เรื่องเล็บ(น้องหมา)ที่ไม่เล็ก

ตัดเล็บน้องหมาอย่างถูกวิธีต้องทำยังไง

2 กุมภาพันธ์ 2554 · ชอบ  (0) · แสดงความคิดเห็น (6) · อ่าน (33,973)
26

SHARES


26 shares

Dogilike.com :: เรื่องเล็บ(น้องหมา)ที่ไม่เล็ก

     เคยสังเกตรึเปล่าคะว่า สุนัขเคยเอาเท้าขูดกับพื้นรึเปล่า ... ถ้ามีอาการแบบนี้ล่ะก็ บอกได้เลยค่ะว่าเจ้าตัวซนกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเล็บซะแล้วล่ะค่ะ

     สำหรับผู้เลี้ยงที่เลี้ยงสุนัขไว้ข้างนอกบ้านนั้น โดยธรรมชาติแล้วเมื่อสุนัขวิ่ง เดิน หรือขุดดิน กิจกรรมเหล่านี้จะทำให้เล็บของเจ้าตัวซนจะสึกไปเองโดยที่เราไม่ต้องไปดูแลอะไรมากนัก ถ้าหากไม่มีบาดแผลบริเวณเล็บ แต่สำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขไว้ในบ้านนั้นกลับพบกับปัญหาเล็บไม่สึก และมีเล็บยาวเร็วกว่าปกติทำให้สุนัขเดินไม่สะดวก และเมื่อทิ้งไว้นานๆ ก็อาจจะทำให้นิ้วคดหรือแยกห่างออกจากกัน และถ้าในตัวที่มีอาการหนักมากๆ อาจจะถึงขั้นเล็บถอนหรือฉีกแตกจนเกิดหนองได้ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าปล่อยให้สุนัขมีความผิดปกติถึงขั้นนี้ สุนัขจะมีอาการเจ็บปวดมากโดยเฉพาะเวลาเดิน ซึ่งอาการนี้อาจก่อให้เกิดแผลเรื้อรังและติดเชื้อได้

Dogilike.com :: เรื่องเล็บ(น้องหมา)ที่ไม่เล็ก

     และด้วยสาเหตุนี้ล่ะค่ะ ทำให้พวกเราเหล่าคนรักสุนัข จำเป็นต้องใส่ใจกับการดูแลเรื่องเล็บ (ที่ไม่เล็ก) ของสุนัขอย่างสม่ำเสมอค่ะ ... วันนี้เหมี่ยวก็เลยมีวิธีดูแลเล็บของสุนัขในแบบที่ถูกต้องมากฝากชาว Dogilike กันค่ะ

     ก่อนอื่นเราจะต้องทราบก่อนนะคะว่า จริงๆ แล้วเล็บของสุนัขนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นเนื้อเล็บ และส่วนที่เป็นเล็บ ส่วนของเนื้อเล็บนั้น หากเจ้าตัวยุ่งมีเล็บสีขาวจะมองเห็นส่วนนี้เป็นสีชมพู ส่วนนี้จะมีเส้นเลือดฝอยและปลายเส้นประสาทอยู่จำนวนมาก หากมีการตัดเข้าไปในบริเวณนี้จะมีเลือดออกและสร้างความเจ็บปวดให้แก่สุนัข (น่าสงสารแย่เลยนะเนี่ย!!) ที่สำคัญสุนัขจะจำและขัดขืนเมื่อต้องตัดเล็บในครั้งต่อไป

     ในการตัดเล็บเราควรเลือกกรรไกรตัดเล็บให้เหมาะสมกับความใหญ่ของเล็บสุนัขของเรา และควรเลือกกรรไรที่จับได้ถนัดมือ ส่วนขั้นตอนต่อมาเป็นการจับเท้าของเจ้าตัวยุ่งโดยกางเล็บออกเพื่อให้เห็นเล็บได้อย่างชัดเจน และตัดเฉพาะในส่วนที่เป็นเล็บออกโดยให้ห่างส่วนที่เป็นเนื้อเล็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (ประมาณ 3 มิล ก็พอค่ะ) ใช้ตะใบ ฝนปลายเล็บเพื่อลบความคม เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรทำคือ ระหว่างที่ตัดเล็บเราควรพูดคุย ให้ขนม คำชม รางวัลทุกครั้งที่ตัดเล็บ ขั้นตอนนี้มีความสำคัญมาก เพราะจะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการตัดเล็บให้กับสุนัข เขาจะรับรู้ได้ว่าการตัดเล็บนั้นเป็นสิ่งที่ดี และได้กินขนมอร่อยๆ เสมอ แน่นอนค่ะว่าวิธีนี้จะทำให้เขายอมให้ความร่วมมือในการตัดเล็บในครั้งต่อไป ^^

Dogilike.com :: เรื่องเล็บ(น้องหมา)ที่ไม่เล็ก

     อีกสิ่งหนึ่งที่เราควรรู้คือ เล็บที่ต้องตัดให้สั้นเสมอคือ เล็บซึ่งเกิดจากนิ้วที่หนึ่ง ด้านในของขา หรือที่เรียกว่า นิ้วติ่ง เพราะถ้าละเลยมันก็อาจงอกยาวม้วนกลับจนทิ่มต่ำแทงลงไปในเนื้อเยื่อจนเกิดเล็บขบตามมา ผลก็คือเกิดการติดเชื้อบวมอักเสบ สุนัขจะเจ็บปวดมาก ดังนั้นต้องตัดอย่างสม่ำเสมอนะคะ

     Tip เราควรจับเจ้าตัวยุ่งมาตัดเล็บหลังจากอาบน้ำ เพราะหลังอาบน้ำเล็บสุนัขจะนิ่มและตัดง่าย ถ้าเขาเริ่มต่อต้านการตัดเล็บ ให้เราหยุดและค่อยๆ พูดด้วยน้ำเสียงนุ่มๆ เพื่อเป็นการชักชวนให้เกิดควาร่วมมือ จำไว้นะคะว่าต้องค่อยๆ ตัดอย่าให้เข้าเนื้อเด็ดขาดไม่อย่างนั้น เขาจะจำและไม่ยอมให้ตัวเล็บอีกต่อไป

 


ข้อมูลอ้างอิง : http://www.thaigoodview.com , www.cyberpetsociety.com

ข้อมูลอ้างอิง : http://www.thaigoodview.com , www.cyberpetsociety.com