โดย: Candyx

ฟ้าทะลายโจร รักษาโรคลำไส้อักเสบในสุนัขได้จริงเหรอ?

รักษาได้ หรือไม่ได้ มาหาคำตอบกัน?

8 กุมภาพันธ์ 2566 · · อ่าน (6,172)
31

SHARES


31 shares
  • ฟ้าทะลายโจรรักษาน้องหมาที่เป็นโรคลำไส้อักเสบได้ หรือไม่ได้ มาหาคำตอบกัน?
     
  • โรคลำไส้อักเสบต้องรักษาแบบไหน เพื่อให้น้องหมาปลอดภัยที่สุด

 


 


Dogilike.com :: ฟ้าทะลายโจร รักษาโรคลำไส้อักเสบในสุนัขได้จริงเหรอ?


     โรคลำไส้อักเสบติดต่อในสุนัข เป็นโรคที่อันตราย เพราะเป็นโรคที่ถ้าไม่ได้รับการรักษาอะไรเลย 80% ของลูกสุนัขที่ป่วย จะตายภายใน 4-5 วัน!

    ซึ่งมีเจ้าของน้องหมาหลายคนเลยที่เชื่อว่า ฟ้าทะลายโจรช่วยรักษาโรคนี้ได้ แต่จริง ๆ แล้วฟ้าทะลายโจรก็เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการของโรคหวัด แก้ปวด ลดไข้ น้ำมูกไหล บรรเทาอาการท้องเสีย ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้

    แต่ในโรคลำไส้อักเสบติดต่อในสุนัขนั้น เกิดจากการติดเชื้อไวรัสน้า ซึ่งยังไม่มีสมุนไพร หรือยาใดที่ใช้รักษาโรคติดเชื้อไวรัสนี้ได้โดยตรง โดยเฉพาะกับฟ้าทะลายโจรที่ไม่สามารถช่วยรักษาโรคลำไส้อักเสบติดต่อในสุนัขได้

    ดังนั้น หากน้องหมาป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบติดต่อในสุนัข การให้สุนัขกินฟ้าทะลายโจรอย่างเดียวไม่ได้ช่วยรักษาโรคลำไส้อักเสบติดต่อในสุนัขได้ แต่วิธีการรักษาที่ถูกต้อง คือ ต้องพาไปให้คุณหมอรักษา ห้ามรักษาด้วยตัวเอง โดยคุณหมอจะรักษาแบบประคองอาการ ให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานมาต่อสู้กับเชื้อโรคเอง
 
     ส่วนหลักการก็คือ ต้องได้รับสารน้ำเพื่อชดเชยสิ่งที่เสียไป ได้รับยาปฏิชีวนะ ยาระงับอาเจียน ยาลดกรด-เคลือบกระเพาะ บรรเทาปวด ยาเสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อควบคุมอาการและกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันใช้ต่อต้านกับเชื้อได้

     แต่แนวทางที่ดีที่สุด คือ ต้องป้องกันก่อนเกิดโรค โดยการพาน้องหมาไปรับการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่อายุ 6-8 สัปดาห์ขึ้นไป ก่อนที่น้องหมาจะป่วยน้า


โรคลำไส้อักเสบติดต่อ ติดได้ยังไง?

    โรคลำไส้อักเสบติดต่อ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Canine Parvovirus type 2 (CPV-2) โดยผ่านทางอุจจาระและอาเจียน เข้าสู่ปากโดยการกินเชื้อไวรัสเข้าไป หรืออาจติดได้จากสูดดมเข้าสู่ทางเดินหายใจก็ได้ มีรายงานว่า ตัวอ่อนในท้องสามารถติดเชื้อได้จากแม่ผ่านทางรกได้ด้วย เชื้อนี้มีความทนทานมาก สามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานมากกว่า 5 เดือนเลยทีเดียว น้องหมาตัวใหม่อาจติดเชื้อนี้ได้ จากน้องหมาตัวเก่าที่ตายด้วยโรคนี้ ผ่านทางเชื้อที่ยังคงอยู่ในสิ่งแวดล้อม ภาชนะ ของเล่น กรง ที่นอน และอุปกรณ์ต่าง ๆ

     ดังนั้น ถ้ามีน้องหมาเป็นโรคนี้ ต้องขังแยกและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด เช็ด ล้างทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม ของเล่น ของใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้ติดไปยังน้องหมาตัวอื่น ๆ ในบ้านด้วยน้า

 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/