โดย: Candyx

4 วิธีประหยัดไฟแบบฉบับคนเลี้ยงหมา!

ทริคดี ๆ ที่คนรักน้องหมาต้องรู้ เพราะช่วยเซฟเงินได้!

15 มิถุนายน 2566 · · อ่าน (656)
21

SHARES


21 shares

Dogilike.com :: 4 วิธีประหยัดไฟแบบฉบับคนเลี้ยงหมา!

 

เดือน ๆ นึง โดนค่าไฟไปเท่าไหร่กันบ้างคะ? 💡

ค่าไฟมีแต่ขึ้น ปรับลดลงทีก็น้อยมาก ๆ มาดูวิธีประหยัดไฟให้เซฟค่าใช้จ่ายกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนกันบ้าง

✅ตั้งเวลาเปิด/ปิด แอร์และพัดลม

เดี๋ยวนี้ทั้งเครื่องปรับอากาศ และพัดลมต่างก็มีเทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดไฟมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าจะให้ดีแล้วเราก็ควรตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องปรับอากาศและพัดลมเพื่อไม่ให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานหนักเกินไป แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วยล่ะ

ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศในห้องนอนทุกเช้า เวลา 06.30 น. เพื่อลดการใช้ไฟและห้องนอนก็ยังมีความเย็นอยู่ได้นานกว่า 30 นาที หรือตั้งเวลาเปิดปิดพัดลมในช่วงเวลาที่ไม่อยู่เพื่อจะได้ประหยัดการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น

✅ เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนไม่ใช้ ก็ปิดซะ!

สำรวจว่า มีเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนที่เปิดทิ้งไว้ หรือเลือกเปิดเป็นบางช่วงเวลาได้บ้าง เช่น หลอดไฟบางจุด พัดลม หรือน้ำพุน้องหมาที่เสียบปลั๊กให้น้ำพุทำงานตลอดทั้งวันก็อาจจะเสียบปลั๊กให้เครื่องทำงานเป็นเวลา ไม่เสียบไว้ตลอดทั้งวันเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น และเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรจากการเสียบไว้นานตลอดทั้งวัน

✅ จัดระเบียบตู้เย็นช่วยลดค่าไฟได้นะ

หลายคนมองข้ามเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง ตู้เย็น ไป แต่รู้ไหมคะว่า ตู้เย็นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ค่าไฟบางบ้านขึ้นแบบไม่รู้ตัว หากตู้เย็นนั้นมีความความสกปรกและมีของแช่อยู่มากจนเกินไป นั่นก็เพราะว่า ของที่มากเกินไปจะทำให้เครื่องทำความเย็นได้น้อยลง แถมยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้อีกด้วยล่ะ

✅ พาตูบทำกิจกรรมสนุก ๆ ช่วงเช้าและเย็น

ถ้าไม่อยากให้ค่าไฟพุ่งปรี๊ด แนะนำให้เพื่อน ๆ จัดสรรเวลาช่วงที่แดดร่มมาทำกิจกรรมกับน้องหมา อาจจะเลือกช่วงเวลาเช้า หรือหลัง 4 โมงเย็นที่อากาศไม่ร้อนแล้ว ให้เล่นของเล่นฝึกสมองและทักษะ หรืออาจจะหาที่นั่งร่ม ๆ ด้านนอกบ้านมากรูมมิ่ง อาบน้ำ ตัดเล็บ แปรงขนให้น้องหมา เพื่อที่จะได้ลดการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านน้า