0

SHARES

โดเบอร์แมน (Doberman Pinscher)

มาดเท่ แข็งแรง สง่างาม

·

คุณสมบัติของสุนัข


 • ขนาดตัว

  ใหญ่
 • ดูแลรักษา
  ความสะอาด

  1 ครั้ง/เดือน

 • ความยาวขน

  สั้น

 • ออกกำลังกาย

  ทุกวัน
 • พละกำลัง/
  ความแข็งแรง

  มาก
 • เป็นมิตร
  กับเด็ก

  น้อย
 • ทนต่อ
  อากาศร้อน

  ปานกลาง
 • ทนต่อ
  อากาศหนาว

  ปานกลาง
 • พื้นที่
  ในการเลี้ยง

  มาก

โดเบอร์แมน (Doberman Pinscher)

มาดเท่ แข็งแรง สง่างาม

0

SHARES


0 shares

{pic-alt} ลักษณะทั่วไป


     โครงร่างสง่างาม กล้ามเนื้อเห็นชัดเจน รูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สังเกตุได้จากความสูงจากหัวไหล่ถึงปลายเท้าหน้าเท่ากับความยาวจากหน้าอกถึงบั้นท้าย หัวยาวเรียว กะโหลกด้านบนแบน โคนหูอยู่สูง ใบหูค่อนข้างเล็ก ตามธรรมชาติหูจะปรกลง แต่ถ้าได้รับการตัดแต่งหูจะต้องตั้งตรงได้สัดส่วนกับความยาวของส่วนหัว และตัดหางให้มันดูสง่าขึ้น คอยาวพอดี ตั้งตรงได้สัดส่วนกับลำตัว ความลึกของหน้าอกต้องไม่เกินครึ่งหนึ่งของความสูงทั้งหมด โคนขาใหญ่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ
 

{pic-alt} ความเป็นมา

     โดเบอร์แมน หรือ โดเบอร์แมนน์ มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนีในศตวรรษที่ 19 นายฮอร์ ลูอิส โดเบอร์แมนน์ อาศัยย่ในเมืองอพอลโด(เยอรมันตะวันออก)ในอาณาจักรของเธอริงเจนเขารับราชการเป็นผู้เก็บภาษีที่มีสุนัขคอยดินตามปกป้องเขา นายฮอร์โดเบอร์แมนน์ต้องการสุนัขเฝ้ายามที่ปราศจากความกลัวจึงเริ่มต้นคัดเลือกสุนัขเพื่อทำการเพาะพันธุ์ให้ได้สุนัขตามที่เขาต้องการ ไม่มีใครรู้แน่ว่าเขาผสมโดยใช้สายันธุ์ใดบ้างแต่ได้ยินว่าอาจเป็นเกรตเดน เยอรมันเชพเพิร์ดสายดั้งเดิมไม่ใช่เยอรมัน เชพเพิร์ดที่เรารู้จักในปัจจุบัน) ไวมาราเนอร์ แมนเชสเตอร์เทอร์เรีย์เกรยฮาวนด์และพันธุ์อื่นๆ อีกมากมายลอดชีวิต60 ปีกับการผสมข้ามสายพันธุ์นายเฮอร์โดเบอร์แมนน์ ประสบความสำเร็จอย่างมากในการคัดเลือกสายพันธุ์เพื่อใช้เป็นสุนัขเฝ้ายามที่ต้องการหน่วยเมริกันมารีนส์รู้จักโดเบอร์แมน กันในนาม"สุนัขปีศาจ"และใช้มันเป็นสัญลักษณ์ของหน่วยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแปซิฟิค โดยถูกนำขึ้นฝั่งพร้อมกับทหารเรือเพื่อไล่ล่าศัตรู


{pic-alt}


 

{pic-alt} ลักษณะนิสัย
 

     โดยทั่วไปแล้วธรรมชาติของ โดเบอร์แมน เป็นสุนัขที่ไว้ใจได้และเป็นเพื่อนที่ภักดีกับเจ้าของ นิสัยสุภาพ แต่แข็งแรงและอึดเท่าที่คุณใส่ใจฝึกฝนเขาเป็นเพื่อนเล่นที่ดีกับเด็กใน"ครอบครัว" เท่านั้น เขาจะชอบร่วมกิจกรรมต่างๆของครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นที่โต๊ะอาหารหรือจะขึ้นไปนอนบนเตียงด้วยความจริงแล้วเขาอาจลืมไปนึกว่าตัวเองก็เป็นคนด้วย แม้จะรักและเชื่อฟังเจ้าของโดเบอร์แมน ก็สามารถวางปึ่งทำเหมือนไม่สนใจเราได้เช่นกันอย่างไรก็ตามในภาวะปรกติแล้วไม่ควรแสดงอาการฉุนเฉียวหรือก้าวร้าวแต่ถ้ามีอาการเหล่านี้ก็ไม่น่าไว้ใจและอาจแสดงนิสัยที่ไม่ดีเหล่านี้เวลาเครียดได้
 

