โดย: Candyx

4 ปัญหา เลี้ยงหมานอกบ้านช่วงหน้าฝน

น้องหมาที่ถูกเลี้ยงนอกบ้าน เค้าจะเจอปัญหาอะไรได้บ้าง มาดูและคอยระวังกัน

25 ตุลาคม 2565 · · อ่าน (1,226)
0

SHARES


0 shares
  • หน้าฝนไม่ได้ทำให้คนเราป่วยเท่านั้น แต่ทำให้น้องหมาป่วยได้ง่ายด้วย
     
  • น้องหมาที่ถูกเลี้ยงนอกบ้าน เค้าจะเจอปัญหาอะไรได้บ้าง มาดูและคอยระวังกัน
Dogilike.com :: 4 ปัญหา เลี้ยงหมานอกบ้านช่วงหน้าฝน
 

 เลี้ยงนอกบ้านเป็นอิสระ แต่ต้องระวังด้วยน้า

🐶ความชื้นกับโรคผิวหนัง


ในช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่มีความชื้นสูง ซึ่งเป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดโรคผิวหนังในน้องหมา ทำให้มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว มีตุ่ม ผื่นคัน และหากเกิดการติดเชื้อก็จะทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ หรือเชื้อราที่มักพบได้บ่อยตามบริเวณใบหูด้านใน ง่ามนิ้วเท้า รอบจมูกหรือรอบตา

ถ้าหากเลี้ยงน้องหมาไว้นอกบ้านก็ควรดูแลเรื่องผิวหนังและเส้นขนของน้องหมาให้แห้งและสะอาดตลอดเวลา อย่าปล่อยให้น้องหมาเล่นน้ำฝน หรือน้ำสกปรก หมั่นซักทำความสะอาดที่นอนของน้องหมาบ่อย ๆ เพราะในช่วงนี้ อาจเกิดความอับชื้นจากที่นอน เมื่อน้องหมานอนบนเบาะก็อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังได้น้า

🐶 เห็บหมัด ตัวอันตรายในหน้าฝน


ในหน้าฝนมักจะมีเห็บมากกว่าหน้าอื่น ๆ จริงมั้ย? … ตอบเลยว่า ในช่วงที่สภาพอากาศมีความชื้นสูงนั้นเหมาะสำหรับการแพร่พันธุ์ของเห็บเป็นอย่างมาก ในช่วงหน้าฝนจึงมีอัตราการเจ็บป่วยของน้องหมาที่เกิดจากเห็บเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

แนะนำให้กำจัดเห็บอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากการทำความสะอาดบริเวณที่อยู่อาศัยของน้องหมาให้สะอาด ตรวจดูฝาผนังว่ามีเห็นแอบวางไข่ไว้อยู่หรือไม่ รื้อเบาะและที่นอนของน้องหมาออกมาซัก ใช้วิธีกำจัดเห็บหมัดที่มีหลายรูปแบบทั้งยาฉีด ยาอาบ ยาหยดหรือสเปรย์ก็ได้ และในบ้านที่มีสวน หรือสนามหญ้าก็อาจจะใช้วิธีตัดหญ้า พ่นยาเพื่อฆ่าเห็บและแมลงอื่น ๆ

🐶ยุง และสัตว์มีพิษ


ต้องระวัง ยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดในมนุษย์และโรคพยาธิหนอนหัวใจใน้องหมา และสัตว์อันตรายอื่น ๆ เช่น งู คางคก ตะขาบ แมงป่อง ฯลฯ ถ้าต้องเลี้ยงน้องหมานอกบ้าน แนะนำให้หากรงที่มีมุ้งลวดมาให้น้องหมาอยู่แทนกรงธรรมดา

ต้องคอยจัดข้าวของบริเวณนอกบ้าน หรือบริเวณที่น้องหมาอยู่ให้โล่งโปร่ง ทำความสะอาดบริเวณรอบบ้านเป็นประจำเพื่อไม่ให้สัตว์อันตรายแอบซุกตัว อาศัยอยู่ได้ เพราะในช่วงหน้าฝนสัตว์อันตรายมักหนีน้ำท่วม น้ำขังเข้ามาในบ้าน ซ่อนตัวอยู่ตามซอกตามมุม ในที่อับ ๆ น้า

🐶ภาวะเครียดที่เกิดจากสภาพอากาศ


หลายคนไม่ชอบบรรยากาศครึ้ม ท้องฟ้าหม่นหมองในช่วงหน้าฝน น้องหมาบางตัวก็เหมือนกัน พวกเค้าอาจเกิดความเครียด และเป็นโรคอารมณ์ผิดปกติที่ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศ (Seasonal affective disorder) เช่นเดียวกับมนุษย์ คือจะมีอาการจิตตก หดหู่ ซึมเศร้า ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับ ไม่ค่อยอยากอาหาร นั่นก็เพราะเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่าส่งผลต่อพฤติกรรมน้องหมาโดยตรงต่ออารมณ์ความรู้สึกของเค้า

เพื่อไม่ให้น้องหมาเกิดความเครียดในช่วงหน้าฝน เพื่อน ๆ ก็อาจจะใช้วิธีพาน้องหมาไปออกกำลังกายเพื่อปลดปล่อยพลังงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน น้องหมาก็จะสงบ มีภาวะจิตใจมั่นคงมากขึ้น และอาจฝึกให้น้องหมาชินกับเสียงดังด้วยการเปิดเพลง ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดบ้าน ให้น้องหมาชินกับเสียงแปลกใหม่ พาน้องหมาไปเข้าสังคมเพื่อปรับความสมดุลของอารมณ์และจิตใจเพื่อที่เวลาเจอเสียงฟ้าร้อง น้องหมาจะได้ไม่กลัวและซ่อนแอบอีกต่อไป

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/