โดย: Candyx

พ่อแม่ต้องรู้! สอนเด็กยังไง ไม่ให้โดนหมากัด

ปัญหาหมากัดเด็กจะไม่เกิด ถ้าหากเรารู้จักสอนเด็ก ๆ ให้ระวัง...

27 กุมภาพันธ์ 2567 · · อ่าน (292)
0

SHARES


0 shares
  • ปัญหาหมากัดเด็กจะไม่เกิด ถ้าหากเรารู้จักสอนเด็ก ๆ ให้ระมัดระวัง
     
  • แชร์เทคนิคสอนลูกหลานแบบเข้าใจง่าย ป้องกันการถูกหมากัด

Dogilike.com :: พ่อแม่ต้องรู้! สอนเด็กยังไง ไม่ให้โดนหมากัด
 

   ✅สอนให้เด็ก ๆ รู้ว่า อวัยวะส่วนใดของน้องหมาไม่ควรจับ หรือดึง น้องหมามีความไวต่อการสัมผัสทุกส่วนในร่างกาย โดยเฉพาะ หู หาง ขา ท้อง ที่เป็นอวัยวะสุดฮิตของเด็กที่มักจะคว้าไปจับ หรือดึง เด็กเล็ก ๆ บางคนเห็นน้องหมาตัวก็คว้าโอบใต้ท้องหมา ทำให้พวกเขาเจ็บ หวาดกลัว ไม่มั่นคง แล้วงับมือเด็กทันทีเพื่อเป็นการป้องกันตัว

ผู้ใหญ่ควรบอกเด็ก ๆ ว่าอวัยวะส่วนไหนของน้องหมาที่ไม่ควรจับหรือดึง และสอนเด็ก ๆ ให้ปฏิบัติต่อน้องหมาด้วยความนุ่มนวล ไม่รุนแรง น้องหมาจะได้รู้สึกปลอดภัยและไม่ทำร้ายเด็ก ๆ


✅ สอนวิธีการเข้าหาน้องหมาแก่เด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ใหญ่ที่ดูแลควรสอนให้เด็ก ๆ ทำความรู้จักน้องหมาโดยเริ่มให้น้องหมาเข้ามาทำความคุ้นเคยกับเด็ก ๆ ก่อน โดยการให้ดม ให้มอง แล้วก็เรียกชื่อน้องหมา

จากนั้นถึงค่อย ๆ ลูบน้องหมาที่บริเวณหัวไหล่ ให้พวกเขาคุ้นเคยกับเด็ก ๆ ส่วนเรื่องของพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเมื่อเจอน้องหมาแปลกหน้าก็เป็นสิ่งที่ต้องเตือนให้เด็กรู้ เช่น อย่าวิ่งเวลาน้องหมาอยู่ใกล้ อย่ากรี๊ด เพราะเป็นการกระตุ้นให้น้องหมาไล่ล่าจู่โจม อย่าจ้องตาน้องหมา เพราะเป็นการแสดงการท้าทาย เป็นต้น


✅ควรขออนุญาตเจ้าของก่อนเล่นกับน้องหมา เมื่อเด็ก ๆ เจอน้องหมาแปลกหน้า แม้จะมีเจ้าของใส่สายจูง หรืออยู่ในรถเข็นมา ก่อนจะจับน้องหมาควรจะสอบถามเจ้าของก่อนว่าสามารถจับเล่นได้หรือเปล่า ไม่ควรยื่นมือเข้าไปจับ หรือลูบน้องหมาถ้าเจ้าของไม่อยู่หรือยังไม่อนุญาต เพราะ น้องหมาอาจไม่คุ้นชิน หรือไม่ชอบคนแปลกหน้า อาจจะป้องกันตัวโดยการงับ หรือกัดได้ค่ะ

นอกจากการการขออนุญาตจะเป็นการป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับเด็ก ๆ แล้วยังเป็นการสร้างวินัยและสร้างมารยาทที่ดีในการเข้าสังคมของเด็ก ๆ อีกด้วยค่ะ


✅สอนให้สังเกตสิ่งแวดล้อมของน้องหมา เช่น ไม่ควรเล่นกับน้องหมาที่ถูกล่ามโซ่เพราะอาจเป็นน้องหมาดุ หรือมีความเครียดมากๆ ไม่ควรเล่นกับน้องหมาที่อยู่ในบริเวณรั้วบ้านของคนอื่น เพราะการที่เรายื่นมือเข้าในในบ้านหมายถึงการรุกล้ำเข้าไปในอาณาเขตของน้องหมา น้องหมาอาจจะหวงและทำร้ายเราได้ และ ไม่ควรเล่นกับน้องหมาที่อยู่ในรถยนต์หรือท้ายปิคอัพที่ไม่มีเจ้าของอยู่ เนื่องจากน้องหมาอาจจะเกิดอาการหวงพื้นที่ หรือหวั่นกลัวไม่ไว้ใจว่าเราจะทำร้ายหรือไม่ อาจจะงับหรือกัดได้ เป็นต้น
 


บทความโดย : Dogilike.com
http://www.dogilike.com/