โดย: Candyx

5 ข้อช่วยกระตุ้นความจำหมาแก่!

สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไม่ยาก

29 พฤศจิกายน 2566 · · อ่าน (768)
0

SHARES


0 shares
  • น้องหมาสูงวัยเป็นวัยที่ประสาทสัมผัสส่วนต่าง ๆ เริ่มลดประสิทธิภาพลง ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ
  •  น้องหมาสามารถเป็นอัลไซเมอร์ได้เช่นเดียวกับคน ต้องคอยกระตุ้นความจำให้สมองยังใช้งานและได้ออกกำลังเสมอ 

 

Dogilike.com :: 5 ข้อช่วยกระตุ้นความจำหมาแก่!
 

บ้านไหนมีน้องหมาแก่บ้างคะ? วิธีกระตุ้นความจำง่าย ๆ ทำตาม 5 ข้อนี้ รับรองว่าได้ผลชัวร์! 💕

1️⃣เรียกชื่อน้องหมาบ่อย ๆ

สำหรับน้องหมาแก่การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญมาก เจ้าของต้องคอยเรึยกชื่อน้องหมาอยู่เรื่อย ๆ เพื่อเป็นการย้ำให้น้องหมาจำชื่อของตัวเองและน้ำเสียงของเจ้าของได้ นอกจากนี้การพูดคุยกับน้องหมาแก่ยังช่วยกระตุ้นประสาทการรับฟังน้องหมาได้ดีอีกด้วยค่ะ

2️⃣ ให้ทำตามคำสั่งง่าย ๆ

เจ้าของสามารถฝึกสมองน้องหมาแก่ด้วยการทบทวนคำสัางง่าย ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ขอมือ , สวัสดี หรือก่อนให้อาหารทุครั้งก็ให้สั่งให้น้องหมา "คอย" ... การทวนคำสั่งง่าย ๆ แบบนี้ทุกวันจะช่วยกระตุ้นให้น้องหมาได้ใช้สมอง ได้ประมวลผลคำสั่งต่าง ๆ แบะร่างกายของน้องหมาก็ยังได้ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกด้วย

3️⃣ ชวนทำกิจกรรมที่เจอผู้คนบ้าง

ง่ายที่สุดก็คือการพาน้องหมาแก่ออกไปเดินเล่นออกกำลังกายใกล้ ๆ บ้านเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ไม่เกินครึ่งชั่วโมง การเดินเล่นนอกจากจะทำให้น้องหมาได้ออกกำลังกายแล้ว การได้เปลี่ยนสิ่งแวดล้อมเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้เจอผู้คนและน้องหมาตัวอื่นบ้างก็จะช่วยกระตุ้นให้น้องหมาใช้ระบบประสาทต่าง ๆ ที่ยังคงพอใช้งานได้ ได้ดมกลิ่น ได้ฟังเสียง และได้เห็นสิ่งแวดล้อมอื่นนอกจากในบ้านบ้าง ก็จะช่วยให้น้องหมาแก่รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นค่ะ

4️⃣ วางของใช้ประจำในจุดเดิม อย่าเคลื่อนย้าย

ชามอาหาร ชามน้ำ ที่นอน หรือว่าของเล่นชิ้นโปรดของน้องหมา ต้องวางอยู่ในจุดเดิมเสมอเพื่อที่น้องหมาแก่จะได้จดจำง่าย ไม่สับสน ใช้ชีวิตประจำวันได้มาประสิทธิภาพ นอกจากนี้เจ้าของควรให้อาหาร พาน้องหมาขับถ่าย และเข้านอน เป็นเวลาด้วย เพื่อเป็นการรักษาระบบนาฬิกาชีวิตน้องหมาไม่ให้สับสนนัานเองค่ะ

5️⃣ สัมผัสน้องหมาบ่อย ๆ

น้องหมาแก่ต้องการความมั่นคงทางจิตใจสูง การสัมผัสด้วยการลูบเบา ๆ หรือการค่อย ๆ กอด จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้น้องหมา ทำให้น้องหมารู้สึกปลอดภัย ไม่ลืมและไม่ตกใจเมื่อถูกเจ้าของสัมผัส

น้องหมาของใครที่เข้าสู่ช่วงสูงวัยและเริ่มมีการหลง ๆ ลืม ๆ แล้วก็ลองเอาวิธีที่แอดมินแนะนำไปใช้ดูนะคะ หรือใครมีวิธีอื่นี่น่าสนใจก็มาแชร์กันได้นะคะ

  

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/