โดย: Candyx

3 โรคติดต่อ ทำหมาเด็กตายได้!

บ้านไหนมีลูกหมาเพิ่งเกิด หรือกำลังจะรับเลี้ยงน้องหมาต้องระวังนะ

9 มกราคม 2567 · · อ่าน (841)
0

SHARES


0 shares
  • บ้านไหนมีลูกหมาเพิ่งเกิด หรือกำลังจะรับเลี้ยงน้องหมาต้องระวังนะ
  •  น้องหมาที่อยู่ในช่วงวัยเด็กภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง และยังได้รับวัคซีนต่าง ๆ ไม่ครบถ้วน จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้ติดโรคได้ง่ายขึ้น 

Dogilike.com :: 3 โรคติดต่อ ทำหมาเด็กตายได้!

 

น้องหมาที่อยู่ในช่วงวัยเด็กภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง และยังได้รับวัคซีนต่าง ๆ ไม่ครบถ้วน บวกกับพฤติกรรมของหมาเด็กที่ซน มีความอยากรู้อยากเห็น อยากทดลอง ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้ติดโรคได้ง่ายขึ้น


1️⃣ โรคไข้หัดในสุนัข (Distemper)

👉 เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสจากการสัมผัสกับสุนัขที่มีเชื้อ สามารถติดต่อได้จากการหายใจเอาเชื้อไวรัสที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศเข้าไป หรือสัมผัสโดยตรงกับสิ่งคัดหลั่งจากสุนัขป่วย ได้แก่ น้ำมูก ขี้ตา น้ำลาย ปัสสาวะ และอุจจาระ โดยสัมผัสผ่านทางปาก เยื่อเมือกตา หรือจมูก เพราะเหตุที่เชื้อนี้ติดต่อกันผ่านทางอากาศได้ ทำให้อัตราการป่วยสูง คือแค่นำน้องหมาที่ป่วยไข้หัดมาใกล้ ๆ กับน้องหมาที่ยังไม่ภูมิคุ้มกัน ก็สามารถติดเชื้อและป่วยได้เลย

👉 อาการที่พบ คือ สุนัขจะมีไข้ น้ำมูก ขี้ตา ท้องเสีย หายใจลำบาก  มีอาการทางระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อกระตุกโดยเฉพาะปากและขา ในรายที่อาการรุนแรงจะมีอาการชักหรือเป็นอัมพาตได้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยทันที ไม่งั้นจะทำให้สุนัขอาจถึงแก่ชีวิต หรือได้รับความเสียหายทางระบบประสาทอย่างถาวรได้

2️⃣ โรคลำไส้อักเสบติดต่อจากเชื้อพาร์โวไวรัส (Parvovirus)

👉 เป็นโรคติดต่อที่ร้ายแรง พบได้บ่อยในสุนัขวัยเด็ก มีโอกาสเสียชีวิตได้สูง เพราะเป็นไวรัสที่ติดต่อได้ง่าย มีผลต่อระบบทางเดินอาหารของสุนัข สามารถติดได้จากสุนัขสู่สุนัขโดยตรง ทั้งจากการสัมผัสกับอุจจาระ หรือสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อนเชื้อ

👉 อาการที่พบ คือ สุนัขจะมีไข้ ซึม อาเจียน ท้องเสียถ่ายเป็นเลือด และมีกลิ่นคาว ส่วนมากการเสียชีวิตจากพาร์โวไวรัสจะเกิดขึ้นภายใน 48-72 ชั่วโมงหลังจากเริ่มมีอาการ สุนัขจะมีอาการขาดน้ำ และเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็วจากการถ่ายมาก

3️⃣โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies)

👉 เป็นโรคติดเชื้อที่มีสาเหตุมาจาก Rabies Virus เกิดจากการติดเชื้อไวรัสผ่านทางการสัมผัสน้ำลายผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล หรือถูกสัตว์ที่ติดเชื้อกัด ข่วน หรือเลีย หลังจากนั้นเชื้อจะเข้าสู่ระบบประสาท สัตว์ที่ติดโรคนี้จะเสียชีวิตทุกราย

👉 อาการที่พบได้ แบ่งได้เป็น 3 ระยะ คือ “ระยะเริ่มแรก” สุนัขจะมีอารมณ์เปลี่ยนไปจากเดิม “ระยะตื่นเต้น” สุนัขเริ่มมีอาการทางประสาท กระวนกระวาย หงุดหงิด “ระยะอัมพาต” สุนัขมีอาการหางตก ลิ้นห้อยออกนอกปาก น้ำลายไหล และตายในที่สุด

🔎 สำหรับการป้องกันโรคที่ดีที่สุด คือ ควรพาสุนัขไปฉีดวัคซีนรวม และวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและเป็นประจำทุกปี หรือหากเป็นลูกสุนัขที่ฉีดเข็มแรกแล้ว ควรต้องตามด้วยเข็มกระตุ้น เพื่อให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานค่ะ 

บทความโดย: Dogilike.com
http://www.dogilike.com/