โดย: Candyx

Apple Cider Vinegar 9 ประโยชน์ดีต่อหมาแมว

ดีกับมนุษย์แล้ว ยังมีประโยชน์กับหมาแมวมากมาย

26 ตุลาคม 2566 · · อ่าน (1,114)
0

SHARES


0 shares
  • Apple Cider Vinegar ดีกับมนุษย์แล้ว ยังมีประโยชน์กับหมาแมวมากมาย
  •  ใช้ในอัตรส่วนที่เหมาะสมและระมัดระวังไม่ให้เข้าตา หรือโดนแผลเปิด แผลสด 

Dogilike.com :: Apple Cider Vinegar 9 ประโยชน์ดีต่อหมาแมว
 

    กว่าศตวรรษแล้วค่ะที่น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล หรือ แอปเปิ้ลไซเดอร์  (Apple Cider Vinegar หรือ ACV) ถูกมนุษย์นำมาใช้เป็นประโยชน์ทางสุขภาพมากมาย หลายคนนำมาเป็นเครื่องปรุงรสสำหรับสลัดและใช้ประโยชน์ในงานทำความสะอาดขจัดคราบต่าง ๆ อย่างในประเทศสหรัฐอเมริกาเอง แอปเปิ้ลไซเดอร์ ก็ถือเป็น “ ยาสมุนไพรพื้นบ้าน” ที่ผู้คนนำมาผสมน้ำดื่ม หรือปรุงอาหารเพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานดี ช่วยล้างพิษในร่างกาย และยังถูกนำมาใช้ในการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกนั่นก็คือ การนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอีกด้วย
 
      สำหรับ แอปเปิ้ลไซเดอร์ ไม่ได้ถูกนำมาใช้เพียงแต่มนุษย์อย่างเรา ๆ เท่านั้นนะคะ แต่ในปัจจุบันแอปเปิ้ลไซเดอร์ยังถูกนำมาใช้กับสุนัขเพื่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ อีกด้วย
 

รู้จักน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล (ACV)

 

     Apple Cider Vinegar คือ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล โดยการคั้นเอาน้ำของแอปเปิ้ลสด ๆ นำมาหมักกับยีสส์จนกลายเป็นแอลกอฮอล์ แล้วนำแอลกอฮอล์ที่ได้มาเติมแบคทีเรียเพื่อเกิดปฏิกริยา โดยไม่ผ่านกระบวนการความร้อนและการคัดกรอง จึงยังคงเอนไซม์และแร่ธาตุจากธรรมชาติไว้อย่างครบถ้วน มีความเป็นกรดประมาณ 5% (Acetic Acid) จึงมีคุณสมบัติเป็นกรดสูง และมีรสเปรี้ยวจัด
 
     แอปเปิ้ลไซเดอร์ จะมีสีเหลืองคล้ายสีชา มีทั้งแบบมีตะกอน และแบบที่กรองเอาตะกอนออกแล้ว มีส่วนประกอบของธาตุโพแทสเซียมสูง ยังประกอบด้วยธาตุอาหารกว่า 30 ชนิด มีวิตามินมากกว่า 6 ชนิด มีกรดอะมิโน และสารเพ็คติน ล้วนแต่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายมนุษย์เราทั้งสิ้นค่ะ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติเป็นยาอีกด้วย คือเป็นพวก ยาปฏิชีวนะ ยาฆ่าเชื้อ ช่วยช่วยทำลายแบคทีเรีย และมีเอนไซม์หลายชนิดรวมอยู่ด้วย
 

ประโยชน์แอปเปิ้ลไซเดอร์ (ACV) กับน้องหมา

🍎ใช้เช็ดหูน้องหมาได้

     แอปเปิ้ลไซเดอร์ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สามารถช่วยทำความสะอาดหูของน้องหมาได้วิธีง่าย ๆ คือ นำน้ำกลั่น (distilled water) มาผสมกับแอปเปิ้ลไซเดอร์ในส่วนผสมเท่า ๆ กัน นำสำลีจุ่มน้ำที่ผสมแล้วนำไปเช็ดหูของน้องหมา แล้วค่อยนำสำลีแห้ง หรือสำลีชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดหูน้องหมาให้สะอาดอีกครั้ง


