โดย: Candyx

เก็บอาหารหมายังไง ให้อยู่ได้นาน!

วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้อาหารน้องหมาคงคุณภาพและอยู่ได้นาน ...

12 กรกฏาคม 2565 · · อ่าน (2,000)
0

SHARES


0 shares
  • อาหารน้องหมาถ้าเก็บไม่ดี อาจทำให้เสียได้ง่ายและคุณภาพของอาหารลดลง
     
  • มาดูวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้อาหารน้องหมาคงคุณภาพและเก็บได้นานDogilike.com :: เก็บอาหารหมายังไง ให้อยู่ได้นาน!
 
  รู้ไหม? อาหารน้องหมาแต่ละประเภทมีวิธีเก็บรักษาที่แตกต่างกันนะ มาดูวิธีการเก็บอาหารแต่ละรูปแบบกัน รับรองอยู่ได้นานแถมคงคุณภาพสดใหม่เสมอเลยน้า


อาหารเม็ดสำเร็จรูป


หลาย ๆ บ้านอาจจะปัญหาอาหารเม็ดสำเร็จรูปของน้องหมามีมดขึ้น อาหารเม็ดมีกลิ่นเหม็นหืน หรืออาหารเม็ดไม่กรอบเหมือนตอนเปิดถุงใหม่ ๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น เรื่องความชื้น การปิดฝา หรือมัดถุงไม่สนิท

วิธีง่าย ๆ เก็บอาหารให้คงคุณภาพ เริ่มจากการตักแบ่งอาหารจากถุงอาหารปกติใส่ไปในถุงซิปล็อคหลาย ๆ ใบ แล้วนำไปใส่ไว้ในภาชนะสูญญากาศที่มีฝาปิดสนิท พร้อมกับใส่สารดูดความชื้น นำอาหารไปเก็บในพื้นที่แห้งและร่ม เมื่อถึงเวลาก็ค่อย ๆ หยิบถุงซิปล็อคที่บรรจุอาหารสุนัขออกมาใช้ทีละถุง หรืออาจหาถังอาหารสูญญากาศมาใส่อาหารเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดความชื้น คงความสดใหม่ของอาหารอยู่เสมอน้า


อาหารเปียก


อาหารเปียกสำหรับน้องหมา เป็นอาหารที่เน่าเสียได้ง่ายที่สุด แม้บางคนจะพยายามนำอาหารเปียกที่เปิดแล้วไปแช่เอาไว้ในตู้เย็นก็ตาม … สาเหตุที่เน่าเสียก็เพราะว่าเนื้ออาหารเปียกสัมผัสโดนกับอากาศ สิ่งปนเปื้อน และความชื้นต่าง ๆ

วิธีการเก็บรักษาก็คือ ทุกครั้งที่นำอาหารเปียกให้น้องหมาจะต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งอาหารเปียก ส่วนอาหารที่เหลือจากการให้น้องหมา ให้เทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ขนาดเล็กที่มีฝาปิดสนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็น โดยจะสามารถถนอมให้คงสภาพดีได้นานขึ้นประมาณ 4-5 วัน


ขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ


ขนมน้องหมาส่วนมากจะมีกลิ่นหอมถูกใจน้องหมา แต่หากกลิ่นเปลี่ยนไป น้องหมาก็คงไม่ชอบ ก็เลยต้องคอยเก็บรักษาความหอม ความสดใหม่ของขนมน้องหมาเอาไว้ อาจจะหาขวดโหลขนาดพอเหมาะมาใส่ขนมขบเคี้ยว แล้วนำไปเก็บให้พ้นแสงแดดหลีกเลี่ยงความชื้น อาจใส่สารดูดความชื้นเอาไว้ด้วย เวลาจะพกติดตัวให้น้องหมาเวลาออกไปข้างน้องก็อาจจะแบ่งขนมใส่ถุงซิปล็อคขนาดเล็กแทนก็ได้

ส่วนขนมเลียสำหรับน้องหมา ที่เป็นรูปแบบของเหลวกำลังเป็นทื่นิยม แนะนำว่า ตอนให้ขนมอาจจะบีบใส่ภาชนะ หรือใส่ถ้วยให้น้องหมา ถ้ารู้ว่า น้องหมากินไม่หมดในครั้งเดียวเพื่อไม่ให้ขนมสัมผัสกับน้ำลาย เชื่อโรคต่าง ๆ และป้องกันไม่ให้ขนมเน่าเสีย
 


บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/