โดยมีการสร้างสุสานสัตว์เลี้ยงที่สวย สะอาด เป็นสัดส่วนที่เหมาะสำหรับคนรักสัตว์โดยเฉพาะ ที่สำคัญการจัดฌาปณสถานยังเป็นการช่วยลดปัญหาการกำจัดศพของสัตว์เลี้ยงสำหรับคนเมืองได้ดีอีกด้วย (เพราะว่าในเมืองนั้น บางครั้งไม่สามารถหาที่ฝังกลบซากศพของสัตว์เลี้ยงได้เนื่องจากบริเวณที่อยู่นั้นไม่เอื้ออำนวย บางคนอาจทิ้งซากศพของสัตว์เลี้ยงไว้ในถังขยะ ซึ่งอาจทำให้เป็นปัจจัยในการแพร่เชื้อโรคต่างๆ ได้)

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

     เพื่อนๆ Dogilike เองก็คงอยากรู้ใช่รึเปล่าล่ะคะว่า แล้วในบ้านเราล่ะ มีสถานที่แบบนั้นรึเปล่า ... เท่าที่เหมี่ยวรู้มานะคะในบ้านเราเดี๋ยวนี้เค้าก็มีบริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยงเหมือนกันค่ะ

 

จุดเริ่มต้นของการให้บริการ ...

     "Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง" เป็นบริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยงน้องหมา(แบบไทยๆ ) ที่ตั้งอยู่ที่วัดธาตุทอง เอกมัย , วัดไก่เตี้ย ตลิ่งชัน และ วัดบางบัว บางเขน โดยเปิดให้บริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจรตั้งแต่เผาศพสัตว์เลี้ยงด้วยเตาไฟฟ้าไร้มลพิษและโลงศพแบบรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมประกอบพิธีกรรมทางศาสนา (สวดบังสุกุล ถวายสังฆทาน เก็บกระดูก ลอยอังคาร พวงหรีด) รวมไปถึงมีบริการรับ-ส่งศพถึงสถานทีและมีบริการบันทึกภาพความทรงจำครั้งสุดท้ายอีกด้วย

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

     จุดเริ่มต้นของบริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยงนั้นเกิดจาก การที่บ้านของคุณพลอยผู้ริเริ่มการให้บริการดังกล่าวเป็นโรงงานอุตสาหกรรมผลิตเครื่องจักรเตาเผาขยะชุมชน เตาเผาศพ(คน)ไฟฟ้าไร้มลพิษ บวกกับความรู้ในด้านสถาปนิกของคุณพลอยที่เล็งเห็นความสำคัญของระบบการจัดการฌาปณสถานในต่างประเทศที่มีความสำคัญและเป็นสัดเป็นส่วนเหมาะกับผู้ที่รักสัตว์เลี้ยง จึงคิดว่าอยากให้เมืองไทยมีสถานที่ในลักษณะดังกล่าวบ้าง ด้วยความคิดนี้เองจึงทำให้คุณพลอยเริ่มต้นจัดทำบริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยงขึ้น โดยเริ่มต้นที่ชุมชนวัดธาตุทอง เอกมัย ซึ่งเมื่อได้นำโคงการดังกล่าวไปของความเห็นชอบจากทางวัดธาตุทองทางวัดก็เห็นด้วยกับบริการดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีหลายๆ คนมาขอใช้เมรุของคนเผาศพสัตว์เลี้ยง แต่ทางวัดไม่อนุญาตเพราะความไม่เหมาะสม ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ทางวัดอนุญาตให้จัดตั้งเตาเผาศพสำหรับสัตว์เลี้ยง สำหรับบริการนี้ยังได้มีการวางแผนในระยะยาวว่าจะขยายไปตามชุมชนต่างๆ อีกด้วย

 

 

บริการแบบครบวงจร ...

