โดย: Candyx

อันตราย! ห้ามหมากินอาหารแมว เสี่ยงป่วยระยะยาว

ถ้าน้องหมาขอกินต้องระวัง ห้ามให้กินเด็ดขาด

26 มกราคม 2566 · · อ่าน (1,794)
0

SHARES


0 shares
  • อาหารของน้องแมวจะมีโปรตีนสูง เป็นอันตรายกับน้องหมา ส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว
     
  • ถ้าน้องหมาขอกินต้องระวัง ห้ามให้กินเด็ดขาด

 


 

      
     หลายคนเลี้ยงน้องหมาอยู่ร่วมกับแมวในบ้านเดียวกัน ทำให้บางครั้งน้องหมากับน้องแมวกินอาหารร่วมกัน หรือแย่งอาหารกันเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องระวังมาก ๆ เพราะอาหารของน้องหมา และน้องแมวมีส่วนผสมที่ต่างกันเพื่อความต้องการของร่างกายที่ต่างกัน กินด้วยกันไม่ได้นะ!!


Dogilike.com :: อันตราย! ห้ามหมากินอาหารแมว เสี่ยงป่วยระยะยาว 


 

🐶ทำไมน้องหมาชอบกินอาหารแมว?

     การที่น้องหมาชอบแอบกินอาหารแมวนั้นเป็นเพราะว่า อาหารของน้องแมวจะมีโปรตีนสูงกว่า กลิ่นดีและมีรสชาติที่ยั่วยวนมากกว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูปของน้องหมา ก็เลยเป็นตัวดึงดูดให้น้องหมาที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องแมว มักจะแอบกินอาหารแมวนั่นเอง

🐶หมากินอาหารแมวไม่ดียังไง?

     น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นประจำ น้องหมาจะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่สูงเกินความจำเป็น (ในทางกลับกันหากแมวกินอาหารน้องหมาบ่อย ๆ หรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเช่นกัน) หากน้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ไต จะทำงานหนักจนทำให้เกิดปัญหาโรคไตและเป็นนิ่วได้ รวมถึงอาจพบปัญหาการขาดสมดุลแร่ธาตุบางชนิดได้อีกด้วย

     อาหารสำเร็จรูปของแมวยังมีส่วนผสมของไขมันและกากใยในปริมาณค่อนข้างสูง เมื่อน้องหมากินเข้าไปบ่อย ๆ ก็จะทำให้น้องหมามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้ง่าย โดยเฉพาะในลูกสุนัขที่กินอาหารแมวเข้าไปเป็นประจำ โปรตีนที่มีปริมาณสูงมากในอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวจะไปเร่งการเจริญเติบโตทำให้รูปร่างของลูกสุนัขไม่สมส่วน หรือผิดปกติได้

✅ต้องให้อาหารหมากับแมวแยกกัน

    การป้องกันไม่ให้น้องหมาที่ชื่นชอบอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวแอบกินอาหารแมวได้ แนะนำว่า ให้เก็บอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวให้ห่างจากน้องหมา ปิดในภาชนะมิดชิด และเปลี่ยนตำแหน่งให้อาหารแมวบนที่สูงแทน เช่น วางชามอาหารให้แมวบนพื้นที่สูง ๆ ที่น้องหมาไม่สามารถกระโดดหรือปีนไปแย่งอาหารได้ถึง เพราะส่วนมากแมวจะมีความว่องไวและปีนป่ายได้เก่งกว่าน้องหมา

 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/