โดย: Candyx

หน้าฝนหมาไม่ป่วยแน่ แค่ทำ 5 อย่างนี้!

เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำให้น้องหมาแข็งแรงผ่านฝนนี้ได้แบบสบาย ๆ

28 กันยายน 2565 · · อ่าน (1,432)
17

SHARES


17 shares
  • หน้าฝนไม่ได้ทำให้คนเราป่วยเท่านั้น แต่ทำให้น้องหมาป่วยได้ง่ายด้วย
     
  • มาดูวิธีป้องกันให้น้องหมาห่างไกลความเจ็บป่วย ช่วงหน้าฝนกันDogilike.com :: หน้าฝนหมาไม่ป่วยแน่ แค่ทำ 5 อย่างนี้!
 
 
ฝนตกบ่อยแบบนี้ มาดูแลน้องหมากันเถอะ เคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยป้องกันน้องหมาไม่ให้เจ็บป่วยกันง่าย ๆ ในช่วงหน้าฝน ทำง่าย ๆ ตามนี้เลย

✅เพิ่มพลังด้วยอาหาร

เพื่อให้น้องหมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจากภายใน ช่วงหน้าฝนนี้แนะนำให้อาหารที่หลากหลาย เหมาะสม และครบถ้วน โดยเลือกให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายน้องหมาก็คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน ฯลฯ เวลาเลือกอาหารให้น้องหมา จำเป็นต้องเลือกสูตรที่เหมาะสมกับน้องหมาแต่ละช่วงวัย ความต้องการ และขนาดตัวของน้องหมาด้วยนะ

✅ ดูแลให้ตัวแห้งตลอดเวลา

ดูแลความสะอาดที่ตัวน้องหมา ในหน้าฝนแบบนี้ ควรหมั่นอาบน้ำให้น้องหมาสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ไม่ให้น้องหมาออกไปวิ่งเล่นบนพื้นแฉะ หรือตากฝน เมื่อเห็นน้องหมาตัวเปียกให้รีบ เช็ดทำความสะอาดให้ผิวหนังและเส้นขนแห้งโดยเร็ว เพราะความอับชื้นจะทำให้เชื้อยีสต์ เชื้อแบคทีเรีย เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เค้าเป็นโรคผิวหนังได้ รวมถึงแปรงขนเพื่อนำขนชุดเก่าออก ให้อากาศได้ถ่ายเท ขนไม่เป็นสังกะตังน้า

✅ให้ความอบอุ่น

ในช่วงหน้าฝนที่ฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลาย ๆ วัน อากาศจะเย็นและชื้น มีโอกาสเสี่ยงที่น้องหมาทุก ๆ ตัวจะเจ็บป่วยได้ง่ายมาก ๆ โดยเฉพาะกับน้องหมาพันธุ์เล็ก อย่าง ชิวาวา แจ็ครัสเซลเทอร์เรีย มินิเจอร์ ชิสุ ปอมเมอเรเนียน ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ฯลฯ เพื่อป้องกันไม่ให้น้องหมาป่วย อาจจะหาเสื้อผ้ามาสวมให้ความอบอุ่นกับน้องหมา เพื่อให้ร่างกายของน้องหมามีอุณหภูมิที่คงที่

✅ ออกกำลังกายสร้างภูมิคุ้มกัน

การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับน้องหมา ขึ้นอยู่กับลักษณะสายพันธุ์และขนาดตัว เช่น น้องหมาพันธุ์เล็ก อาจจะพาไปออกกำลังกายเบา ๆ เช่น เดิน หรือวิ่งเก็บลูกบอล ใช้เวลา 10-15 นาทีต่อวัน ส่วนน้องหมาพันธุ์ใหญ่ที่ชื่นชอบการทำกิจกรรม ก็อาจจะให้ออกกำลังกายที่เหมาะสมในเวลา 20-30 นาที หรือหากิจกรรมในร่มทำร่วมกันกับน้องหมาในวันฝนตก จะช่วยให้เพื่อน ๆ และน้องหมาใกล้ชิดกันมากขึ้น ช่วยให้น้องหมาอารมณ์ดี มีอายุยืนยาว

✅ ฉีดวัคซีน/ตรวจสุขภาพ

พาน้องหมาไปฉีดวัคซีนตามโปรแกรมจะช่วยให้ร่างกายของน้องหมามีภูมิต้านทานมากขึ้น ยิ่งในช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย น้องหมาบางตัวที่อ่อนแออยู่แล้วถ้าไม่ได้รับการฉีดวัคซีน พอได้รับเชื้อโรคมาก ๆ เข้าก็อาจจะเจ็บป่วยได้ และหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับน้องหมาอยู่เสมอ อย่านิ่งนอนใจ เพื่อที่จะได้เตรียมรับมือและรักษาอาการที่เกิดขึ้นได้โดยเร็วน้า

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/