     สำหรับการใช้บริการนั้น อย่างที่เหมี่ยวบอกไปแล้วนะคะว่า Pet Master เป็นบริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจรดังนั้นคุณผู้เลี้ยงสามารถเลือกใช้บริการได้ตั้งแต่ การทำพิธีทางศาสนา การซื้อโลงศพ และบริการข่นส่งศพสัตว์เลี้ยง

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

1. เริ่มต้นที่ 2000 - 6000 บาทสำหรับค่าเผา

     น้ำมันสำหรับเผา / ดอกไม้แจกัน , พวงหรีด / ผ้าขาวห่อศพ / ผ้าขาวห่อกระดูก / ลอยอังคารหรือนำกลับ / เจ้าหน้าที่ต้อนรับ 1 คน / เจ้าหน้าที่เผา 1 คน

2. พิธี 1000 บาท

     พระ 1 รูป / สังฆทาน 1 ชุด / ผ้าไตร 1 ชุด / สวดบังสุกุล / ลอยอังคารหรือนำกลับ / ถ่ายรูปพิธี / อนุสรณ์บนเว็บไซต์

3. ฝัง

     ไม่เกิน 5 กิโลกรัม 800 บาท

     5 กก - 10 กก 1000 บาท

     10 กก - 20 กก 1500 บาท

     20 กก ขึ้นไป 2000 บาท

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

     สำหรับโลงใส่ศพสุนัขนั้น ทาง Pet Master ก็มีให้เลือก 2 แบบด้วยกันค่ะ คือ โลงกระดาษรักษ์สิ่งแวดล้อมพร้อมพวงหรีดและดอกไม้แห้ง(สามารถใช้ได้ทั้งเผาและฝัง ย่อยสลายได้ไม่ทำลายธรรมชาติ) กับโลงแบบไม้ ซึ่งโลงทั้งสองแบบนั้น สามารถเลือกใช้ได้ตามไซส์ของสุนัขค่ะ โดยมีให้เลือก 2ไซส์ คือ ไซส์ S (12"x20"x7") และไซส์ M (14"x30"x10") มีทั้งหมด 3 สี คือสีน้ำตาล สีขาว และสีเขียว

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

     นอกจากนี้ยังมีบริการรับ-ส่งสัตว์เลี้ยงฟรีตั้งแต่ ถนนสุขุมวิท 21 ถึง สุขุมวิท 91 ส่วนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ค่าบริการเริ่มต้นที่ 300-500 บาท ค่ะ ... และหลังจากฌาปณกิจสัตว์เลี้ยงแล้วทาง Pet Master จะนำกระดูกไปลอยอังคารให้ด้วย

 

 

สิ่งที่น่าสนใจของบริการนี้ ...

     จุดเด่นของบริการนี้ คือ เป็นบริการที่อำนวยความสะดวกให้คุณผู้เลี้ยงในทุกด้าน ทั้งในด้านอุปกรณ์ สถานที่ และการดำเนินพิธีการต่างๆ โดยบรรยากาศการดำเนินพิธีการต่างๆ จะเรียบง่ายและเป็นกันเอง เน้นไปที่ความต้องการของผู้มาใช้บริการซึ่งเป็นกลุ่มคนรักสัตว์ เพื่อให้สมกับการที่สัตว์เลี้ยงตัวนั้นเป็นที่รักของครอบครัว ทาง Pet Master จะมีการถ่ายภาพทั้งภาพนิ่งและวีดิโอระหว่างการทำพิธี และมีการทำอนุสรณ์ออนไลน์ให้กับสัตว์เลี้ยง ส่วนผู้เลี้ยงคนไหนที่มีปัญหาเรื่องการฝังและการขนส่งสัตว์เลี้ยงที่เสียชีวิต เช่นในรายที่เป็นสุนัขตัวใหญ่ ผู้เลี้ยงไม่สามารถขนย้ายร่างได้ ทาง Pet Master ก็จะมีบริการรถรับส่งให้ และสำหรับผู้เลี้ยงที่ไม่สามารถมาร่วมพิธีการฌาปณกิจได้ ทาง Pet Master ก็จัดให้มีการถ่ายทอดพิธีการสดโดยออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์อีกด้วย

ภาพบรรยากาศการใช้บริการและตัวอย่างอนุสรณ์ออนไลน์บนเว็บไซต์ ...

