โดย: Candyx

วิธีจัดการหมาตัวเหม็นช่วงหน้าฝน!

ช่วงหน้าฝนเกิดความอับชื้นและเป็นโรคผิวหนังได้ง่าย ...

15 สิงหาคม 2566 · · อ่าน (918)
16

SHARES


16 shares
  • น้องหมาบ้านไหนมีปัญหากลิ่นตัวช่วงหน้าฝน ต้องคอยดูแลเค้าเป็นพิเศษเพราะช่วงหน้าฝนเกิดความอับชื้นและเป็นโรคผิวหนังได้ง่าย
  •  วิธีจัดการน้องหมาตัวเหม็นช่วงหน้าฝน ทำได้ไม่ยากเพียงแค่ต้องเพิ่มความใส่ใจและดูแลบ่อยๆ 

Dogilike.com :: วิธีจัดการหมาตัวเหม็นช่วงหน้าฝน!
 

🌧 ช่วงหน้าฝนแบบนี้ "กลิ่นตัวของน้องหมา" เป็นปัญหาใหญ่ที่เจ้าของหนักใจเพราะในช่วงหน้าฝน น้องหมาจะมีกลิ่นตัวแรงกว่าปกติ โดยเฉพาะในน้องหมาที่มีลักษณะใบหูพับตกลงมา หรือสุนัขพันธุ์หน้าสั้นที่มีรอยพับรอยย่นบนใบหน้าและลำตัวค่อนข้างเยอะ เช่น ปั๊ก, เฟรนช์ บูลด็อก, อิงลิช บูลด็อก, บ๊อกเซอร์, ชาเป่ย ฯลฯ ต้องดูแลน้องหมาเหล่านี้เป็นพิเศษ


 

✅ เลือกแชมพูสูตรดับกลิ่นสาบ ... เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับน้องหมาในช่วงหน้าฝนมาก ๆ โดยเฉพาะกับน้องหมาที่มีปัญหาเรื่องมีกลิ่นสาบ หรือมีกลิ่นตัวแรงเป็นพิเศษ แนะนำให้ผู้เลี้ยงอาบน้ำให้กับสุนัขอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง โดยเลือกใช้แชมพูสูตร สำหรับสุนัขมีกลิ่นสาบ หรือแชมพูสูตรสมุนไพรที่มีสารสกัดธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิวหนังที่บอบบางของน้องหมา เช่น น้ำมันมะกอก ที่ช่วยบำรุงผิวบำรุงเส้นขนให้เงางาม สารสกัดจากเปลือกสน ที่ช่วยกระตุ้นต่อมไขมันให้สร้างน้ำมันออกมาเคลือบเส้นขนและผิวหนังให้ชุ่มชื้นได้มากขึ้น ว่านหางจระเข้ ช่วยต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อรา แบคทีเรีย และยีสต์ รวมถึงทุกครั้งหลังจากสุนัขอาบน้ำเสร็จ ผู้เลี้ยงต้องใช้ไดร์เป่าขนสุนัขจนแห้งสนิท


✅ ใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลเป็นตัวช่วย ... Apple Cider Vinegar (น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล) มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถช่วยทำความสะอาดร่างกายน้องหมาได้ช่วยเรื่องกลิ่นตัว

น้องหมาที่มีปัญหาอุ้งเท้าเหม็นอับ มีเชื้อแบคทีเรีย ใช้วิธีผสมน้ำ 2 ส่วนและแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วนในชามขนาดใหญ่หรืออ่างอาบน้ำ จับอุ้งเท้าของน้องหมาแช่ลงไปประมาณ 5 นาทีในแต่ละครั้ง โดยไม่ต้องล้างออก จะช่วยให้อุ้งเท้าของน้องหมานุ่มขึ้นและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย คราบสกปรกต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หรือผสม แอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วนและน้ำสะอาด 3 ส่วนบรรจุในขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นทั่วร่างกายน้องหมาก่อนให้น้องหมาออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ประมาณอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยต้องระวังไม่ให้สเปรย์แอปเปิ้ลไซเดอร์สัมผัสดวงตา หรือจมูกของน้องหมา จะช่วยลดกลิ่นตัว กลิ่นสาบของน้องหมาได้ด้วยค่ะ


✅ อาบน้ำ แปรงขน ... ในช่วงหน้าฝน การอาบน้ำแปรงขนสม่ำเสมอจะช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นตัวน้องหมาได้ ควรอาบน้ำให้สุนัขอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยเน้นทำความสะอาดบริเวณอวัยวะสำคัญที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็น เช่น ใต้ท้อง อุ้งเท้า ก้น ใบหู ฯลฯ ด้วยการใช้นิ้วนวดวนแล้วล้างฟองแชมพูออกให้สะอาด ใช้ไดร์เป่าขนสุนัขจนแห้งสนิททุกครั้งหลังอาบน้ำเสร็จ โดยเฉพาะกับสุนัขสายพันธุ์ที่มีขนยาวหรือขนสองชั้น เช่น ชิสุ ปาปิยอง ปอมเมอเรเนียน ไซบีเรียน ฮัสกี้ โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ฯลฯ ที่ต้องการการดูแลเรื่องผิวหนังและเส้นขนเป็นพิเศษ


✅ ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ ...ไม่ใช่แค่การทำความสะอาดที่ตัวน้องหมาอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยลดปัญหากลิ่นของน้องหมาไม่ให้ติดบ้านได้ แนะนำว่า ให้ใช้วิธีดูดฝุ่นแทนการใช้ไม้กวาดกวาดพื้นบ้าน โดยเน้นตามซอกมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น บนพื้น รอยต่อของไม้ ซอกประตู หน้าต่าง เพื่อลดการฟุ้งกระจายของขนสุนัขไม่ให้ปลิวไปทั่วบ้าน และกำจัดเศษขนสุนัขที่หลุดร่วงออกมา พร้อมกับถูบ้านด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อทุกวันเพื่อป้องกันไรฝุ่น และฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่ตามพื้นค่ะ เพราะมักจะมีเส้นขนและสารคัดหลั่งจากน้องหมา เช่น น้ำลาย คราบอึฉี่ ฯลฯ จะติดอยู่ตามพื้น พรม และส่วนอื่น ๆ ทั่วบ้าน เราจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดบ้านให้น่าอยู่เสมอนั่นเอง


 


 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/