โดย: Candyx

6 สัญญาณอันตรายบอกว่าหมากำลังป่วย!

ต้องสังเกตน้องหมากันดี ๆ เลยน้า โดยเฉพาะช่วงอากาศเปลี่ยนแบบนี้

16 พฤษภาคม 2567 · · อ่าน (742)
0

SHARES


0 shares
  • อากาศร้อน ไม่ได้ทำร้ายแค่คนเราเท่านั้น แต่ทำให้น้องหมาตายได้เลย
     
  • แชร์เทคนิค วิธีป้องกัน สังเกต และการปฐมพยาบาลเมื่อน้องหมาเป็น Heat Stroke

 

Dogilike.com :: 6 สัญญาณอันตรายบอกว่าหมากำลังป่วย!
 


มาแชร์สัญญาณอันตรายที่บอกว่า "น้องหมากำลังป่วย" การสังเกตพฤติกรรมน้องหมาในแต่ละวันเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ

🍳 เบื่ออาหาร

เป็นสัญญาณพื้นฐานที่บอกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายน้องหมา แต่เราจะต้องแยกให้ออกว่า อาการเบื่ออาหารมาจากสาเหตุอะไรกันแน่ เช่น อากาศร้อนเกินไป , การเปลี่ยนอาหารใหม่ หรือน้องหมามีสิ่งกวนใจ

ถ้าพบว่า น้องหมาเบื่ออาหารเกิดจากสาเหตุเหล่านี้แสดงว่าไม่เกี่ยวกับความเจ็บป่วยใด ๆ แต่ถ้าสภาพแวดล้อมทุกอย่างปกติ แต่น้องหมากินอาหารน้อยลง แปลว่าร่างกายน้องกำลังเกิดความผิดปกติขึ้น

💦กินน้ำมากกว่าปกติ

การที่น้องหมากินน้ำมากกว่าปกติ เป็นสัญญาณหนึ่งที่กำลังบอกว่า น้องหมาอาจจะป่วยเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคที่เกี่ยวกับไต และโรคเบาหวาน ถ้าพบว่า น้องหมามีอาการนี้ให้รีบพาพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะถ้าหากป่วยเป็นอะไรร้ายแรงจะได้รักษาทันน้า

😰กินน้ำน้อยกว่าปกติ

การที่น้องหมากินน้ำน้อยกว่าปกติ หรือไม่กินน้ำเลย เอาแต่นอนซึม ก็เป็นสัญญาณหนึ่งที่น่าเป็นห่วง น้องหมาอาจจะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่อยากกิน หรือขยับร่างกายไปไหน และส่งสัญญาณให้เรารู้ว่าน้องหมากำลังป่วยอยู่ ... ถ้าสังเกตเห็นความผิดปกติที่ต่างไปจากเดิม ให้พาไปพบสัตวแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

🤧 หายใจติดขัด

ถ้าน้องหมามีอาการหายใจติดขัด อาการนี้บ่งบอกว่า น้องหมาอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ โดยอาการนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับปอด และหัวใจ สัญญาณนี้ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่ต้องพบสัตวแพทย์แบบเร่งด่วนที่สุด

🐶 ซึมไม่ร่าเริง

ถ้าน้องหมารู้สึกไม่สบายตัว น้องจะไม่กระฉับกระเฉงเหมือนปกติ (แต่หากเป็นน้องหมาแก่ การที่ร่าเริงน้อยลงถือว่าเป็นเรื่องปกติ) อาการเซื่องซึมของน้องหมาเป็นอาการที่เจ้าของสังเกตได้ง่ายที่สุด และนอกจากอาการเซื่องซึมจะบ่งบอกถึงอาการเจ็บป่วยแล้ว อาจมีสาเหตุมาจากเจ้าของไม่ค่อยมีเวลาให้ ทำให้น้องหมารู้สึกเหงานะคะ ซึ่งอาการแบบนี้เรียกว่าอาการ "ป่วยทางใจ" ค่ะ

🥵 อุณหภูมิร่างกายสูง

ปกติน้องหมาจะมีอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 101 - 102 ฟาเรนไฮน์ ซึ่งสูงกว่าอุณหภูมิปกติของคน (โดยอุณหภูมิอยู่ที่ 98.6 ฟาเรนไฮน์) การที่จะวัดอุณหภูมิร่างกายน้องหมาได้ดีที่สุด คือการสอดเทอร์โมมิเตอร์แบบหล่อลื่นเข้าไปทางทวารหนัก ซึ่งถ้าน้องมีอุณหภูมิสูงกว่า 102.5 ฟาเรนไฮน์ แสดงว่าน้องหมากำลังมีไข้ค่ะ

 


บทความโดย : Dogilike.com
http://www.dogilike.com/