โดย: Candyx

5 ข้อเสียต่อสุขภาพ ถ้าให้ข้าวหมาไม่ตรงเวลา

ให้อาหารผิดเวลา ทำน้องหมาป่วยได้นะ

16 พฤศจิกายน 2566 · · อ่าน (1,690)
0

SHARES


0 shares
  • ให้อาหารผิดเวลา ทำน้องหมาป่วยทั้งร่างกายและจิตใจได้เลย
  •  การให้อาหารไม่ตรงเวลากับน้องหมา เป็นพฤติกรรมที่เจ้าของไม่ควรทำ 

Dogilike.com :: 5 ข้อเสียต่อสุขภาพ ถ้าให้ข้าวหมาไม่ตรงเวลา
1️⃣ ระบบการทำงานภายในร่างกายแปรปรวน

❌ การให้อาหารไม่ตรงเวลา หรือลืมให้อาหารน้องหมา จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในร่างกายต่ำ ระบบการทำงานในร่างกาย ระบบการย่อยอาหาร และการดูดซึมแปรปรวน ส่งผลเสียต่อสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ ยิ่งน้องหมาที่ป่วยหรือเป็นโรคเบาหวานอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย!

2️⃣ ไม่มีวินัย มีปัญหาพฤติกรรม

❌ การให้ข้าวน้องหมาไม่ตรงต่อเวลาจะทำให้น้องหมาสับสนเรื่องเวลา ไม่รู้จักกฎระเบียบของบ้าน ซึ่งน้องหมาที่นาฬิกาชีวิตแปรปรวน พวกเขาจะไม่รู้เป้าหมายในแต่ละวัน รอคอยไปเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมาย รู้สึกเบื่อหน่ายง่าย ส่งผลให้พวกเขามีปัญหาทางพฤติกรรม ฝึกยาก ห้ามไม่ฟัง ควบคุมไม่ได้ ไม่ทำตามคำสั่งในท้ายที่สุด

3️⃣ มีปัญหาเรื่องควบคุมน้ำหนัก

❌ การให้อาหารน้องหมาไม่ตรงต่อเวลา ร่างกายก็จะดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่สะสมไว้ในตับมาใช้เพื่อเพิ่ม ระดับน้ำตาลในเลือดให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ แต่ถ้าต้องดึงขึ้นมาใช้บ่อย ๆ พลังงานส่วนนี้จะถูกใช้ไปเรื่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้พลังงานถูกดึงจนหมดไป ร่างกายก็จะปรับสมดุลให้กลไกการเผาผลาญพลังงานทำงานลดลง

ยิ่งในกรณีที่เจ้าของกังวลว่า ให้อาหารน้องหมาช้าไป กลัวน้องหมาหิว จึงเพิ่มปริมาณอาหารหรือให้กินขนมระหว่างวันมากขึ้น ให้อาหารดึก ก็จะยิ่งส่งผลให้น้องหมามีน้ำหนักตัวเพิ่ม มีโอกาสเป็นโรคอ้วน และโรคอื่น ๆ ตามมาได้

4️⃣ รู้สึกไม่มั่นคงทางจิตใจ

❌ การที่น้องหมาได้กินอาหารไม่ตรงเวลา น้องหมาจะรู้สึกสับสน รู้สึกไม่มั่นคง ไม่แน่ใจว่าตัวเองทำผิดอะไรถึงไม่ได้รับอาหาร ทำไมถึงรอนาน ไม่ได้กินเสียที ทั้ง ๆ ที่นาฬิกาชีวิตร้องบอกแล้วว่า ถึงเวลาอาหารแล้วนะ!

5️⃣ เรียกร้องความสนใจ เครียด กัดแทะทำลายข้าวของ

❌ เมื่อน้องหมาเกิดความสับสน ไม่มั่นคงทางอารมณ์ นาฬิกาชีวิตแปรปรวน รวนไปถึงระบบการทำงานภายในร่างกาย มีพลังงานเหลือเฟือ ทำให้เกิดความแปรปรวนทางอารมณ์ได้ง่าย ไม่ว่าจะ หงุดหงิด เครียด วิตกกังวล ทั้งจากความหิว ที่สุดแล้วน้องหมาก็จะใช้วิธีปลดปล่อยพลังงาน ความเครียดต่าง ๆ ออกมาในรูปแบบของพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม กัดแทะข้าวของ เห่าไม่หยุด วิ่งไปทั่วไม่อยู่กับที่ หรืออาจจะก้าวร้าวใส่เจ้าของก็เป็นได้ค่ะ

... แค่ให้อาหารไม่ตรงเวลาก็ส่งผลเสียต่อน้องหมามากมายเลย ฉะนั้น ต้องเริ่มต้นสร้างวินัยง่าย ๆ ให้ทั้งตัวเองและน้องหมาด้วยการให้อาหารน้องหมาให้ตรงเวลากันนะคะ


 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/