โดย: Mink

สิ่งต้องระวังตอนอาบน้ำสุนัข

สิ่งที่ต้องระวังในการอาบน้ำสุนัข พร้อมมอมแมมหรือยัง

1 กันยายน 2553 · ชอบ  (2)
  • mewmewzaa.a
  • ked201115
  • ชอบสิ่งนี้
· แสดงความคิดเห็น (26) · อ่าน (16,237)
0

SHARES


0 shares

 Dogilike.com :: สิ่งต้องระวังตอนอาบน้ำสุนัข

   แอบเบ้หน้ากันเป็นแถว เมื่อถึงเวลาต้องอาบน้ำให้กับหมาที่เลี้ยงไว้ ยิ่งที่บ้านมีจำนวนสมาชิกเยอะ ยิ่งเหมือนมหกรรมอาบน้ำหมาประจำปีเลย การดูแลวันนี้มิ้งเลยอยากจะพูดถึงเรื่องนี้กันเสียหน่อย เป็นเรื่องสิ่งที่ต้องระวังระหว่างที่ทำกิจกรรมการอาบน้ำหมานั่นเอง


   อาบบ่อยเกินไป
   หลายคนเกาหัวแกร่กๆตกลงต้องอาบเดือนละกี่ครั้ง กะเก็งกันไม่ถูก ความถี่ในการอาบน้ำขึ้นอยู่กับหลายสิ่งครับ เช่น สายพันธุ์ , ความสกปรก(แอบไปเล่นซนจะเลอะเทอะ) , กลิ่นของสุนัข การอาบน้ำที่บ่อยเกินไปอาจไปชะล้างน้ำมันธรรมชาติและสุนัขอาจมีปัญหาเรื่องผิวหนังแห้งหรือคัน ถ้าได้แชมพูที่มีความชุ่มชื่นให้ผิวหนังสุนัขจะดีมากและถ้าหากใช้แล้วน้องหมาแอบมีสะเก็ดผิวหนังแห้งๆคล้ายรังแค ก็ลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ด้วยครับ

     อีกสิ่งที่ต้องระวังคือ ในลูกสุนัขตามปกติไม่นิยมอาบน้ำให้ลูกสุนัขบ่อยเกินไป เพราะจำทำให้น้ำมันที่เคลือบเส้นขนหมดไป ทำให้ผิวหนังและเส้นขนแห้งไม่เป็นมัน เกิดอาการคัน เนื่องจากผิวหนังอักเสบ ลูกสุนัขจะกัดหรือเกาจนทำให้เป็นแผล

 

     นอกจากนี้ลูกสุนัขยังมีโอกาสป่วยเป็นโรคปอดบวมได้ง่าย เพราะฉะนั้นหาไม่จำเป็นจริงๆ แล้วก็ไม่ควรอาบน้ำให้ลูกสุนัขบ่อยๆ แต่อาจจะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดให้แห้งตาม ตรงที่ตัวสกปรก หรือใช้แปรงและการหวีขนบ่อยๆ ก็จะรักษาความสะอาดได้ดีโดยไม่ต้องอาบน้ำ และเมื่อสุนัขโตขึ้นอาจจะอาบน้ำให้ด้วยน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่น โดยอาบให้ไม่เกินเดือนละ 2 ครั้ง หรือเมื่อเห็นว่ามันสกปรกมาก มีกลิ่นเหม็นแล้ว การอาบน้ำควรอาบให้ในเวลาที่มีแดดออก อากาศไม่หนาวมาก ใช้สบู่หรือแชมพูอย่างอ่อน ถูให้ทั่วตัวและหัว ระวังไม่ให้ฟองสบู่เข้าตาและน้ำเข้าหู จากนั้นต้องล้างสบู่ออกให้หมด เพราะถ้าล้างออกไม่หมดจะทำให้เกิดการคันจนสุนัขเกาเป็นแผล และเมื่ออาบเสร็จแล้วจึงเช็ดตัวสุนัขให้แห้งในทันที


   ลื่น
   อาบน้ำน้องหมานี่เหมือนโรงงานผลิตฟองเลย และระหว่างการอาบนี่ล่ะอาจเกิดการล้อฟรี ลื่นปรี๊ดกันได้ทั้งคนและสุนัข ให้ลองหาแผ่นยางมาวางนะจุดยืนของทั้งสองฝ่าย ถ้าใหญ่พอ จะแบ่งยืนด้วยกันก็ได้ ต่อไปนี้รากฐานของสองเราก็จะมั่นคง ไม่ต้องอาบน้ำไปกังวลไปว่าใครจะล้มก่อนกัน

Dogilike.com :: สิ่งต้องระวังตอนอาบน้ำสุนัข

   วิ่งหนี
   มิ้งเคยมั่นใจในตัวเองว่าสามารถเอาน้องหมาอยู่ได้ด้วยสองมือ ปรากฎพลาด!! น้องหมาโหยหาอิสระภาพขณะที่ฟองสบู่ยังเต็มตัว วิ่งไปไล่ไถลพื้นอย่างบ้าคลั่ง กว่าจะจับมาอยู่จุดเดิมเหมือนต้องเริ่มกันใหม่จากศูนย์ ดังนั้นสำหรับหมาใหญ่ล่ามเอาไว้ให้อุ่นใจ ส่วนหมาเล็กก็ปิดทางหนีทีไล่ทั้งประตูและช่องหลบหนีทั้งหลายให้มิดชิด การทำแบบนี้ทำให้เราไม่ต้องพะวงคอยจับมือหนึ่งอาบมือหนึ่งด้วย

 


   หมาหนาว
   มีอยู่วันหนึ่งอาบน้ำกลางแจ้งไปชิลล์ๆต่อมามีลมโชยหมาสั่นปับๆๆ ตกใจนึกว่าวิญญาณเจ้าคุณปู่หมามาอาศัยร่าง ที่ไหนได้ลืมไปว่าตอนนั้นช่วงหน้าหนาว เพื่อป้องกันวิญญาณเจ้าคุณปู่ เอ้ย!! ป้องกันหมาหนาว ลองดูอากาศวันที่เลือกอาบหน่อยนะ(สำหรับสุนัขใหญ่ที่อาบกลางแจ้ง) วิธีการอาบก็เช่นกัน การใช้สายฉีดอาบน้ำตอนฉีดน้ำยังไม่เท่าไรแต่พอฉีดเสร็จอุณหภูมิจะลดลงอย่างเร็วหมาอาจจะหนาวได้ การอาบโดยให้น้องหมาแช่ในอ่างขณะที่อาบก็ช่วยได้


  อาบเสร็จเช็ดตัวเป่าขนกันให้เสร็จสรรพด้วยนะครับ จะได้กอดรัดฟัดเหวี่ยงกันอย่างฉ่ำใจ~~