{pic-alt} การดูแล
 

     โดเบอร์แมน เป็นสุนัขขนาดใหญ่ ร่าเริงฉลาดคุณต้องตั้งใจพาเขาไปออกกำลังกายและใส่ใจความต้องการของเขาคนทีคิดจะเลี้ยงโดเบอร์แมนควรมีเวลาพาเขาไปออกกำลังกายและฝึกฝนเขาเป็นประจำทุกวัน ถ้าอยากให้เขาอยู่กับเราอย่างมีความสุข เราจำเป็นต้องสอนเขาให้เชื่อฟังคำสั่งและอยู่ในการ ควบคุมได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเพียงขั้นพื้นฐาน หรือขั้น สูงสุดจนได้รับใบประกาศ ทั้งคุณและสุนัขของคุณมี ความสุข และได้ประโยชน์จากกิจกรรมนี้โดเบอร์แมน ต้องเลี้ยงในบ้านที่มีพื้นที่เพียงพอ   {pic-alt} 

{pic-alt} ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม


     ผู้เลี้ยงทุกคนที่มีเวลาพาสุนัขไปฝึกฝน พาเข้าสังคมและพาไปออกกำลังกายได้

 

{pic-alt} ข้อควรจำ


     เพราะว่า โดเบอร์แมน ถูกเพาะพันธุ์เป็นสุนัขใช้งาน สภาพจิตใจและความพร้อมในการเรียนรู้เป็นสิ่งสำคัญพอๆ กับ ความสามารถในการปฎิบัติตามคำสั่ง การประเมินความสามารถในการทำงาน (Working Aptitude Evaluation) มีจุดมุ่งหมายเพื่อทดสอบสุนัขว่าเหมาะกับลักษณะงานหรือไม่ เหมาะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน หรือเป็นผู้คุ้มกันเรา  

 

{pic-alt} 
 

{pic-alt} ความน่ารักของสุนัขพันธุ์นี้

 

 


{pic-alt} มาตรฐานสายพันธุ์

 

ขนาด สูง 65 - 69 ซม. หนัก 20 - 26 กก.
ศรีษะ ศีรษะยาว 
ฟัน ฟันคม แข็งแรง
ปาก กระบอกปากยาว ริมฝีปากดำ แน่นกระชับ 
ตา ตารูปอัลมอนด์ นัยน์ตาสีดำ หรือ น้ำตาลเข้ม เป็นประกายสดใส
หู ธรรมชาติใบหูตกแต่นิยมถูกตัดแต่ง ให้หูตั้ง
จมูก จมูกสีดำ หรือ น้ำตาลเข้ม หรือสีเทาเข้มขึ้นอยู่กับสีขน 
คอ คอยาวพอดีกับช่วงตัว เรียบเนียน กล้ามเนื้อได้รูป 
อก กว้างลึก แต่แบนช่วงใต้อก
ลำตัว ความยาวของลำตัวใกล้เคียงกับส่วนสูงจากเท้าหน้าถึงหัวไหล่ หลังกว้าง สั้น แข็งแรงมั่นคงในระดับเดียวกับหัวไหล่ อกกว้าง ลึก ซี่โครงขยาย แต่ด้านใต้แบน อกด้านหน้าขยายกว้างระหว่างไหล่ทั้ง 2 ข้าง ช่วงท้ายลำตัวเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อแน่น ดูเด่นชัด
เอว -
ขาหน้า ไหล่ลาดลงมาทำมุม 45 องศา ท่อาขายาวตรง มองจากด้านหน้าตั้งขยาย มองจากด้านข้างเห็นเป็นกล้ามเนื้อเด่นชัด มั่นคงแข็งแรง
ขาหลัง ทำมุมสมดุลกับขาหน้า ต้นขายาว กว้าง หน้า เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ แน่น แข็งแรง ท่อนขาหลังตรงและขนานกันทั้ง 2 ข้าง
หาง ส่วนใหญ่จะตัดหาง
ขน ขนนุ่มสั้นมันวาว
สีขน ขนสีดำอาจมีสีน้ำตาลบ้างภาพประกอบ :
http://ngm.nationalgeographic.com/2012/02/build-a-dog/clark-photography/
http://www.hdwallpapersinn.com/doberman-pinscher-wallpapers.html
http://huskyk9club.com/index.php/doberman-pinscher/

ส่งต่อให้เพื่อน:
·

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

ค้นหาสุนัขจากคุณสมบัติ

เลือกคุณสมบัติตามที่ต้องการDogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