ภาพบางส่วนจากงานฌาปนกิจศพ

"แชร์ยอง" สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

ทุกคนในครอบครัวมาร่วมอำลาแชร์ยองเป็นครั้งสุดท้าย

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

ศพของแชร์ยองบรรจุในโลงกระดาษก่อนทำพิธีฌาปนกิจ

 

ภาพบางส่วนจากงานฌาปนกิจศพ

"RUFUS" สุนัขพันธุ์ล็อตไวเลอร์

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

เนื่องจาก RUFUS เป็นไซส์ใหญ่จึงต้องใช้โลงไม้

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

เพื่อนรักของ RUFAS มาร่วมอำลา RUFAS เป็นครั้งสุดท้าย

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง 

พระสงฆ์ทำพิธีบังสุกุลก่อนฌาปนกิจ

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

ทุกคนในครอบครัวมาร่วมอำลา RUFAS เป็นครั้งสุดท้าย

 

 

... บางส่วนของความประทับใจ

     เพื่อนๆ ชาว Dogilike เชื่อ รึเปล่าคะว่า สำหรับบริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยงนี้ ไม่ใช่มีแต่สุนัขหรือแมวที่มาใช้บริการเท่านั้นนะคะ คุณพลอยเล่าให้ฟังว่า เคยมีผู้เลี้ยงนำไก่ชนที่เสียชีวิตมาทำพิธีเผาศพด้วย ไม่แค่นั้นยังมี ลิง หนู เม่น และสัตว์เลี้ยงแปลกๆ อีกหลายชนิดที่ผู้เลี้ยงนำศพมาทำพิธี นี่จึงเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าไม่ใช่เพียงแค่สุนัขหรือแมวเท่านั้น แต่ยังมีสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่ผู้เลี้ยงให้ความรักและสำคัญไปไม่น้อยกว่ากัน

Dogilike.com :: Pet Master บริการรับฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง

     นอก จากนี้ยังมีเคสที่ผู้เลี้ยงนำสุนัขมาทำพิธีฌาปณกิจแบบเต็มรูปแบบคือ มีการเผากงเต็ก จัดพวกหรีด จัดดอกไม้หน้าศพเหมือนงานศพของคน มีญาติสนิทมิตรสหายมรร่วมงานกันเป็นยี่สิบคน ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่มากๆ ทางผู้เลี้ยงยังได้มีการเตรียมรูปหน้าศพ และมีจดหมายเขียนลาสุนัขที่จากไปซึ่งเป็นที่รักของทั้งตระกูล(!!!!) เลยก็ว่าได้ ไม่เพียงแค่นั้นยังมีการพา แฟน กับลูกของสุนัขตัวนั้น มางานศพด้วย ถือว่าเป็นงานใหญ่ และอบอุ่นที่สุดเลยก็ว่าได้ 

     ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบริการดีๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะเลยนะคะ นอกจากจะเป็นบริการที่เอาใจคนรักสัตว์แล้ว ยังถือว่าเป็นบริการที่มีประโยชน์และช่วยลดมลภาวะให้กับโลกอีกด้วยล่ะค่ะ

 

 

ขอขอบคุณร้าน Pet Master บริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง
(http://shop.dogilike.com/petmaster/)
ร้านจาก Dogilike Marketplace
ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลให้กับ Dogilike ค่ะ 

ขอบคุณภาพประกอบ :
http://www.petscrematorium.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539182839&Ntype=5 ,
http://www.petscrematorium.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539183062&Ntype=5