โดย: เว็บมาสเตอร์มะเหมี่ยว

ทำไมถึงต้องถอนขนหูให้น้องหมา

เช็กหูน้องหมากันหน่อย ถ้าขนในหูน้องหมายาวเกินไปต้องถอนขนหูออกนะ!

26 กันยายน 2566 · · อ่าน (1,000)
12

SHARES


12 shares
  • น้องหมามีปัญหาหูอักเสบติดเชื้อได้ง่ายถ้าหากเจ้าของดูแลไม่ดี โดยเฉพาะน้องหมาที่ขนยาวและหูตก
 
  • น้องหมาที่ขนยาวจำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดหูด้วยการถอนขน เพื่อการทำความสะอาดทีทั่วถึง และลดการสะสมเชื้อโรค


Dogilike.com :: ทำไมถึงต้องถอนขนหูให้น้องหมา

     เช็กหูน้องหมากันหน่อย ถ้าขนในหูน้องหมายาวเกินไปต้องถอนขนหูออกนะ!
 
     สำหรับในน้องหมาขนสั้นอาจจะไม่มีปัญหานี้ แต่สำหรับน้องหมาขนยาว โดยเฉพาะในน้องตัวที่มีลักษณะหูพับ หรือหูยาว  เช่น ค็อกเกอร์ สเปเนียล ปั๊ก บีเกิ้ล บาสเซ็ต ฮาวด์ ฯลฯ น้องหมาเหล่านี้มีลักษณะของใบหูที่ยาว หูพับ และมีขนในหู ทำให้อากาศไหลเวียนได้ไม่ดีหูจึงกักเก็บความชื้นเอาไว้ ทำให้การระบายน้ำและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทำได้ยากกว่าน้องหมาพันธุ์หูตั้ง และสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ ...
     - เสี่ยงเกิดการติดเชื้อในช่องหูได้หลากหลาย 
     - เกิดอาการหูอักเสบได้ง่าย หรืออาจมีไรในรูหู
     - หูน้องหมาเหม็น หรือมีกลิ่นตัวแรง
     - หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องอาจอันตรายถึงสูญเสียความสามารถในการได้ยิน
 
     สำหรับในน้องหมาที่มีการติดเชื้อในหูจะมีอาการเหล่านี้ 
     - สั่นหัว สะบัดหัวบ่อย 
     - พยายามเกาหู 
     - มีขี้หูสีเข้ม 
     - หูมีกลิ่นเหม็น 
     - มีของเหลวสีเหลือง น้ำตาล หรือของเหลวปนเลือดไหลซึมออกมา 
     - เดินวน หรือในบางรายก็อาจมีการทรงตัวผิดปกติก็มี

     ถ้าน้องหมามีอาหารเหล่านี้มากกว่า 5-10 ครั้งต่อวัน ผู้เลี้ยงก็ควรพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ เพราะหากน้องหมาเหล่านี้ไม่ได้รับการรักษาก็จะเกิดการอักเสบและกลายเป็นการติดเชื้อเรื้อรังที่รักษาได้ยาก
 
     อ่านมาถึงตรงนี้คงพอเข้าใจแล้วนะคะว่าทำไมน้องหมาขนยาว หูพับ หูตก จำเป็นต้องถอนขนหู ... และถ้าใครยังไม่รู้ว่าการถอนขนหูน้องหมาต้องทำยังไง Dogilike มีคำแนะนำมาฝากค่ะ

     วิธีถอนขนหูน้องหมาที่ถูกต้องค่ะ ...
 
     1. หลังจากอาบน้ำให้เช็ดหูสุนัขให้หมาดดี แล้วเปิดใบหูขึ้น หูของสุนัขจะมีลักษณะเป็นรูปตัว "L" มากกว่าหูของคน ดังนั้นขี้หูหรือเศษเนื้อเยื่อต่างๆ จึงมักจะไปสะสมอยู่ที่บริเวณมุมของตัว "L" ค่ะ ถ้าหากพบว่ามีเศษขี้หูติดอยู่มาก ให้เราทำความสะอาดโดยการใส่น้ำยาสำหรับทำความสะอาดหูสุนัข หยดลงไปในช่องหู ซึ่งน้ำยาล้างหูที่ดีควรมีกรดอ่อนๆ
 
     2. เมื่อหยดน้ำยาแล้วใช้นำก้านไม้พันด้วยสำลี หรือคัตตัลบัต ในการทำความสะอาดช่องหูทั้งด้านในและด้านนอก (นำก้านไม้พันสำลีหรือคัตตัลบัตไปชุบน้ำยาทำความสะอาดช่องหูให้ชุ่มก่อนนะคะ) โดยในการเช็ดห้ามใช้วิธีการแทง ทิ่ม หรือกระแทก เด็ดขาด (ก่อนการเช็ดควรนวดบริเวณโคนหูให้น้องหมาก่อนซัก 30 วินาที เพื่อให้เศษเนื้อเยื่อภายในหูอ่อนนุ่มและหลุดออกมา จะได้ง่ายต่อการทำความสะอาดยังไงล่ะคะ)
 
     3. เช็ดให้ทั่วจนพบว่าไม่มีเศษขี้หูหลงเหลืออยู่ในช่องหูแล้ว
ข้อควรระวังก็คือเวลาเช็ดไม่ควรแหย่ก้านสำลี หรือคัตตัลบัตลึกเข้าไปในหูมากนักเพราะจะยิ่งทำให้เศษขี้หูไปอัดแน่นอยู่ในรูหู ให้ใช้วิธีการเขี่ยออกมาดีกว่า ... และหลังจากทำความสะอาดหูแล้ว ให้ปล่อยน้องหมาสั่นหรือสะบัดหัวและปล่อยให้หูแห้งได้ตามปกติค่ะ
 
     Tip : สำหรับสุนัขที่ขนยาวเราจำเป็นจะต้องดึงขนหูของน้องหมาออกด้วยนะคะ โดยเราสามารถใช้แป้งถอนขนหูสุนัข ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้เส้นขนในหูสุนัขฝืดขึ้นและถอนได้ง่ายค่ะ (เวลาถอนอย่าให้แหนบถอนนะคะ ให้ใช้คีบสำหรับถอนขนหูสุนัขโดยเฉพาะ ราคาประมาณ 300 กว่าบาทค่ะ ถ้าใช้แหนบอาจขูดหูสุนัขทำให้เป็นแผลอักเสบได้) นอกจากนี้ในผงแป้งยังมีส่วนผสมของยาที่โรยแก้อักเสบด้วย ดังนั้นห้ามถอนขนหูของสุนัขตอนที่ยังไม่ใส่แป้ง เพราะอาจทำให้หูของสุนัขอักเสบได้ค่ะ
 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/