โดย: Candyx

หน้าฝนต้องระวัง! เห็บ ยุง ทำหมาตายได้

หน้าฝนแบบนี้ต้องระวังทั้งยุงทั้งเห็บกันให้ดี!

5 กันยายน 2566 · · อ่าน (830)
0

SHARES


0 shares
  • หน้าฝนแบบนี้ต้องระวังทั้งยุงทั้งเห็บ เพราะอาจทำน้องหมาตายได้!
  •  กำจัดน้ำขัง ทำความสะอาดบ้าน ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ทั้งเห็บและยุง 

Dogilike.com :: หน้าฝนต้องระวัง! เห็บ ยุง ทำหมาตายได้
 

หน้าฝนแบบนี้ต้องระวังทั้งยุงทั้งเห็บเลยนะ เพราะอาจทำน้องหมาตายได้!

📣"เห็บ" ทำให้น้องหมาเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือด


เห็บมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็เป็นพาหะนำเชื่อได้ต่างกันไป การดูดเลือดก็ทำให้น้องหมาเกิดภาวะโลหิตจางได้ด้วย ... สำหรับโรคพยาธิในเม็ดเลือด สามารถพบน้องหมาป่วยได้ตลอดทั้งปี เกิดได้กับสุนัขทุกตัว โดยเฉพาะน้องหมาที่ขาดการป้องกับเห็บให้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ อาการที่พบก็คือ

✔️ น้องหมาที่ป่วยจะซึม
✔️ เบื่ออาหาร
✔️ เยื่อเมือกซีด
✔️ มีไข้สูง
✔️ น้ำหนักลด
✔️ เลือดกำเดาไหล
✔️ เป็นอัมพาตขาหลัง
✔️ พบจุดเลือดออกตามผิวหนังหรือเยื่อบุต่าง ๆ

หากเจ้าของพบว่า น้องหมามีอาการแบบนี้ควรรีบพาไปให้คุณหมอตรวจเลือดทันที ถ้าหากเป็นต้องรักษาด้วยการฉีดยา หรือกินยาต่อเนื่องเป็นเดือนจนกว่าจะหายค่ะ

📣"ยุง" ทำให้น้องหมาเป็นโรคพยาธิหนอนหัวใจ


โรคพยาธิหนอนหัวใจ เป็นโรคที่มีหลายคนสับสนกับโรคพยาธิในเม็ดเลือด บางคนคิดว่าเป็นโรคเดียวกัน ซึ่งความจริงแล้ว 2 โรคนี้ต่างกันมาก โรคพยาธิหนอนหัวใจจะมี "ยุง" เป็นพาหะ นำตัวอ่อนระยะที่ 3 (ระยะติดต่อ) มาสู่น้องหมาจากนั้นก็จะล่องลอยไปตามกระแสเลือด จนพัฒนาเป็นตัวเต็มวัยที่หัวใจของน้องหมา ซึ่งตัวเต็มวัยสามารถอาศัยอยู่ในหัวใจน้องหมาได้นานถึง 5-7 ปีเลยทีเดียว และตัวเต็มวัยก็ไม่ได้อาศัยอยู่เฉย ๆ นะคะ ยังสามารถปล่อยตัวอ่อนออกสู่กระแสเลือดได้นานเป็นเวลา 3-6 ปี ถ้ามียุงมากัดน้องหมาที่ป่วย ก็จะรับเชื่อจากกระแสเลือดไปแจกจ่ายน้องหมาตัวอื่น ๆ ได้อีกนับไม่ถ้วนเลย
 
และในฤดูฝนแบบนี้เป็นหน้าที่ยุงชุกชุมเป็นพิเศษ เพราะมีแหล่งน้ำขังให้ยุงมาวางไข่ขยายพันธุ์ น้องหมาที่เลี้ยงอยู่นอกตัวบ้าน ที่ไม่ได้รับยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจเป็นประจำ จึงเสี่ยงที่จะรับเชื้อและก่อโรคได้ง่าย หากมียุงที่มีเชื้ออยู่มากัด ซึ่งน้องหมาที่เป็นโรคนี้จะมีอาการ

✔️ มีอาการหอบ
✔️ เหนื่อยง่าย
✔️ หายใจลำบาก
✔️ ไอเรื้องรัง
✔️ ท้องมาน
✔️ เบื่ออาหาร
✔️ ถ้าเป็นรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

การรักษาก็ขึ้นกับระยะการติดเชื้อ และสภาพของน้องหมาด้วย มีหลายวิธีด้วยกัน ทั้งให้ยาฆ่าพยาธิตัวเต็มวัยรูปแบบฉีด หรือให้ยากำจัดพยาธิตัวอ่อนเพื่อลดจำนวนไมโครฟิลาเรียในกระแสเลือด ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลารักษาเป็นเวลานาน


 


 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/