🍎ดูแลอาการคัน

     หลังอาบน้ำน้องหมาเสร็จ ให้ผสมน้ำสะอาดใส่กะละมัง โดยน้ำ 1 ลิตร ให้ใส่แอปเปิ้ลไซเดอร์ 2-3 ช้อน นำน้องหมาลงไปแช่ประมาณ 3-5 นาที ระวังไม่ให้สัมผัสดวงตาของน้องหมา เสร็จแล้วไม่ต้องล้างออกแต่เช็ดตัวให้พอหมาด ๆ แล้วปล่อยให้ตัวแห้งจะช่วยลดอาการคัน ช่วยปรับสมดุลผิวหนัง ช่วยให้ผิวหนังและขนของน้องหมามีสุขภาพดีขึ้นด้วยน้า


🍎ช่วยอุ้งเท่านุ่มขึ้น

     ผสมน้ำ 2 ส่วนและแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วนในชามขนาดใหญ่ จับอุ้งเท้าของน้องหมาแช่ลงไปประมาณ 5 นาทีในแต่ละครั้ง โดยไม่ต้องล้างออก จะช่วยให้อุ้งเท้าของน้องหมานุ่มขึ้นและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย คราบสกปรกต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี


🍎ขจัดเห็บหมัด

    ผสมน้ำอาบให้น้องหมา หรือทำเป็นสเปรย์ป้องกันเห็บหมัด ช่วยลดกลิ่นตัว กลิ่นสาบ ผสมง่าย ๆ แอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วนและน้ำสะอาด 1 ส่วนบรรจุในขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นทั่วร่างกายก่อนให้น้องหมาออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ต้องระวังไม่ให้สเปรย์สัมผัสดวงตา หรือจมูกช่วยลดกลิ่นตัว กลิ่นสาบ


🍎รักษา Hot Spot

    ผสมน้ำสะอาด 1 ส่วนและแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ในชามขนาดกลาง จุ่มฟองน้ำ หรือสำลีลงในส่วนผสมหมาด ๆ แล้วนำไปกดที่บริเวณจุดที่เป็น Hot Spot เป็นประจำทุกวัน โดยต้องระวังไม่เช็ดตรงผิวหนังที่เป็นแผลเปิด หรือแผลสด


🍎ลดอาการโรคข้ออักเสบ

     ทำลูกประคบเพื่อลดอาการปวดข้ออักเสบ โดยการนำแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำเข้าไมโครเวฟให้พออุ่น นำลูกประคบ หรือผ้้ามาจุ่มในส่วนผสมแล้วนำประคบบริเวณข้อต่อของน้องหมา จะช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และช่วยเพิ่มความยืนหยุ่นของกล้ามเนื้อมากขึ้นด้วย


🍎ช่วยระบบย่อยอาหาร

    แอปเปิ้ลไซเดอร์เล็กน้อยผสมในอาหาร หรือน้ำดื่มให้น้องหมากิน 1 ครั้งต่อวัน จะช่วยลดอาการท้องเสียและรักษาอาการท้องผูกในน้องหมาได้ถ้าใช้อย่างต่อเนื่อง


🍎ช่วยดูแลฟันและเล็บ

    ผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชาเข้ากับอาหาร หรือน้ำของน้องหมาวันละครั้ง ในปริมาณ 1 ช้อนชาต่อน้ำหนักตัว 50 ปอนด์ และวางชามน้ำสะอาดอีกชามในกรณีที่น้องหมากินน้ำน้อยลง เพราะถ้าหากน้องหมากินน้ำน้อยจะเสี่ยงต่อการขาดน้ำได้


🍎ช่วยลดคราบน้ำตา

     ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชาในชามน้ำของน้องหมา 2 ครั้งต่ออาทิตย์ จะช่วยลดคราบน้ำตาในน้องหมาที่มีปัญหาเรื่องคราบน้ำตากวนใจได้ แต่ก็ต้องคอยดูแลดวงตาด้วยการเช็ดตาด้วยสำลี หรือผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบดวงตา ร่องใต้ตาของน้องหมาให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอด้วยน้า
 


 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/