โดย: Mink

ฟันสกปรก สาเหตุโรคร้ายมากมาย

ป้องกันเฝ้าระวังสุขภาพน้องหมาสุดรักกัน

8 มิถุนายน 2554 · · อ่าน (12,311)
0

SHARES


0 shares

 

 

Dogilike.com :: ฟันสกปรก สาเหตุโรคร้ายมากมาย

   เพื่อนๆ หลายคนคงเข้าใจว่า สุนัขที่เลี้ยงไม่ต้องใส่ใจมาก ในเรื่องการดูแลช่องปาก จะปล่อยให้แอบเหลืองบ้าง ไม่เห็นจะน่ากังวลใจ แต่ไม่ใช่อย่างนั้นสิครับ เชื้อแบคทีเรียที่เกิดภายในปาก อาจไปตามกระแสเลือด ก่อให้เกิดการติดเชื้อที่อวัยวะต่างๆ ทั้ง ตับ,หัวใจ,ไต มาตั้งใจดูแลกันดีกว่านะ

   หินปูน เป็นตัวก่อปัญหาสำคัญในช่องปาก มีสาเหตุการเกิดจาก การกินอาหาร ถ้าเป็นอาหารที่ปรุงเองหรืออาหารกระป๋อง จะเกิดหินปูนได้ง่ายกว่าอาหารแบบเม็ด เพราะมีการเกาะผิวฟันมากกว่า การลดหินปูนเบื้องต้น ทำได้โดยการให้ขนมทำความสะอาดฟันหรือการแปรงฟัน

   มาถึงการแปรงฟันกันบ้าง ในตอนนี้มียาสีฟันและแปรงสีฟัน สำหรับสุนัขโดยเฉพาะ แปรงสีฟัน มีหลายแบบ ตั้งแต่ปลอกสวมนิ้วสำหรับสุนัขหน้าสั้น และมีด้ามจับถนัดมือสำหรับสุนัขหน้ายาว ยาสีฟัน สำหรับสุนัข จะมีส่วนประกอบของเอนไซน์ที่คล้ายน้ำลาย ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และป้องกันการสะสมของคราบหินปูน สามารถกลืนไปได้โดยไม่ต้องบ้วนออก สะดวกตรงที่ไม่มีฟองอีกด้วย

Dogilike.com :: ฟันสกปรก สาเหตุโรคร้ายมากมาย

   แล้วถ้าสุนัขไม่ยอมแปรงล่ะ !? เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความอดทนสูง (ลองนึกถึงตอนเด็กๆ ที่เริ่มแปรงฟันครั้งแรกของเพื่อนๆ เอาไว้ อิอิ) อย่างแรกต้องให้สุนัขชิมยาสีฟันก่อน เนื่องจากส่วนใหญ่ จะเป็นรสชาติของอาหาร เมื่อน้องหมาคุ้นเคย ให้เปิดปากบนของสุนัขขึ้น แล้วเริ่มแปรงจากบนลงล่าง จากล่างขึ้นบน โดยแปรงเฉพาะด้านนอก ต้องเริ่มแปรงทีละด้าน สุดท้ายต้องสิ้นสุดการแปรงทั้งปากไม่ควรเกิน 1 นาที เพื่อไม่ให้น้องหมาเบื่อเกินไป ควรให้รางวัลหลังจากนั้นด้วยนะ เช่น คำชมหรือพาไปออกกำลังกาย

   เท่านี้ก็ถือว่าเป็นการดูแลสุขภาพปากของน้องหมาแล้ว ป้องกันโรคร้ายที่มีสาเหตุมาจากแบคทีเรียนในปากด้วย ไหนๆ ขอดมปากหน่อยซิ ><"