โดย: Candyx

3 วิธีปกป้องตูบจากเชื้อราในหน้าฝน

มีวิธีไหนที่ทำให้น้องหมาห่างจากเชื้อราบ้าง มาดูกัน ...

2 สิงหาคม 2565 · · อ่าน (1,738)
0

SHARES


0 shares
  • หน้าฝนไม่ได้ทำให้คนเราป่วยเท่านั้น แต่ทำให้น้องหมาป่วยได้ง่ายด้วย
     
  • ความชื้น ทำให้เกิดเชื้อรา จึงต้องหาวิธีป้องกันให้น้องหมาห่างไกลจากเชื้อราและความเจ็บป่วยDogilike.com :: 3 วิธีปกป้องตูบจากเชื้อราในหน้าฝน
 
    ช่วงนี้อากาศชื้น ต้องระวังน้องหมาจากสิ่งสกปรก ความชื้น และเชื้อรากันด้วยนะ

✅ดูแลให้น้องหมาตัวแห้งเสมอ

ในช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่มีความชื้นสูง และความชื้นนี่เองที่เป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดโรคผิวหนังในน้องหมา โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่มีเส้นขนยาว ขนสองชั้นต้องดูแลเป็นพิเศษ อาจมีคราบเหลือง มีตุ่ม ผื่นคัน และหากเกิดการติดเชื้อก็จะทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้อากาศที่ชื้นยังทำให้เกิดเชื้อราบนผิวหนังได้

ช่วงหน้าฝนนี้ แนะนำให้หมั่นดูแลเรื่องผิวหนังและเส้นขนของน้องหมาให้แห้งและสะอาเสมอ ไม่ปล่อยให้ขนชื้น และถ้าตัวสกปรกก็ควรจับอาบน้ำด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน หรือสูตรลดการเกิดเชื้อราและแบคทีเรีย หรืออาบแห้งเฉพาะจุดที่สกปรก

✅เก็บอาหารให้ดี

ในช่วงหน้าฝนต้องลองสังเกตดูชามอาหารของน้องหมา หรือกระสอบอาหารบ่อย ๆ เพราะความชื้นในช่วงหน้าฝนอาจทำให้อาหารของน้องหมามีเชื้อราเกิดขึ้น หรือเน่าเสีย เสื่อมคุณภาพ เมื่อน้องหมากินอาหารที่มีเชื้อราเข้าไปก็อาจทำให้ท้องเสีย มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร เจ็บป่วยได้

แนะนำว่า ให้เก็บอาหารทุก ๆ ประเภททั้ง อาหารเม็ดเร็จรูป อาหารเปียก และขนมให้มิดชิดเพื่อรักษาคุณภาพเอาไว้ และหมั่นทำความสะอาดชามอาหารเป็นประจำเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา และเพื่อสุขอนามัยที่ดี

✅ ทำความสะอาดบริเวณที่อยู่

นอกเหนือจากเรื่องอาหาร และผิวหนังบนลำตัวของน้องหมาที่เราต้องดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว สิ่งแวดล้อมและบริเวณที่อยู่อาศัยก็เป็นสิ่งที่ต้องดูแลเช่นกัน เพราะเชื้อราสามารถเติบโตได้แทบทุกที่ที่เกิดความชื้น อย่างบริเวณที่นอน เบาะนอนของน้องหมา น้ำในชามอาหารอาจมีฝุ่น และเชื้อโรคหมักหมมอยู่บนที่นอน เบาะนอน ทำให้เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราเจริญเติบโตขึ้นได้

ในหน้าฝนนี้ ต้องคอยระวังเบาะนอน หรือข้าวของเครื่องใช้ไม่ให้โดนละอองฝน และหมั่นตรวจสอบ และซักทำความสะอาดที่นอนบ่อย ๆ เพราะในช่วงนี้อาจเกิดความอับชื้นได้ง่าย

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/