โดย: Mink

การดูแลลูกสุนัขพันธุ์เล็ก

บอกเล่าวิธี ขั้นตอน ในการดูแลลูกสุนัขพันธุ์เล็ก

4 สิงหาคม 2553 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (31) · อ่าน (46,020)
0

SHARES


0 shares

Dogilike.com :: การดูแลลูกสุนัขพันธุ์เล็ก

 

   ปัจจุบันสุนัขพันธุ์เล็กเช่น พูเดิลทอย,ชิสุ,ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย,ชิวาวา,ปอม ฯลฯ กำลังได้รับความนิยมอย่างมากเพราะ ความน่ารัก ไม่ต้องอาศัยพื้นที่มาก และพาไปเที่ยวได้ง่าย คอลัมน์การดูแลสุนัขวันนี้ จึงนำเรื่องของการดูแลสุนัขพันธุ์เล็กมาฝากกันครับ


   สรีระร่างกาย
   เริ่มกันที่เรื่องของสรีระ เนื่องจากความเล็กนี่ล่ะ ตอนเป็นลูกสุนัขจะยิ่งจิ๋วเข้าไปอีก ดังนั้นการบาดเจ็บจึงเกิดขึ้นง่าย ต้องระวังการอุ้ม สุนัขอาจจะดิ้นจนตกลงมาได้ การปล่อยสุนัขไว้ในที่สูงเช่น โต๊ะ ต้องระวังสุนัขกระโดดหรือหล่นลงมา อาจทำให้สุนัขขาหักได้
  
   ผลเสียที่จะตามมาคือ สุนัขที่กระดูกหัก อาจส่งผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตที่ผิดลักษณะธรรมชาติ ทำให้รูปร่างผิดสัดส่วนได้

   การนอน
   สุนัขตัวเล็กต้องการการพักผ่อน ดังนั้นถ้าเห็นว่าสุนัขเริ่มง่วง อย่างตาปรือหรือเริ่มนิ่งๆ อาจปล่อยให้น้องได้พักผ่อนบ้าง อย่าชวนน้องเล่นจนเพลินนะครับ ^^

Dogilike.com :: การดูแลลูกสุนัขพันธุ์เล็ก

   อาหาร
   เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเช่นกัน เพราะอาหารสำหรับลูกสุนัขมีสารอาหารที่แตกต่างจากสุนัขโต รวมทั้งขนาดที่เล็กกว่า ความแข็ง ความอ่อน ควรอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์ ด้วยว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง และสารอาหารครบถ้วนหรือไม่ อีกข้อควรระวังคือ อย่าให้ลูกสุนัขรับประทานอาหารมากเกินไป

   สุขภาพ
   การฉีดวัคซีนป้องกันต่างๆ ต้องคำนึงถึงเรื่องน้ำหนักตัวของสุนัขด้วย เพราะสุนัขขนาดเล็กย่อมควรได้รับวัคซีนที่เหมาะสมกับขนาดตัว
    ส่วนยามเจ็บป่วย ให้ผู้เลี้ยง สังเกตอาการต่างๆ เวลาสุนัขขณะป่วย ด้วยว่ามีอาการผิดปกติอะไรบ้าง เมื่อถึงเวลาพาไปหาสัตวแพทย์ ก็บอกเล่าอาการที่สังเกตพบ จะได้เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาน้องหมาครับ


   ใครกำลังสนใจเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก อย่าลืมรายละเอียดข้างต้นด้วยนะครับ สุนัขจะได้มีสุขภาพแข็งแรง ร่าเริงสดใส ไม่เจ็บป่วยครับ ^^